fbpx
Đi đâu, Điểm đến hàng đầu

Thôn Tha

Thôn Tha – Nơi lưu giữ bản sắc văn hóa truyền thống

Với những nếp nhà sàn truyền thống mái lợp lá cọ, thôn Tha hiện ra

một bức tranh thủy mặc nằm giữa núi rừng Hà Giang nguyên sơ.

 

THÔNG TIN CHUNG

  • Mô tả: Là bản làng của đồng bào dân tộc Tày, thôn Tha níu chân du khách bởi vẻ đẹp thanh bình, yên ả với những nếp nhà sàn mộc mạc thấp thoáng bên những ruộng lúa, đồi cọ xanh tươi.
  • Giờ mở cửa: Hàng ngày
  • Địa chỉ: Thôn Tha, xã Phương Độ, thành phố Hà Giang, tỉnh Hà Giang.

Từ trung tâm thành phố Hà Giang dọc theo hướng đi cửa khẩu quốc tế Thanh Thủy chừng 5 km, thôn Tha, thuộc xã Phương Độ, hiện ra với vẻ đẹp truyền thống, nguyên sơ đầy mê hoặc. Thôn Tha nằm trong chuỗi liên kết với bản Lúp, bản Mè, Hạ Thành, Lùng Vài tạo thành vùng du lịch văn hóa, sinh thái, cộng đồng cận thành phố Hà Giang.

Là bản làng của đồng bào dân tộc Tày cổ hơn 800 năm qua, thôn Tha mang một vẻ đẹp thanh bình, yên ả với những nếp nhà sàn mộc mạc thấp thoáng bên những ruộng lúa, đồi cọ xanh tốt. Đến đây, bạn sẽ được thả hồn vào thiên nhiên xanh của những thửa ruộng mượt mà, uốn lượn quanh bản tới suối Tiên, thác Hạ Thành; thong thả tản bộ ven rừng bên nhành cọ xòe che nắng; phóng tầm mắt xa xa tới những dãy núi trập trùng dọc theo chiều dài biên giới. Đến nơi đây du khách sẽ trải nghiệm dạo một vòng quanh thôn, tận hưởng không khí trong lành, bình dị của bản Tày này.

Khung cảnh Thôn tha nhìn từ trên cao

Ngoài phong cảnh thiên nhiên tươi đẹp, thôn Tha còn hấp dẫn du khách bởi nét văn hóa truyền thống độc đáo được bà con nơi đây gìn giữ gần như nguyên vẹn. Từ những ngôi nhà sàn truyền thống, cối giã gạo nước, phong tục tập quán, đến những sản phẩm dệt truyền thống như dây dao, túi lưới và đặc biệt là những bộ trang phục truyền thống của đồng bào Tày – tất cả đều được lưu giữ đến tận ngày nay.

Những nếp nhà sàn truyền thống mái lợp lá cọ ở thôn Tha.

Ghé thôn Tha, bạn sẽ được hòa mình vào nhịp sống đời thường của người dân bản địa như dệt vải, thưởng thức những món ăn đặc sản như cá bỗng, gà đồi, vịt làng, lợn đen, các loại rau rừng hay quây quần bên bếp lửa chuẩn bị bữa cơm tối.

Ngoài thưởng thức những món ăn ngon, bạn còn được đắm chìm trong những làn điệu dân ca như hát Then, hát Cọi hay hát Lượn do chính những chàng trai, cô gái trong thôn biểu diễn. Với những giá trị nhân sinh cao cả, hát Then đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại năm 2019.

Cho đến ngày nay, thôn Tha vẫn lưu giữ nhiều lễ hội truyền thống lâu đời đậm đà bản sắc như lễ hội Lồng Tông vào tháng Giêng âm lịch, hội Then Bjóoc Mạ vào tháng Ba âm lịch, v.v…

Vẻ đẹp thanh bình, mộc mạc cùng nét văn hóa đậm đà bản sắc của thôn Tha chắc chắn sẽ đủ sức níu giữ bước chân bạn trên chuyến hành trình khám phá mảnh đất địa đầu Tổ quốc.

Giang Nam

☎️Liên hệ đặt tour và đặt vé máy bay

Trung tâm TTXTDL Hà Giang

Số 200 Trần Phú, TP Hà Giang

Hotline: 1900561276

🪩Website: discoverhagiang.com

✈️Đặt vé máy bay: ubuk.com