fbpx
Tin tức

Mùa vàng Xà Phìn

Đến hẹn lại lên, cứ vào mỗi dịp tháng 10 hàng năm, những thửa ruộng bậc thang thôn Xà Phìn, xã Phương Tiến (Vị Xuyên) lại khoác lên mình tấm áo mới vàng óng ả hòa mình cùng với khung cảnh thiên nhiên, tạo nên bức tranh hùng vĩ, thu hút du khách đến tham quan, trải nghiệm.

Vẻ đẹp thanh bình.
Vẻ đẹp thanh bình.

Là thôn vùng cao của xã Phương Tiến, cách trung tâm thành phố Hà Giang khoảng 20 km, thôn Xà Phìn nằm dưới chân dãy Tây Côn Lĩnh có độ cao trên 1.000 m so với mực nước biển, khí hậu ôn hòa, quanh năm mát mẻ, thôn có 100% đồng bào Dao sinh sống. Cảnh sắc nơi đây mỗi mùa mang vẻ đẹp riêng, nhưng đẹp nhất là mùa lúa chín khoảng cuối tháng 9 đầu tháng 10 hàng năm, lúc này, trên những thửa ruộng bậc thang lúa ngả màu vàng tạo nên khung cảnh tuyệt đẹp thu hút du khách đến tham quan, chụp ảnh. Chị Trần Minh Nguyệt, du khách đến từ Thành phố Hồ Chí Minh háo hức chia sẻ: “Tôi và gia đình đến Hà Giang được 3 ngày, sau khi từ Cao nguyên đá Đồng Văn trở về được hướng dẫn viên đưa lên thăm thôn Xà Phìn, tôi rất bất ngờ và thích thú vì cảnh đẹp của mùa lúa chín nơi đây, hòa cùng thiên nhiên hoang sơ và hùng vĩ đã giúp gia đình tôi có những bức ảnh lưu niệm rất đẹp”.

Thời điểm này, ngoài tham quan, chụp ảnh lưu niệm cùng mùa lúa chín, mùa vàng Xà Phìn còn là địa điểm thu hút các nhiếp ảnh gia nghiệp dư và chuyên nghiệp đến sáng tạo nghệ thuật. Ông Vi Văn Môn, hội viên Hội Văn học – Nghệ thuật huyện Vị Xuyên cho biết: “Tôi đã đi chụp nhiều địa danh trên địa bàn tỉnh, nhưng mỗi lần mùa lúa vàng quay trở lại Xà Phìn vẫn có rất nhiều cảm hứng sáng tác và tìm được nhiều góc ảnh đẹp”.

Du khách chụp ảnh nghệ thuật.
Du khách chụp ảnh nghệ thuật.

hững năm trở lại đây, nhờ sự phát triển của internet, người dân thôn Xà Phìn đã biết quảng bá, giới thiệu cảnh đẹp của quê hương mình lên các nền tảng mạng xã hội như Facebok, Zalo, Tik tok, từ đó ngày càng có nhiều du khách biết đến Xà Phìn. Anh Tương Văn Thành, người dân thôn Xà Phìn chia sẻ: “Trước đây tôi làm hướng dẫn viên dẫn khách đi các huyện Cao nguyên đá, nhưng đi nhiều mới nhận thấy quê hương Xà Phìn của mình cũng có nhiều tiềm năng và cảnh đẹp không thua kém, nên tôi mạnh dạn mở homestay, quảng bá hình ảnh qua các trang mạng xã hội và kết nối với một số công ty lữ hành tại thành phố Hà Giang dẫn tour khách lên tham quan, check in, nghỉ tại thôn. Sau vài năm nỗ lực, hình ảnh Xà Phìn dần được nhiều du khách quan tâm, chú ý thu hút nhiều khách du lịch. Thời gian tới, tôi tiếp tục cải tạo homestay, đồng thời kết hợp với các hộ dân khác cùng làm dịch vụ lưu trú bài bản hơn nhằm nâng cao thu nhập và thúc đẩy du lịch quê hương mình”.

Du khách Check in tại Xà Phìn.
Du khách Check in tại Xà Phìn.

Cùng với mùa vàng, đến Xà Phìn du khách còn được tham quan, chiêm ngưỡng vẻ đẹp của thác Hươu, nhà sàn mái rêu, rừng chè Shan tuyết cổ thụ và đi bộ giữa cánh rừng nguyên sinh dưới đỉnh Tây Côn Lĩnh… Vẻ đẹp hoang sơ thanh bình nơi đây níu bước chân du khách mỗi khi có dịp đặt chân đến Xà Phìn.

Bài, ảnh: Q. Anh – Ng.Thơ (Vị Xuyên)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *