fbpx
Tin tức

Làng dệt thổ cẩm Lùng Tám

Làng dệt thổ cẩm Lùng Tám , xã Lùng Tám, huyện Quản Bạ vốn đã xuất hiện từ rất lâu và là nơi lưu giữ truyền thống dệt của người Mông trên Cao nguyên đá. Năm 2001 khi mô hình hợp tác xã dệt lanh tại đây ra đời, ban đầu chỉ có 10 người sau phát triển đến hơn 100 nhân khẩu.

Làng dệt thổ cẩm Lùng Tám

Nguyên liệu chính để làm nên những tấm thổ cẩm là từ những sợi lanh. Cây lanh được người dân ở đây trồng rất nhiều  từ khu đồng bằng cho đến những sườn núi và chọn lựa rất kỹ.

Cây lanh được lựa chọn kỹ lưỡng Và phải trải qua rất nhiều công đoạn từ : Tước vỏ lanh , giã sợi – nối sợi – kéo sợi, quay sợi – tháo sợi – nấu sợi, làm trắng – chà bóng sợi, lên khung, dệt vải…. mới làm ra được  sản phẩm thổ cẩm đẹp, tinh tế như vậy.

Các sản phẩm từ Làng dệt thổ cẩm Lùng Tám có đa dạng về mẫu mã như quần áo, túi xách, ví,.. các loại sản phẩm này đều được làm hoàn toàn bằng vải lanh và được dệt hoàn toàn bằng tay theo phương pháp lâu đời.

     Các sản phẩm từ Làng dệt thổ cẩm Lùng Tám

Màu làm từ những nguyên liệu từ thiên nhiên , màu thì lấy từ lá cây, màu thì lấy từ màu gỗ, hoàn toàn không sử dụng hóa chất. 

Không chỉ theo chân du khách đến mọi miền đất nước mà sản phẩm của làng dệt Lùng Tám còn được xuất khẩu đến hơn 20 nước như Mỹ, Nhật Bản, Thụy Sỹ,.. và rất được ưa chuộng.

Đến với làng dệt lanh Lùng Tám ngoài mua những món quà đặc sắc mang về , bạn còn được tìm hiểu nét độc đáo của một làng nghề dệt thổ cẩm lâu đời của người Mông sinh sống trên Cao nguyên đá Đồng Văn – Hà Giang.

Lâm Lâm (Nguồn ảnh: Làng dệt lanh thổ cẩm Lùng Tám Hà Giang)

☎️Liên hệ đặt tour và đặt vé máy bay

Trung tâm TTXTDL Hà Giang

Số 200 Trần Phú, TP Hà Giang

Hotline: 1900561276

🪩Website: discoverhagiang.com

✈️Đặt vé máy bay: ubuk.com