fbpx
Làm gì

Lễ hội cầu mùa của dân tộc Dao đỏ

Hàng năm, cứ vào ngày tỵ tháng Giêng âm lịch, người Dao đỏ lại tổ chức nô nức lễ hội Cầu Mùa, mở đầu cho một năm mới cầu mong mưa thuận gió hòa, mùa màng tốt tươi, bội thu. Đây là nét văn hóa truyền thống tốt đẹp của người Dao đỏ, không cầu kỳ, song lễ hội nmang nhiều yếu tố tâm linh sâu sắc của cả cộng đồng dân tộc.

Lễ cầu mùa, cầu mưa của người Dao đỏ diễn ra gồm hai phần: Phần lễ và phần hội. Phần lễ diễn ra trước, Theo phong tục người Dao đỏ, lễ vật dâng cúng thần linh trong lễ cầu mùa rất quan trọng và phải được chuẩn bị chu đáo. Điều đặc biệt là tất cả các đồ dâng cúng đều phải do gia đình tự nuôi trồng để thể hiện lòng thành kính. Mâm cúng gồm: Lợn, gà trống, cơm, xôi, hoa quả, rượu… Sau đó thầy cúng báo tổ tiên, cúng thần thổ công, long đất và những vị thần núi, thổ công bao quanh làng; cầu cho mưa thuận, gió hòa, mùa màng tốt tươi, sai hoa kết trái, nặng bông trĩu quả và phù hộ, che chở cho bà con bình an, mạnh khoẻ, hạnh phúc, no đủ; con trâu, con bò, lợn, gà nhanh lớn không bị dịch bệnh.

Các lễ vật dâng cúng trong Lễ cầu mùa

Khi các thầy cúng xong phần lễ mọi người sẽ cùng nhau thổi kèn Pi lè, đánh trống, múa chuông để xua đuổi tà ma, ác thú và những điều không may mắn..

Kết thúc phần lễ, mọi người cùng nhau tham gia vào phần hội với các trò chơi dân gian kéo cho, đẩy gậy, ném còn.

Trong Lễ hội, người Dao đỏ  còn tổ chức các hoạt động văn nghệ và trò chơi dân gian

Trải qua bao đời, Lễ hội cầu mùa đã trở thành bản sắc văn hóa đẹp của người Dao đỏ. Nghi thức tâm linh này thể hiện mong muốn của bà con về một mùa vụ bội thu, con người khỏe mạnh, ấm no, tránh được thiên tai và dịch bệnh. Đây cũng là dịp để đồng bào thêm đoàn kết, gắn bó với nhau nhiều hơn.

Tuệ Lâm

———————————

Liên hệ đặt tour và đặt vé máy bay

Trung tâm XTDL Hà Giang

Số 200 Trần Phú, TP Hà Giang

Hotline: 1900561276

Đặt vé máy bay: ubuk.com