fbpx
Tin tức

Thăm quan ngôi làng cổ mộc mạc Thiên Hương tại Hà Giang

Ngoài các địa điểm nổi tiếng được các bạn reveiw nhiều ở Hà Giang, thì ngôi làng cổ Thiên Hương lại được ít người nhắc đến hơn. Nếu có dịp lên Hà Giang , hãy dành thời gian ghé thăm ngôi nàng đơn sơ nhưng đầu ắp cảnh đẹp này nhé.

Nằm cách thị trấn Đồng Văn 7 km, Thiên Hương là một ngôi làng cổ rất đặc biệt, ở đây có một quần thể kiến trúc làng bản vẫn còn lưu giữ được những nét đặc trưng kiến trúc cổ xưa, các lễ hội, các sinh hoạt văn hóa dân gian đặc sắc, tiêu biểu là lễ cúng thần rừng tổ chức vào tháng 3 âm lịch hàng năm. Đây là điểm dừng chân không thể bỏ qua khi du khách du lịch Hà Giang nói chung và thị trấn Đồng Văn tỉnh Hà Giang nói riêng.

Hình ảnh có thể có: nhà, ngoài trời và thiên nhiên

Thiên Hương là một ngôi làng cổ với 43 hộ, và khoảng hơn 100 khẩu, chủ yếu là người Tày và Dáy. Địa hình ở đây không bằng phẳng, nên những ngôi nhà cũng mấp mô, nhiều tầng cao thấp như nương tựa vào một sườn núi.

Hình ảnh có thể có: thực vật, cây, nhà, bầu trời, ngoài trời và thiên nhiên

Hình ảnh có thể có: cây, bầu trời, nhà, thực vật, ngoài trời và thiên nhiên

 

Những điều đặc biệt ở làng cổ Thiên Hương

1. Vườn Đa

Khi đặt chân đến ngôi làng này, thứ đầu tiên khiến người ta ấn tượng là vườn đa đầu làng, những hàng đa hàng trăm năm tuổi, sừng sững vươn cao như các vị thần bảo vệ làng. Cây đa là biểu tượng của sự trường tồn, sức sống dẻo dai, trong văn hóa Việt cây đa còn là biểu tượng thần quyền và tâm linh của con người, là nơi chú ngụ của thần linh, là một loại cây thiêng mà ít ai dám tự do chặt phá. Dưới gốc đa người Việt ngày xưa hay dựng miếu thờ, cây đa và miếu thờ trở thành biểu tượng của sự linh thiêng, bất khả xâm phạm.

Hình ảnh có thể có: cây, thực vật, cỏ, ngoài trời và thiên nhiên

Trong vườn đa đầu làng này, người dân xã Thiên Hương, thị trấn Đồng Văn, huyện Đồng Văn dựng một ngôi miếu có tên là miếu thần Lâm. Nhiều dân tộc sinh sống trên cao nguyên đá có một tín ngưỡng sùng bái tự nhiên đối với rừng, có lẽ bởi cuộc sống khởi nguyên phụ thuộc vào những cánh rừng để săn tìm thức ăn, lấy gỗ làm nhà nên rừng trở thành một yếu tố quan trọng trong đời sống và đi dần vào yếu tố tâm linh như một thần linh hỗ trợ, bảo hộ cuộc sống con người.

2. Khung cảnh

Điều ấn tượng đầu tiên đối với du khách là những con đường uốn lượn quanh làng, bờ rào đá bao quanh những ngôi nhà và trải dài theo những con đường khiến chúng quanh co hơn và tĩnh mặc như một bức tranh thủy mặc, hoặc như những con đường dẫn vào xứ sở thần tiên.

Hình ảnh có thể có: thực vật, hoa, cây, ngoài trời và thiên nhiên

Hình ảnh có thể có: thực vật, hoa, cây, bầu trời, ngoài trời và thiên nhiên

Hình ảnh có thể có: thực vật, hoa, cây, ngoài trời và thiên nhiên

Bốn mùa, mùa nào ngôi làng cũng được điểm xuyết bởi hoa, những loài hoa mọc dại không cần sự chăm sóc, tưới bón của con người. Hoa khiến cho những con đường trở nên thơ mộng hơn, những bờ rào đá sinh động hơn, và ngôi làng trở nên lãng mạn, cổ kính hơn.

3. Ẩm thực

Nằm ẩn mình trong những yên bình, cổ kính đó còn là một giá trị văn hóa tâm linh, từ ngàn đời truyền lại và những con người hiếu khách. Làng Thiên Hương nổi tiếng với món bánh khẩu bẻ và rượu Thiên Hương vô cùng độc đáo. Một trong những phương thức sinh hoạt văn hóa, tình cảm đặc sắc của người Tày, Dáy đó chính là hát phươn. Nội dung của những câu hát phươn phản ánh mọi mặt đời sống sinh hoạt: hát giao duyên, hát mừng nhà mới…

Nguồn: Discover Hà Giang

#dulịchhàgiangthán12 #lễhộihoatamgiácmạch2020 #Checkin_hagiang #hagiang #hoatamgiácmạch #Vietnam #cảnhđẹphàgiang #NhoQuế #ĐồngVăn #MãPìLèng #HàGiang #KinhnghiệmdulịchHàGiang

Mọi thông tin thắc mắc liên hệ theo các hình thức dưới đây để được hỗ trợ ngay:
1. Fanpage: https://www.facebook.com/checkinhagiangofficial
2. Website: https://myhagiang.vn
3. Hotline: 1900 1046

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *