fbpx
Đi đâu, Điểm đến hàng đầu

Thôn Hạ Thành

Ghé thăm chốn bình yên ở thôn Hạ Thành

Ghé thăm thôn Hạ Thành, bạn ngỡ như bước vào

một thế giới cổ tích mộc mạc xưa cũ.

 

THÔNG TIN CHUNG

  • Mô tả: Không chỉ có những nếp nhà trình tường truyền thống của người Mông, Hà Giang còn có thôn Hạ Thành – nơi sinh sống của bà con dân tộc Tày với những mái nhà sàn tuyệt đẹp.
  • Giờ mở cửa: Hàng ngày
  • Địa chỉ: Thôn Hạ Thành, xã Phương Độ, thành phố Hà Giang, tỉnh Hà Giang

 

Làng văn hóa du lịch cộng đồng thuộc vùng thấp của xã Phương Độ, cách thành phố Hà Giang 6km. Đây là nơi sinh sống của đồng bào dân tộc Tày. Làng có tổng diện tích tự nhiên là 120ha.

Một góc nhỏ trong thôn Hạ Thành

Ngôi làng có địa thế đẹp. Đường làng uốn lượn, sạch sẽ. Xung quanh làng, có ruộng bậc thang, hàng cọ xanh, có suối nước chảy qua trung tâm làng. Người dân ở đây mặc trang phục truyền thống trong đời sống hàng ngày. Với địa hình nhiều ao hồ, sông suối, ngoài nghề trồng lúa nước và chăn nuôi trâu, bò, lợn, gia cầm, nấu rượu, người dân nơi đây còn nuôi cá bỗng làm nguồn thực phẩm phục vụ nhu cầu gia đình. Hạ Thành là làng văn hóa du lịch sớm nhất tại Hà Giang (2007). Thôn Hạ Thành có 120 hộ dân, trong đó có 20 hộ kinh doanh nhà nghỉ cộng đồng. Tại đây, người dân còn lưu giữ nhiều nghề truyền thống độc đáo: làm cối giã gạo bằng nước, làm bánh dân tộc, đan lát, dệt sợi, rèn đúc, làm nhạc cụ dân tộc. Dân tộc Tày có nhiều làn điệu dân ca như hát then, hát cọi với những điệu múa cổ truyền như múa đàn tính, múa gậy, múa còn, múa chầu then. Người dân thôn Hạ Thành coi hát then và chơi đàn tính là hoạt động văn hóa tinh thần không thể thiếu. Tất cả đều mang đậm bản sắc văn hóa của dân tộc Tày. Ẩm thực của người Tày ở đây cũng rất phong phú, vớinhững món ăn đặc trưng như cá bỗng nướng, thịt lợn đen hun khói, gà đồi, dê núi, vịt bầu, thịt trâu khô, rau rừng, cơm lam, cốm mới, cơm xôi các màu, rượu men lá. Cá đặc biệt được người dân quý trọng. Vào các ngày 5.5 và ngày 12.11 âm lịch, người Tày dùng cá bỗng để cúng tạ trời đất và tổ tiên vì đã ban cho họ vụ mùa bội thu, cuộc sống sung túc. Gần thôn Hạ Thành, Khu du lịch sinh thái Suối Tiên là một trong những điểm đến thuận tiện và hấp dẫn. Khu du lịch có địa hình bằng phẳng, lòng suối rộng, hai bên suối là khu đồi thấp, tảng đá nguyên thủy mồ côi đan xem trong rừng cọ già với hệ động thực vật phong phú. Đây là một nơi trong lành, bình yên.

Khung cảnh Hạ Thành khi vào vụ mùa

Hầu như gia đình nào cũng có một ao nuôi cá bỗng.

Để bảo tồn và phát triển các giá trị văn hóa của thôn Hạ Thành, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Giang đã quy hoạch, đầu tư xây dựng và phát triển thôn Hạ Thành trở thành Làng văn hóa du lịch cộng đồng tiêu biểu gắn với xây dựng nông thôn mới.

Miền thôn quê Hạ Thành thật bình yên!

Ngày 13.11.2017, Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Giang công nhận thôn Hạ Thành là làng văn hóa du lịch cộng đồng và tiêu biểu theo Quyết định số 2376/QĐ-UBND của tỉnh.

Thu Hoài

☎️Liên hệ đặt tour và đặt vé máy bay

Trung tâm TTXTDL Hà Giang

Số 200 Trần Phú, TP Hà Giang

Hotline: 1900561276

🪩Website: discoverhagiang.com

✈️Đặt vé máy bay: ubuk.com