fbpx
Tin tức

Hà Giang tổ chức Hội nghị gặp mặt, đối thoại các doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn tỉnh năm 2023

Nhằm nắm bắt các thông tin về thực trạng hoạt động du lịch cũng như bàn giải pháp tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc của các tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ du lịch. Chiều ngày 23/02/2023 tại Hội trường khách sạn Yên Biên Luxury, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Hiệp hội Du lịch tổ chức Hội nghị gặp mặt, đối thoại các doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn tỉnh Hà Giang năm 2023.

Toàn cảnh buổi Hội nghị

Hội nghị do đồng chí Trần Đức Quý – PCT UBND tỉnh, đồng chí Triệu Thị Tình – Phó Giám đốc Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch đồng chủ trì Hội nghị. Hội nghị có sự tham dự của các đồng chí lãnh đạo các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố; đại diện các phòng, đơn vị chuyên môn; Lãnh đạo Hiệp hội Du lịch, các tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ du lịch và đại diện làng Văn hóa du lịch cộng đồng trên địa bàn tỉnh.

Năm 2022, được sự quan tâm lãnh chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND và UBND tỉnh; sự phối hợp của các cấp, các ngành, Ban Chỉ đạo Phát triển Du lịch và Công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn (Viết tắt là Ban Chỉ đạo) chủ động thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội, trong đó xác định phát triển du lịch là nhiệm vụ trọng tâm, đột phá của cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở. Do vậy, du lịch Hà Giang đã cơ bản phục hồi và tăng trưởng mạnh đạt được những kết quả tích cực. Với công tác tham mưu, chỉ đạo điều hành chặt chẽ và thống nhất. Cùng với các kết quả triển khai thực hiện trong các nội dung cụ thể.

Công tác triển khai Quy hoạch từ năm 2017 đến tháng 9/2022 đã thực hiện hỗ trợ 16 dự án đầu tư trong lĩnh vực du lịch; thực hiện giải quyết 03 thủ tục hành chính, thuộc các lĩnh vực quản lý lưu trú và điểm du lịch. Triển khai Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030. Xây dựng các kế hoạch phù hợp trong công tác phát triển các sản phẩm du lịch địa phương. Đến nay toàn tỉnh có 106 điểm du lịch đang hoạt động (bao gồm 14 điểm đã được công nhận và 92 điểm chưa được công nhận) tập trung ở các loại hình Du lịch tâm linh, cộng đồng, văn hóa, danh lam thắng cảnh. Hoạt động kinh doanh du lịch ngày càng được đầu tư phát triển, nâng cao chất lượng về dịch vụ lữ hành, vận tải khách du lịch và lưu trú. Tính đến ngày 15/12/2022 trên địa bàn tỉnh hiện nay có 128 hướng dẫn viên trong đó quốc tế 3 người, nội địa 20 người và tại điểm là 105 người. Công tác xúc tiến quảng bá du lịch được triển khai mạnh mẽ và tích cực phối hợp với các đơn vị tổ chức hoạt động du lịch để đẩy mạnh các hoạt động trên. Đặc biệt chú trọng công tác chuyển đổi số trong hoạt động xúc tiến quảng bá du lịch mang lại những hiệu quả bước đầu. Các chính sách phát triển du lịch dần được đưa vào triển khai một cách linh hoạt, phù hợp hơn. Công tác phát triển nguồn nhân lực tiếp tục được đẩy mạnh.

Trên cơ sở những kết quả đã đạt được trong năm 2022, ngành du lịch Hà Giang tiếp tục đặt ra với các mục tiêu huy động mọi nguồn lực, triển khai các quy hoạch phát triển du lịch, khai thác có hiệu quả tiềm năng lợi thế sẵn có; đa dạng hoá các loại hình, tạo sản phẩm chủ lực có tính đặc thù, chất lượng và cạnh tranh cao. Tăng cường công tác hợp tác, đối ngoại giao lưu văn hoá, thể thao và du lịch trong nước và quốc tế. Tổ chức có hiệu quả các nhiệm vụ đảm bảo quốc phòng an ninh. Cùng với đó là các chỉ tiêu cụ thể: Tổng số du khách đến Hà Giang đạt 2,5 triệu lượt người. Khu điểm du lịch: 11 điểm. Làng văn hóa du lịch tiêu biểu: 16 làng.

Cũng tại Hội nghị các đại biểu tham dự đã trực tiếp có những ý kiến thảo luận về các vấn đề như: đảm bảo an ninh trật tự tại các khu điểm du lịch trên địa bàn tỉnh, đặc biệt tại khu, điểm du lịch thuộc các huyện vùng CNĐ Đồng Văn. Công tác đào tạo, quản lý chặt chẽ đội ngũ nguồn nhân lực làm việc trực tiếp trong lĩnh vực du lịch, có cơ chế chính sách thống nhất để quản lý hiệu quả; quản lý các nội dung thông tin truyền tải cho du khách; vấn đề Quy hoạch phát triển du lịch; các hạng mục đầu tư nâng cao khả năng cung ứng dịch vụ của du khách; cơ chế quản lý đối với du khách nước ngoài một cách chặt chẽ trên cơ sở tạo mọi điều kiện thuận lợi, an toàn nhất cho du khách khi đến Hà Giang; duy trì được các đội văn nghệ dân gian truyền thống để phục vụ du khách; công tác quản lý chất lượng các dịch vụ du lịch tại địa phương.v.v…

Đồng thời, tại Hội nghị các đồng chí lãnh đạo các sở, ngành, các địa phương đã có những ý kiến giải đáp, tháo gỡ những vướng mắc của các doanh nghiệp du lịch một cách cụ thể và chi tiết.

Lãnh đạo các sở, ban, ngành, UBND các địa phương cùng trao đổi và giải đáp một số ý kiến của các doanh nghiệp du lịch tại Hội nghị

Phát biểu ý kiến chỉ đạo tại Hội nghị đồng chí Trần Đức Quý – PCT UBND tỉnh ghi nhận những kết quả đã đạt được trong lĩnh vực du lịch trong năm qua, đồng thời đồng chí cũng đưa ra một số ý kiến chỉ đạo cụ thể để du lịch Hà Giang phát triển đồng bộ, các cấp các ngành, doanh nghiệp cần có sự đồng hành, thống nhất trong công tác quản lý cũng như hoạt động sự nghiệp trong lĩnh vực du lịch. Các cơ quan quản lý nhà nước tiếp tục có những giải pháp cụ thể để tạo điều kiện thuận lợi cho các nội dung dịch vụ du lịch phát triển một cách hiệu quả nhất, mang lại sự hài lòng cho du khách trong nước và quốc tế, luôn dành lựa chọn Hà Giang thành điểm đến trong hành trình. Đóng góp tích cực vào việc phát triển KT – XH của tỉnh.

Trong năm 2022, Hà Giang đón khoảng 2.268.000 lượt khách (đạt 151% kế hoạch năm); doanh thu du lịch ước đạt trên 4.500 tỷ đồng.

Các đ/c lãnh đạo tỉnh trao giải thưởng du lịch ASEAN 2023 dành cho làng VHDL Cộng đồng thôn Nậm Đăm

(Quản Bạ)

PA

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *