fbpx
Các huyện và thành phố, Tin tức, Đi đâu, Điểm đến hàng đầu

Ruộng bậc thang Hoàng Su Phì mùa nước đổ đẹp như bức tranh

Những ngày đầu mùa hè lên các huyện vùng cao phía tây tỉnh Hà Giang bạn sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng những thủa ruộng bậc thang đẹp như bức tranh thủy mặc.

Gọi là mùa nước đổ vì ruộng bậc thang vùng cao Hoàng Su Phì thường gieo cấy 1 vụ trong năm ( vụ hè thu). Bắt đầu từ mùa hè, mưa lớn cung cấp đủ nước cho cày cấy lúa ruộng bậc thang.

Những thửa ruộng bậc thang có từ hàng trăm năm nay và đều do những đôi bàn tay cần mẫn của người nông dân dân tộc thiểu số được cày cuốc từ đời này sang đời khác

Làm ruộng bậc thang giỏi nhất là người dân tộc Dao rồi tới người dân tộc Nùng, người dân tộc La Chí… quanh năm sống trên những triền núi cao hơn 1.500 mét quanh dãy Tây Côn Lĩnh hùng vỹ

Những thửa ruộng bậc thang dù to hay nhỏ đều được người làm ruộng lựa thế đất to nhỏ, độ dốc cao thấp để dùng cuốc xẻng “chạm khắc” trông thật đẹp mắt, thuận lấy nước tưới tiêu và dễ cày cấy sau này.

Huyện Hoàng Su Phì có những cánh đồng bậc thang rộng hàng trăm héc ta ở Nậm Ty, Nặm Dịch, Bản Luốc, Thông Nguyên ….trông tựa những bức tranh điêu khắc phong cảnh khổng lồ với những đường nét uốn lượn mềm mại, thơ mộng mà các “họa sĩ chân đất” từ năm này tới năm kia tạo nên.

Lâu nay ruộng bậc thang của Hoàng Su Phì là một điểm tham qua du lịch đầy hấp dẫn của du khách trong nước và nhiều du khách nước ngoài chọn tới thăm khi tới Việt Nam.

Nguyễn Cừ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *