fbpx
Tin tức

Xín Mần phát triển đa dạng các sản phẩm du lịch

Những năm qua, du lịch phía Tây của tỉnh đang thu hút được nhiều sự quan tâm của du khách trong nước và quốc tế, bởi những đặc điểm riêng biệt tạo nên sự hấp dẫn của vùng núi đất. Vì thế, bên cạnh nâng cao chất lượng du lịch, huyện Xín Mần cũng đang nỗ lực phát triển đa dạng các sản phẩm du lịch truyền thống, tạo nên nét độc đáo cho du khách khi đến với huyện.

Du khách tham quan, tìm hiểu các nhạc cụ tại nhà sàn truyền thống huyện Xín Mần.
Du khách tham quan, tìm hiểu các nhạc cụ tại nhà sàn truyền thống huyện Xín Mần.

Xín Mần được biết đến bởi nhiều điểm tham quan du lịch với ruộng bậc thang, các danh lam thắng cảnh quốc gia, những làng nghề và nét văn hóa truyền thống đặc sắc. Phát huy lợi thế tiềm năng đó, huyện đã tập trung đẩy mạnh phát triển du lịch cộng đồng. Đến với Xín Mần, ngoài cảm nhận không khí dân dã, du khách trải nghiệp nét độc đáo các làng nghề truyền thống và chiêm ngưỡng các sản phẩm du lịch đa dạng ở đây. Hiện tại, trên địa bàn huyện có Làng Văn hóa du lịch cộng đồng thôn Nà Ràng (xã Khuôn Lùng) và Làng Văn hóa du lịch cộng đồng thôn Quảng Hạ (xã Quảng Nguyên). Ngoài ra, huyện đang tập trung xây dựng Làng Nùng kiểu mẫu thôn Nắm Ngà ở xã Cốc Rế và mở rộng phát triển du lịch cộng đồng ở các địa phương khác.

Để đưa Xín Mần đến gần hơn với khách du lịch trong nước và quốc tế, huyện đã tập trung đẩy mạnh công tác quảng bá trên các phương tiện thông tin đại chúng, phát huy hiệu quả trang thông tin điện tử của huyện và tích cực liên kết với các huyện, tỉnh khác để kết nối tuyến du lịch, thu hút du khách. Bên cạnh đó, tiếp tục phát triển các sản phẩm du lịch, đặc biệt là sản phẩm du lịch văn hóa truyền thống. Trong đó, xây dựng và phát triển các đội nghệ nhân dân gian biểu diễn các bài múa, tái hiện các nét văn hóa dân gian của đồng bào dân tộc trên địa bàn. Đến với các làng văn hóa du lịch cộng đồng ở Xín Mần, du khách sẽ được trải nghiệm múa ngựa giấy, múa ngỗng, gậy đồng xu, múa khèn Mông, các tiết mục dân ca, dân vũ… Cùng với việc nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch, các sản phẩm du lịch của huyện thời gian qua cũng được phát triển đa dạng hơn. Hiện nay, huyện đã xây dựng nhà sàn truyền thống, phát triển những gian hàng trưng bày và giới thiệu sản phẩm tại trung tâm huyện, ở các làng văn hóa du lịch cộng đồng và các tỉnh, thành phố như: Hà Giang, Hà Nội, Sa Pa, Bắc Hà, Ninh Bình… Các sản phẩm đặc trưng bao gồm: Dệt thổ cẩm Nùng U, nhạc cụ dân tộc, trang phục dân tộc… Những sản phẩm OCOP mang thương hiệu của Xín Mần như: Gạo nếp Quảng Nguyên, Gạo Già dui, chè Chế Là, chè Bản Vẽ (Nà Chì)… Bên cạnh đó, duy trì tốt hoạt động Chợ đêm Cốc Pài vào tối thứ 7 hàng tuần; qua đó, quảng bá và tạo ấn tượng đẹp trong lòng du khách.

Đồng chí Vũ Thị Hòa, Phó Chủ tịch UBND huyện Xín Mần cho biết: Phát huy những tiềm năng lợi thế về du lịch, huyện tập trung phát triển làng văn hóa du lịch cộng đồng gắn với việc giữ gìn và phát huy các giá trị văn hóa dân gian truyền thống. Ngoài ra, tổ chức tập huấn cho cán bộ, quản lý và chủ các khách sạn, homestay trên địa bàn huyện. Thực hiện hợp tác, kết nối tour, tuyến với các tỉnh, huyện phát triển mạnh trong lĩnh vực dịch vụ du lịch. Đồng thời, chú trọng và phát triển đa dạng các sản phẩm du lịch mang đậm bản sắc văn hóa truyền thống của địa phương nhằm mang đến du khách nét văn hóa truyền thống đặc trưng các dân tộc phía Tây của tỉnh. Đây là một trong những mục tiêu và là động lực quan trọng để lĩnh vực du lịch của huyện phát triển bền vững.

BHG

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *