fbpx
Điểm đến hàng đầu, Các huyện và thành phố, Lên kế hoạch, Làm gì

Thành phố trẻ bên dòng sông Lô

Ở Việt Nam và trên thế giới có nhiều thành phố nằm bên những dòng sông lớn và các thành phố đó đều là những địa danh mang hơi thở sức sống vừa hiện đại vừa hài hòa với tự nhiên. Thành phố Hà Giang như một thung lũng, bao quanh bởi núi non hùng vỹ cùng điểm nhấn là dòng sông Lô chảy qua, trở thành trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội của tỉnh Hà Giang. Sông Lô từng ngày chứng kiến sự đổi thay của thành phố trẻ với nhiều tiềm năng và đổi mới vững mạnh trong tương lại.

Sông Miện

Sông Lô bắt nguồn từ tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) với tên gọi là Bàn Long Giang. Sông chảy vào đất Việt bắt đầu từ xã Thanh Thủy, huyện Vị Xuyên men theo một phần của dãy núi Tây Côn Lĩnh, hợp với sông Miện chảy qua lòng thành phố Hà Giang tạo thành điểm nhấn mang đầy sức sống cho phố núi.

Thành phố Hà Giang

Trên thế giới có nhiều thành phố nổi tiếng gắn với các dòng sông như Luân Đôn (Anh) nằm bên dòng sông Thames vừa thơ mộng vừa cổ kính; Thượng Hải (Trung Quốc) nằm 2 bên bờ sông Hoàng Phố… Cũng có một dòng sông thơ mộng chảy qua như các thành phố nổi tiếng thế giới nhưng điểm đặc biệt của thành phố Hà Giang là nằm ở độ cao và khung cảnh giữa núi rừng bao quanh. Đôi bờ sông Lô là nơi sinh sống và hoạt động chính của người dân, dòng Lô xanh ngắt uốn lượn là yếu tố đủ để tạo nên phong cảnh sơn thủy hữu tình cho một thành phố trẻ đang từng ngày phát triển. Từ ngày 27.9. 2010, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành quyết định công nhận thị xã Hà Giang là thành phố trực thuộc cấp tỉnh. Hơn mười năm, thành phố ngày một đổi thay, hòa nhập cùng sự phát triển chung của cả nước.

Núi Cấm

Dòng sông hiền hòa và trong vắt . Dường như chỉ những ngày sau mưa lũ, dòng Lô mới đổi màu của phù sa. Còn lại quanh năm dòng sông ấy xanh trong lặng lẽ, đầy sức sống chảy qua đôi bờ thành phố nhỏ nơi cực Bắc. Là một trong những dòng sông lớn của miền Bắc, sông Lô chảy từ biên giới Vị Xuyên hào hùng qua thành phố Hà Giang, xuôi về Tuyên Quang, Phú Thọ rồi hòa vào sông Hồng. Bên cạnh những tính chất địa lý riêng biệt của một dòng sông ở miền núi cao, sông Lô còn chứa đựng trong mình những trầm tích gắn với các giai đoạn lịch sử của mảnh đất biên giới. Sông Lô là nhân chứng, là một phần lịch sử đã chứng kiến thăng trầm và sự đổi thay của những mảnh đất nó chảy qua nên dòng sông này cũng đã đi vào thơ ca, văn chương với hình ảnh hào hùng, lãng mạn không kém những con sông lớn trên dải đất hình chữ S này.

Cột mốc số 0

Giờ đây thành phố bên sông đã trở thành một điểm sáng nơi miền cao cực Bắc. Nhiều người chưa lên Hà Giang khó có thể hình dung về thành phố nhỏ giữa đôi bờ sông Lô. Một thành phố trẻ đầy sức sống và mang vẻ đẹp hài hòa giữa sông núi, đất trời. Với sự phát triển kinh tế, xã hội và điểm nhấn trên bản đồ du lịch Việt Nam, thành phố Hà Giang trở thành điểm dừng chân chào đón du khách muôn phương. Với không khí thoáng đãng, hài hòa giữa núi non trùng điệp cộng thêm điểm nhấn là dòng Lô xanh ngắt chảy qua đã tạo thêm sức hút cho thành phố thanh bình và hiếu khách. Cùng những người bạn phương xa ngồi uống cà phê trên núi Cấm ngắm nhịp sống thanh bình của thành phố hai bên bờ sông là một cảm giác thư thái. Dòng Lô thực sự tạo ra sinh khí mang đến vẻ đẹp trầm lắng nơi non cao.

Hãy đến với thành phố thơ mộng nơi đây để cùng ngâm nga những tách trà cũng như thăm quan những cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ cùng những bản làng đầy ắp các sắc màu văn hóa cùng các ẩm thực độc đáo của người đồng bào miền núi bạn nhé.

Nguồn Báo Hà Giang điện tử

———————————
Liên hệ đặt tour và đặt vé:
Trung tâm TTXTDL Hà Giang
Số 200 Trần Phú, TP Hà Giang
Hotline: 0962252555 – 0913256566
#discoverhagiang
#ubuk #ubukdotcom #tanhuongkhibay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *