fbpx
Tin tức

Lễ hội Ẩm thực 3 miền Bắc – Trung – Nam nơi tinh hoa hội tụ

Trong 3 ngày từ 21 – 23/4/2023, tại tỉnh Hà Giang đã diễn ra Lễ hội Festival  khèn Mông và Ẩm thực 3 miền Bắc – Trung – Nam, các nội dung hoạt động trong chương trình đã tạo được ấn tượng thú vị đối với nhân dân và du khách tham dự sự kiện. Chương trình có sự tham gia của 14 đơn vị đến từ các tỉnh, thành phố Bắc – Trung – Nam, Hiệp hội du lịch Nhật Bản và tỉnh Vân Nam (Trung Quốc).

Đây là một trong các sự kiện nhằm góp phần thúc đẩy quá trình phục hồi kinh tế và du lịch của Việt Nam nói chung và tỉnh Hà Giang nói riêng trong giai đoạn “Đẩy nhanh phục hồi – tăng tốc phát triển”; đồng thời tôn vinh và quảng bá nét đẹp văn hoá du lịch, ẩm thực Việt, hướng tới mục tiêu đưa Việt Nam trở thành điểm đến du lịch hàng đầu của khu vực, Hà Giang trở thành điểm đến mới nổi hàng đầu hấp dẫn nhất.

Lễ hội Văn hóa – Ẩm thực Bắc – Trung – Nam, Hà Giang 2023 là một lễ hội văn hóa quảng bá ẩm thực, mang tới sắc màu dân gian, truyền thống của Việt Nam ở các vùng miền, qua đó, gửi gắm những câu chuyện về bản sắc, sự giao thoa hương vị của cuộc sống, làm nổi bật nét riêng có trong văn hóa Việt. Thể hiện sự hòa nhập, phát triển, tiếp nối, tạo dựng giá trị riêng trong đời sống hiện đại.

Bên cạnh các trải nghiệm độc đáo về ẩm thực, với mục đích mang lại một không gian văn hóa truyền thống, giới thiệu đậm nét về đặc trưng của sản phẩm du lịch của Hà Giang, cũng trong khuôn khổ các hoạt động của Lễ hội Trung tâm Xúc tiến Du lịch tỉnh Hà Giang phối hợp với Hiệp hội Du lịch tỉnh và Cty Cổ phần Du lịch và Dịch vụ Hy Vọng cùng các đơn vị triển khai các nội dung và điều kiện cần thiết để tổ chức các hoạt động trưng bày tại không gian văn hóa du lịch với những nội dung giới thiệu, quảng bá về sản phẩm văn hoá du lịch thông qua các ấn phẩm, tài liệu, hiện vật văn hoá truyền thống các dân tộc: Mông, Dao, Tày, Lô Lô…

Một số hình ảnh về hoạt động trong khuôn khổ Lễ hội

Du khách thăm quan tại không gian được tìm hiểu và thưởng thức ẩm thực phở ngô; tham gia các hoạt động trong sinh hoạt văn hóa truyền thống dân tộc với việc trải nghiệm xay ngô, giã bánh dày, thưởng thức các điệu Sáo Mông vang vọng và tham gia sôi nổi với các trò chơi hoạt náo

Với các món ăn được chế biến cầu kỳ, tỷ mỉ và tạo nên sự tinh tế của những nghệ nhân, đầu bếp mang đến Lễ hội bằng cả sự đam mê, tình yêu và niềm tự hào với các món ẩm thực đặc trưng của địa phương, của dân tộc mình.

Bên cạnh đó tại không gian du khách còn được giới thiệu quảng bá về sản phẩm du lịch đặc trưng thông qua các ấn phẩm, tài liệu văn hoá – du lịch.

Ngoài ra, trong khuôn khổ các hoạt động tại Lễ hội, tỉnh Hà Giang đã tổ chức chương trình khảo sát và xây dựng sản phẩm du lịch mới gắn với trải nghiệm tinh hoa ẩm thực Hà Giang.

Có thể thấy rằng thông qua các hoạt động tại Lễ hội Festival khèn Mông và lễ hội ẩm thực ba miền Bắc – Trung – Nam, Hà Giang năm 2023 là một sự kiện văn hoá có sức lan toả, là dịp để quảng bá các giá trị văn hoá, tiềm năng, thế mạnh của vùng đất và con người Hà Giang đến với du khách trong và ngoài nước.

BBT