fbpx
Tin tức

Huyện Quang Bình chú trọng phát triển du lịch cộng đồng.

Những năm gần đây tỉnh Hà Giang chú trọng phát triển du lịch cộng đồng. bởi ở đó, khách du lịch được ngắm những cảnh quan thiên nhiên hoang sơ, và được tìm hiểu những nét văn hóa truyền thống dân tộc. Được trực tiếp tham gia trải nghiệm cuộc sống hàng ngày cùng người dân. Nắm bắt được những nhu cầu đó trong những năm qua huyện Quang Bình đã và đang tập trung xây dựng, khuyến khích nhân dân phát triển loại hình du lịch làng bản, hay còn gọi là du lịch cộng đồng.

Trước đây nhắc đến phát triển du lịch cộng đồng tại huyện Quang Bình không thể không nhắc đến thôn My Bắc, xã Tân Bắc và thôn Chì xã Xuân Giang với những nét văn hóa độc đáo của dân tộc Pà Thẻn và những nét văn hóa truyền thống lâu đời của người Tày, đây là những thôn bản được thiên nhiên ưu đãi, có vị trí địa lý thuận lợi, khí hậu trong lành mát mẻ. Nên ngay từ những năm đầu thành lập thôn My Bắc và thôn Chì đã và đang được đông đảo các du khách trong và ngoài nước biết đến.

Đón dâu đám cưới dân tộc Pà Thẻn

Cùng với sự phát triển du lịch cộng đồng ngoài ra huyện Quang Bình chú trọng việc “giữ gìn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống dân tộc gắn với phát triển du lịch” theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2020-2025. Trong những năm qua huyện Quang Bình tập trung chỉ đạo khôi phục và phát triển một số nghề truyền thống như: Mở lớp bảo tồn nghề chế tác đàn tính dân tộc Tày, nghề dệt thổ cẩm truyền thống, đây là một trong những thế mạnh của người dân nơi đây. Các thôn đã thực hiện các dự án khôi phục làng nghề truyền thống để góp phần tạo ra những sản phẩm thổ cẩm sặc sỡ sắc màu với họa tiết, hoa văn đa dạng, được du khách ưu chuộng. Và một trong những “Bí quyết” níu chân du khách chính là hình ảnh những chàng trai, cô gái Tày và Pà Thẻn duyên dáng, dịu dàng trong những bộ trang phục dân tộc biểu diễn trong các buổi hoạt động văn hóa văn nghệ dân gian, giúp du khách cảm nhận được hơi ấm trong tình đất, tình người của người dân nơi đây… Hàng năm huyện đều duy trì và tổ chức Lễ hội Lồng Tông dân tộc Tày thôn Chì xã Xuân Giang, thôn Tân Tiến xã Tiên Nguyên. Đầu năm 2023 huyện đã tổ chức phục dựng đám cưới của người Pà Thẻn tại thôn Mác Thượng, xã Tân Trịnh thực hiện theo chương trình MTQG. Chính từ nét riêng trong hoạt động văn hóa du lịch cộng đồng mà thôn My Bắc và thôn Chì đã nổi tiếng với du khách thập phương.

                                                       Nghề dệt thổ cẩm truyền thống

Ngoài ra hiện nay, một số xã trên địa bàn huyện Quang Bình đã và đang hình thành phát triển mô hình du lịch du lịch cộng đồng. Ngày 05/08/2021 Ủy ban nhân dân huyện Quang Bình đã ban hành Quyết định số: 1930/QĐ-UBND “Đề án xây dựng làng văn hóa du lịch cộng đồng thôn Khun xã Bằng Lang, giai đoạn 2021-2025”… Từ khi công bố quyết định đề án xây dựng làng văn hoá du lịch cộng đồng thôn Khun đã tập trung xây dựng và bảo tồn và phát huy những bản sắc văn hoá dân tộc như: đan lát,văn nghệ dân gian hát then, hát cọi…

                                              Các sản phẩm từ nghề đan lát truyền thống

Việc xây dựng các làng văn hóa du lịch cộng đồng không chỉ tạo thêm sản phẩm du lịch phong phú, hấp dẫn cho du khách mà đã đem lại bộ mặt đổi thay theo hướng tích cực đối với các làng bản cũng như sự nhận thức của cán bộ và người dân về việc phát triển du lịch cộng đồng gắn với phát triển kinh tế. Qua đó, ý thức bảo tồn văn hoá truyền thống, bảo vệ tài nguyên phục vụ cho du lịch từng bước được hình thành, củng cố. Đến nay, nhiều hộ gia đình không chỉ ở các làng văn hóa du lịch cộng đồng mà ở nhiều làng văn hoá khác cũng đã chủ động và tham gia vào các hoạt động phát triển du lịch cộng đồng tại địa phương như: Cải tạo nhà ở, mua sắm các trang thiết bị thực hiện mô hình vườn sạch, nhà đẹp để phục vụ khách thăm quan du lịch.

                                                                                                                  Dương Thanh