fbpx
Tin tức

Lễ hội Hoa Ban 2017: Điểm nhấn du lịch Điện Biên – Tây Bắc

Lễ hội Hoa Ban là hoạt động thường niên của tỉnh Điện Biên, được truyền hình trực tiếp trên sóng Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) vào 20h ngày 12/3/2017 tại Quảng trường 7/5 thành phố Điện Biên Phủ. Lễ hội Hoa Ban hàng năm được gắn liền với sự kiện mở màn Chiến dịch Điện Biên Phủ lịch sử (13/3/1954) “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”.

Lễ hội Hoa Ban 2017: Điểm nhấn du lịch Điện Biên – Tây Bắc - Ảnh 1

Ngày hội Văn hóa – Thể thao – Du lịch lần thứ V

Lễ hội Hoa ban được tổ chức nhằm tôn vinh, bảo tồn, phát huy các loại hình di sản văn hóa dân tộc, gắn với bảo tồn văn hóa và phát huy tiềm năng thế mạnh du lịch, phát triển kinh tế – xã hội tỉnh, đồng thời tôn vinh, quảng bá hình ảnh Hoa Ban nhằm đưa hình tượng Hoa Ban trở thành biểu trưng cho mảnh đất và con người Điện Biên nói riêng và vùng núi Tây Bắc nói chung.

Lễ hội Hoa ban được tỉnh Điện Biên tổ chức qua 3 kỳ (năm 2014, 2015 và năm 2016) vào mùa hoa ban nở sau dịp tết đến, xuân về, khoảng trung tuần tháng 3 hàng năm. Đây là thời khắc lịch sử thiêng liêng mở màn cho chiến dịch Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”. Lễ hội Hoa Ban thực sự đã gặt hái được nhiều thành công qua các kỳ tổ chức, tạo điểm nhấn thu hút du khách đến với vùng Tây Bắc nói chung và tỉnh Điện Biên nói riêng. Đồng thời, được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ghi nhận, đánh giá là Lễ hội tiêu biểu trong việc quảng bá, thúc đẩy phát triển du lịch trên phạm vi toàn quốc trong năm 2016.

Lễ hội đa dạng, đặc sắc

Lễ hội Hoa Ban 2017, là hoạt động quy mô cấp tỉnh quy tụ các đoàn thể thao, nghệ thuật quần chúng đến từ 10 huyện, thị xã, thành phố trong toàn tỉnh với các hoạt động thi đấu, giao lưu thể thao, văn hóa và quảng bá du lịch phong phú, hấp dẫn, đậm đà bản sắc văn hóa các dân tộc.

Một số hoạt động lần đầu tiên được tổ chức như: Cuộc thi Người đẹp Hoa Ban khu vực Tây Bắc mở rộng năm 2017; Hoạt động trải nghiệm tổ chức thi môn Xe đạp thồ (gắn với hình ảnh xe đạp thồ trong Chiến dịch Điện Biên Phủ).

Cuộc thi Người đẹp Hoa Ban có quy mô khu vực, lần đầu tiên do tỉnh Điện Biên đăng cai tổ chức. Cuộc thi diễn ra với nhiều màn thi hấp dẫn như người đẹp qua ảnh, người đẹp thân thiện, thi trình diễn trang phục, thi tài năng, thi ứng xử. Đêm chung kết cuộc thi sẽ là điểm nhấn quan trọng, kết thúc các hoạt động chính trong khuôn khổ Lễ hội, Ngày hội.

Bên cạnh đó tại Lễ hội Hoa Ban năm 2017 còn đa dạng hóa loại hình truyền thông, thông tin quảng bá. Ngoài hình thức truyền thống là tuyên truyền thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, tuyên truyền cổ động mặt đường, năm nay đã chú trọng tuyên truyền trên hệ thống xe vận tải hành khách, đặc biệt là các tuyến xe liên tỉnh; đẩy mạnh tuyên truyền trên các trang mạng xã hội, diễn đàn được nhiều người quan tâm, đặc biệt là giới trẻ nhằm mở rộng quy mô tuyên truyền, tập trung hướng đến đối tượng là nhân dân, du khách tại các tỉnh, thành phố trên phạm vi toàn quốc.

Các hoạt động sẽ diễn ra trong Lễ hội Hoa Ban

1. Khai mạc Lễ hội Hoa Ban vào 20h ngày 12/3/2017.

2.Triển lãm văn hóa truyền thống các dân tộc thiểu số tỉnh Điện Biên.

3. Triển lãm ảnh, sách, sản phẩm, quà tặng du lịch.

4.Thi đấu thể thao, gồm: Giải Bóng chuyền, giải Việt dã.

5. Giao lưu các môn thể thao dân tộc, trò chơi dân gian.

6. Liên hoan dân ca, dân vũ, âm nhạc truyền thống các dân tộc

7.Trình diễn Lễ hội và Nghi thức văn hóa dân gian

8.Cuộc thi Người đẹp Hoa Ban khu vực Tây Bắc mở rộng năm 2017.

Thời gian bắt đầu từ tháng 3 đến tháng 5/2017 với các hoạt động trọng điểm từ ngày 11/3 – 14/3/2017 tại Thành phố Điện Biên Phủ – tỉnh Điện Biên.

Đắc Nguyên

(Nguồn: http://baomoi.com)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *