fbpx
Tin tức

Xuân mới của đồng bào miền biên viễn

Trong thời tiết se lạnh, đồng bào vùng cao huyện biên giới Mèo Vạc phấn khởi vì một mùa xuân mới nữa lại về. Mùa xuân đến mang theo niềm vui, niềm tin và hy vọng vào một năm mới tốt lành và may mắn. Cũng như nhiều địa phương khác, những năm qua, Đảng bộ và Nhân dân các dân tộc huyện Mèo Vạc đã nỗ lực hết mình, vượt mọi khó khăn và đạt được nhiều thành quả rất đáng tự hào. Diện mạo quê hương ngày một đổi mới, đời sống người dân ngày càng no ấm, sự khởi sắc là điều ai cũng nhận thấy.  
Những ngày này, không khí đón xuân của Nhân dân các dân tộc trên địa bàn huyện Mèo Vạc tưng bừng khắp các nẻo đường bản, làng từ nội địa đến biên giới. Những năm gần đây, khi cơ sở hạ tầng ngày càng phát triển, tạo điều kiện thuận lợi để thúc đẩy kinh tế – xã hội. Cùng với đó, Mèo Vạc đã tập trung phát huy mọi nguồn lực để biến những khó khăn thành tiềm năng, lợi thế, đồng hành cùng người dân vượt khó vươn lên làm giàu trên chính mảnh đất quê hương. Định hướng phát triển nông nghiệp, đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất; chăm lo đào tạo nguồn nhân lực trẻ có trình độ học vấn cao trở về góp sức xây dựng địa phương. Đặc biệt, huyện chú trọng phát triển du lịch theo hướng bền vững; quan tâm, bảo tồn giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc. Hàng năm, lượng khách trong nước và nước ngoài đến với Mèo Vạc năm sau cao hơn năm trước; cùng với đó là những phản hồi tích cực từ du khách; nhờ đó, những đổi thay đã ngày càng trở nên rõ rệt hơn. Một mùa xuân mới đang về, trên khắp các nẻo đường; niềm vui, niềm phấn khởi hiện hữu trên từng khuôn mặt của mỗi người dân; ai cũng tràn đầy niềm hy vọng về một mùa xuân ấm no, hạnh phúc.

Ảnh: Người dân thôn Vị Ke, xã Nậm Ban phấn khởi vì vụ dưa hấu được mùa

Anh Vừ Mí Pó, thôn Mỏ Cớ, xã Thượng Phùng phấn chia sẻ: “Chúng tôi rất vui mừng, phấn khởi về những thành tích của Đảng bộ và Nhân dân các dân tộc huyện nhà đã đạt được trong năm 2022. Bà con chúng tôi cũng tin tưởng rằng dưới sự lãnh đạo đoàn kết, thống nhất của Đảng bộ và Nhân dân các dân tộc huyện Mèo Vạc chắc chắn sẽ thu được những thắng lợi tốt đẹp hơn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của Đảng và Nhà nước giao, đời sống Nhân dân ngày càng ấm no, hạnh phúc và đón một xuân mới vui tươi, hạnh phúc, lành mạnh và tiết kiệm”.

Ảnh: Bà con nhân dân thôn Nia Do, xã Giàng Chu Phìn tham gia vui hội xuân

Đến các xã biên giới mùa xuân này mới thấy cái khó khăn, nghèo đói đang được thay bằng cuộc sống mới no đủ và văn minh hơn. Bà con Nhân dân nơi đây đã thể hiện sự phấn đấu vươn lên trong xây dựng cuộc sống mới, trong sinh hoạt cộng đồng dân cư thông qua việc thực hiện các phong trào xoá đói giảm nghèo, làm đường giao thông nông thôn, giúp nhau phát triển kinh tế gia đình, cải tạo vườn tạp, xóa nhà tạm, bảo vệ đường biên cột mốc… Bên cạnh đó, tranh thủ sự hỗ trợ của Nhà nước, các địa phương đã tăng cường công tác tập huấn quy trình sản xuất mới cho nông dân, nhất là đối với bà con đồng bào dân tộc thiểu số; tập trung tuyên truyền, vận động nông dân thực hiện chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, thay thế tập quán canh tác lạc hậu… Nhờ đó mà cơ cấu cây trồng được bố trí phù hợp, hiệu quả kinh tế cao hơn. Phong trào nông dân thi đua phát triển kinh tế ngày càng phát triển mạnh mẽ; phong trào xây dựng đời sống văn hoá cũng được bà con các dân tộc nhiệt tình hưởng ứng; các hủ tục lạc hậu dần được bài trừ, loại bỏ… Người dân thêm tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước, phát huy tinh thần đoàn kết, phấn đấu xây dựng nếp sống văn hoá lành mạnh, xây dựng bản làng miền biên viễn no ấm…

Ảnh: Người dân Mèo Vạc phấn khởi đón xuân về

Chúng tôi bắt gặp chị Sình Thị Lía (36 tuổi) thôn Lũng Chỉn, xã Sơn Vĩ đang tất bật thu hoạch rau cải để đem lên chợ phiên xã tiêu thụ, chị cho biết: Những năm trước diện tích đất trồng ngô gia đình đều bỏ hoang, năm nay được cán bộ xã, bộ đội biên phòng xuống tuyên truyền, gia đình đã tham gia cải tạo đất nương thành vườn rau sạch. Đến nay gia đình đã có vườn rau xanh tốt với nhiều loại rau, củ theo mùa, ngoài ra còn mở rộng diện tích trồng thêm cỏ nuôi bò vỗ béo. Từ đó kinh tế gia đình ổn định dần, gia đình có thu nhập ổn định, con cái đi học đầy đủ. Nhiều chị em trong thôn cũng học theo trồng rau nên vụ Tết năm nay gia đình cũng có đồng ra đồng vào lo Tết tinh tươm hơn năm trước. Qua hơn hai năm cùng cả nước chung tay phòng, chống đại dịch Covid-19 những ngày giáp Tết năm nay, đồng bào mới tận hưởng không khí rộn ràng, tất bật và sự hân hoan của bà con đồng bào dân tộc Mông, Giáy, Lô Lô… tất bật chuẩn bị ăn Tết. Người thì đon đả mua bán bánh mứt, đồ ăn thức uống, dự trữ cỏ chăn nuôi, người thì tranh thủ thu hoạch các loại rau củ như su su, đậu Hà Lan, bắp cải… phục vụ thương lái bán vụ Tết và người lại lo sửa sang nhà cửa, thu hoạch vụ ngô để kịp đón xuân. Trước thời khắc giao thừa bước vào năm mới với bao niềm vui và ước nguyện cho một năm an lành, yên vui đến mọi nhà. Một mùa xuân mới lại về, Mèo Vạc như khoác thêm áo mới, đó là diện mạo đô thị khang trang, là niềm vui, nụ cười rạng rỡ của đồng bào các dân tộc. Năm Quý Mão 2023 đã khép lại là nền tảng để mở ra một hướng đi mới với nhiều dự định cần có sự đoàn kết cộng đồng trách nhiệm của Nhân dân các dân tộc trên địa bàn. Tất cả đang nỗ lực tạo nên những mùa xuân đẹp nhất, mùa xuân của ấm no, hạnh phúc.

Bài, ảnh: Minh Đức – tuyengiao.hagiang.gov.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *