fbpx
Tin tức

Tiềm năng phát triển du lịch lòng hồ ở Pà Vầy Sủ

Pà Vầy Sủ là xã vùng biên, đặc biệt khó khăn của huyện Xín Mần. Từ khi Thủy điện Pa Ke được xây dựng trên dòng sông Chảy đã tạo nên một lòng hồ có vẻ đẹp nên thơ, khó cưỡng đối với mỗi du khách khi một lần đặt chân đến với vùng đất này.

Cầu Cốc Pài, cây cầu nổi tiếng tại trung tâm thị trấn Cốc Pài

Mới đây, chúng tôi có dịp trải nghiệm trên lòng hồ Thủy điện Pa Ke. Xuất phát từ trung tâm thị trấn Cốc Pài khoảng 18 km đến trung tâm xã Pà Vầy Sủ và đi thêm khoảng 5 km xuống cột Mốc 172 sẽ thấy một lòng hồ thủy điện với khung cảnh hoang sơ, yên bình. Vào thời điểm thủy điện tích nước, khu vực lòng hồ tạo thành biển nước mênh mông với hệ sinh thái đa dạng. Trên mặt nước hồ rộng lớn, trong xanh, phẳng lặng, soi rõ bầu trời xanh với những đám mây đủ hình thù, soi rõ cả những dãy núi, rừng cây xanh mướt. Trong ánh nắng bình minh đang dần xuất hiện trên đỉnh núi, ngược hướng đập tràn thủy điện, chiếc thuyền máy chầm chậm đưa chúng tôi ra xa bờ, du ngoạn tận hưởng cảm giác miên man sông nước. Dọc theo 2 bên lòng hồ là hệ thống thảm thực vật xanh tươi, với những vách núi đá hùng vĩ. Trên mạn thuyền lênh đênh theo sóng nước, lãng đãng mây trời, thi thoảng du khách sẽ bắt gặp những dòng thác nước len lỏi giữa những khe núi đổ vào lòng hồ tựa như suối tóc của nàng sơn nữ đang xõa xuống. Thấp thoáng xa xa những thân cây gầy khô, vươn những cánh tay gầy guộc, khẳng khiu, lặng yên đứng giữa mênh mông dòng nước, vô tình lại thành điểm nhấn cho lòng hồ tạo nên một vẻ đẹp tự nhiên, kỳ vỹ đến ngỡ ngàng.

Những thác nước từ khe núi đổ xuống lòng hồ như mái tóc của nàng sơn nữ.

Thủy điện Pa Ke được xây dựng trên dòng sông Chảy, tại vùng đất bản Pa Ke, xã Lùng Sui, huyện Si Ma Cai (tỉnh Lào Cai) và xã Pà Vầy Sủ (Xín Mần). Từ năm 2018, Thủy điện Pa Ke được hoàn thành và bắt đầu tích nước, tạo nên một lòng hồ rộng lớn. Khu vực lòng hồ rộng gần 165 ha kéo dài từ Pà Vầy Sủ đến thị trấn Cốc Pài và trở thành một địa điểm du lịch thu hút sự quan tâm của nhiều du khách. Để chiêm ngưỡng vẻ đẹp của lòng hồ, du khách có thể đi từ huyện Si Ma Cai (Lào Cai) hoặc theo hướng từ thị trấn Cốc Pài vào thôn Ma Lỳ Sán để trải nghiệm. Từ thủy điện Pa Ke, du khách sẽ đi thuyền ngược dòng sông Chảy đi về phía thị trấn Cốc Pài để tham quan và cảm nhận sự bồng bềnh, êm ả của dòng nước.

Du khách tham quan và check in ở lòng hồ.

Thời gian qua, nhằm phát huy tiềm năng lợi thế, chính quyền địa phương đã tăng cường công tác truyền thông, giới thiệu, quảng bá vẻ đẹp thiên nhiên của lòng hồ đến với du khách trong nước và quốc tế. Đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng, Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin huyện Xín Mần cho biết: Lòng hồ Thủy điện Pa Ke có vẻ đẹp thiên nhiên hoang sơ, là địa điểm du lịch trải nghiệm cực kỳ hấp dẫn cho du khách. Hiện tại, huyện Xín Mần cũng đã xây dựng kế hoạch phát triển du lịch và kêu gọi đầu tư du lịch – dịch vụ tại khu vực lòng hồ, qua đó khai thác tiềm năng lợi thế của địa phương.

Cùng với nhiều địa điểm du lịch nổi tiếng được nhiều người biết đến như Thác tiên – Đèo gió, Bãi đá cổ Nấm Dẩn, Thảo nguyên xanh Suôi Thầu, hang Thiên Thủy… Thì với vẻ đẹp thiên nhiên hiếm có của lòng hồ Thủy điện ở Pà Vầy Sủ sẽ tạo nên điểm nhấn cho du lịch Xín Mần, hứa hẹn mang đến sự trải nghiệm tuyệt vời cho du khách trong thời gian tới.

Nguồn Báo Hà Giang điện tử

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *