fbpx
Tin tức

Khuổi My – “Nàng thơ” của thành phố Hà Giang

Ít ai biết rằng, ở thành phố Hà Giang tấp nập, đông đúc vẫn có một ngôi làng hoang sơ, bình dị, mộng mơ đến kì lạ mang tên Khuổi My.

Khuổi My là tên của một thôn nhỏ nằm trên sườn dãy Tây Côn Lĩnh, thuộc xã Phương Độ, chỉ cách trung tâm thành phố Hà Giang khoảng 12 km. Với độ cao từ 1.000 đến 1.200 m cùng thiên nhiên ưu đãi, khí hậu tại thôn Khuổi My Hà Giang quanh năm mát mẻ, trong lành. Phía sau thôn là dãy núi Tây Côn Lĩnh hùng vĩ, càng điểm tô cho bức tranh nơi đây thêm phần tráng lệ.

Bình yên Khuổi My. Ảnh: QUỲNH HƯƠNG
Bình yên Khuổi My. Ảnh: QUỲNH HƯƠNG

Thôn Khuổi My thực chất là do ba bản nhỏ Nà Thác, bản Khuổi My và bản Lùng Vài tổ hợp thành thôn. Khu vực này chủ yếu là dân tộc Dao sinh sống. Tại Khuổi My, người dân chủ yếu làm nông nghiệp. Họ trồng lương thực trên những thửa ruộng bậc thang vắt ngang sườn núi. Vì vậy, có nhiều người vui đùa nói rằng đây là Hoàng Su Phì thứ 2 của Hà Giang. Với khí hậu mát mẻ quanh năm, người dân sống hiền hòa chất phác và có nét văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc, Khuổi My gần đây được các bạn trẻ biết đến nhiều hơn và đón nhận được lượng khách du lịch tới thăm khá lớn, đặc biệt là vào mùa lúa chín vàng.

Dọc đường lên Khuổi My bạn sẽ thấy những nếp nhà sàn phủ rêu nổi bật giữa ruộng bậc thang. Dù ngày nay thôn cũng có nhiều ngôi nhà lợp mái tôn hiện đại, song cái chất mộc mạc dung dị của người dân tộc thiểu số vẫn còn giữ nguyên bản sắc và nét văn hóa của mình, tạo nên dấu ấn riêng cho thôn.

Cũng như nhiều bản làng đẹp ở Hà Giang khác, du khách đến Khuổi My ngoài trải nghiệm ngắm cảnh còn có thể tìm hiểu nhiều hơn về cuộc sống của người Dao ở đây. Đặc biệt, người dân bản địa còn cho bạn những trải nghiệm tuyệt vời như hái Thảo quả dưới những tán rừng già; hái chè Shan tuyết cổ thụ hàng trăm năm tuổi trên sườn dãy núi Tây Côn Lĩnh.

Du khách tham quan ngôi nhà cổ phủ rêu phong thôn Khuổi My, xã Phương Độ (thành phố Hà Giang). Ảnh: NGUYỄN YẾM
Du khách tham quan ngôi nhà cổ phủ rêu phong thôn Khuổi My, xã Phương Độ (thành phố Hà Giang). Ảnh: NGUYỄN YẾM

Ngoài canh tác ruộng bậc thang, người dân nơi đây còn đào những ao nước nhỏ để nuôi cá Bỗng ngay cạnh nhà. Nguồn nước mát mẻ, sạch sẽ được dẫn từ suối về rất phù hợp để nuôi cá. Người dân còn trồng rau, chăn nuôi gà, lợn, thả trâu và dê trên rừng. Ngoài ra, người dân còn đi rừng và lấy các sản vật từ rừng Tây Côn Lĩnh cũng mang lại một phần thu nhập cho cuộc sống.

Anh Đặng Văn Thanh, một người con sinh ra và lớn lên ở mảnh đất Khuổi My, hiện tại đang làm hướng dẫn viên du lịch cho biết: “Tôi rất may mắn khi được sinh ra ở Khuổi My, một vùng đất trong lành, con người thân thiện và nhiều cảnh đẹp. Từ nhỏ tôi đã ao ước có thể giới thiệu cảnh đẹp quê hương mình đến với nhiều bạn bè trong và ngoài nước. Chính vì thế tôi đã chọn nghề hướng dẫn viên du lịch và chắc chắn quê hương Khuổi My của tôi là một địa điểm mà khi dẫn bất kỳ đoàn khách nào tôi cũng đưa họ lên đây trải nghiệm”.

Nắm được tiềm năng rất lớn từ du lịch trải nghiệm tại địa phương, hiện nay UBND xã Phương Độ đã có nhiều cách làm để thu hút khách du lịch như: Tổ chức lễ hội văn hóa dân tộc Dao; tổ chức các lớp dạy tiếng Anh cho người dân bản địa; trồng hoa đào, hoa ban dọc đường trong thôn, trồng hoa cải…. Đồng thời, tuyên truyền và hỗ trợ các hộ dân lợp nhà bằng mái cọ truyền thống thay cho mái tôn để gìn giữ nét độc đáo vốn có của địa phương mình.

Hy vọng với lợi thế sẵn có của thiên nhiên và con người, cùng sự quan tâm đầu tư của cấp ủy, chính quyền. Khuổi My xinh đẹp sẽ là một trong những địa điểm du lịch hàng đầu của tỉnh, góp phần đưa cảnh đẹp và con người Hà Giang đến gần hơn với bạn bè trong và ngoài nước.

Theo: Báo Hà Giang

☎️Liên hệ đặt tour và đặt vé máy bay

Trung tâm TTXTDL Hà Giang

Số 200 Trần Phú, TP Hà Giang

Hotline: 1900561276

🪩Website: discoverhagiang.com

✈️Đặt vé máy bay: ubuk.com