fbpx
Đi đâu

Về với Sảo Há

Tôi đến làng Sảo Há vào những ngày đông mưa lạnh, cũng là thời điểm một năm mới đã về. Làng nằm tại một vùng đất cách xa trung tâm thuộc thôn Khó Chơ, xã Vần Chải, huyện Đồng Văn, khác xa với sự tưởng tượng của bản thân về một ngôi làng đầy huyền bí và ma mị như qua những thước phim được giới thiệu. Sảo Há hiện ra với một không gian vô cùng tươi đẹp và êm đềm.

Đường đi vào làng qua khu vườn trúc bình dị

Từ đường đi xe máy vào đến thôn đi qua cánh rừng già nguyên sinh với vô vàn tán cây to, không chỉ có rừng cây cổ thụ, mà ở giữa cung đường còn hiện ra một khu rừng trúc nhỏ êm ả mang đến cho tôi cảm giác thích thú và thư giãn thoải mái. Sảo Há hiện ra trước mắt tôi là một ngôi làng vô cùng tươi đẹp, những ngôi nhà cổ xưa ẩn dưới tán của rất nhiều cây cổ thụ. Đời sống của bà con nơi đây còn nhiều khó khăn, làng cách xa khu vực trung tâm nên mọi thứ phục vụ cho đời sống của họ vẫn chủ yếu dựa vào tính tự cung tự cấp.

Qua cánh rừng nguyên sinh

Những ngôi nhà bình dị dưới những tán cây cổ thụ

Đến với ngôi làng tôi không chỉ được thoải mái với không gian yên tĩnh đến lạ thường của nơi này, mà ở đây khi gặp những người dân đang sinh sống tại làng dù có chút khó khăn trong việc giao tiếp với bà con do không hiểu về ngôn ngữ của họ, nhưng bù lại điều tôi nhận được không gì có thể tuyệt vời hơn đó là ánh mắt dễ thương trong trẻo của những đứa trẻ vô cùng lễ phép, những khuôn mặt mướt mát mồ hôi vì vừa đi làm nương rãy về, dù tiết trời vẫn đang là mùa đông của những người dân mà tôi tình cờ gặp họ trên đường. Trên khuôn mặt họ vẫn nở một nụ cười hiền lành, chân tình và khiến tôi thấy mình được yêu thương thật nhiều khi đến với nơi này.

Tạm biệt Sảo Há vào một ngày cuối mùa đông, hẹn một ngày khi xuân về hoa đào hoa lê bung nở rực rỡ sắc màu. Tôi về với ngôi làng bình dị ấy!

  • Vũ Thảo
  • ———————————
  • Liên hệ đặt tour và đặt vé máy bay
  • Trung tâm XTDL Hà Giang
  • Số 200 Trần Phú, TP Hà Giang
  • Hotline: 1900561276
  • Đặt vé máy bay: ubuk.com