fbpx
Điểm đến hàng đầu, Đi đâu

Bãi đá cổ Nấm Dẩn

Bãi đá cổ Nấm Dẩn được người dân địa phương gọi là “ruộng nhiều chữ” bởi

nét độc đáo trên bề mặt đá vốn đã tồn tại hàng nghìn năm.

Lạc vào bãi đá cổ Nấm Dẩn – dấu ấn linh thiêng

Bãi đá cổ Nấm Dẩn mang trong mình kho tàng văn hóa đầy giá trị, đồng thời là điểm tham quan nên ghé của du khách bốn phương.

Giá vé: người lớn: 20.000đ.

Trẻ em: 10.000đ

Di tích bãi đá thuộc địa phận thôn Nấm Dẩn, xã Nấm Dẩn, huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang. Di tích Bãi đá cổ Nấm Dẩn thường được gọi là Bãi đá cổ Nấm Dẩn, Bãi đá cổ Xín Mần, người địa phương gọi là Nà Lai Shứ, nghĩa là “ruộng nhiều chữ“ hay “cánh đồng nhiều chữ”. Nấm Dẩn theo tiếng đồng bào địa phương, nghĩa là khu vực nguồn nước. Bãi đá gồm 7 di tích đá có hình khắc cổ, trong đó nổi bật nhất là di tích nằm cách suối Nậm Khoòng khoảng 50m, với hơn 80 hình chạm khắc cùng nhiều họa tiết và kích cỡ khác nhau. Ngoài hình khắc vẽ, trên bề mặt đá có rất nhiều lỗ vũm, được khoét với đường kính trung bình 5-6cm, sâu 1-2cm. Các lỗ vũm phân bố chủ yếu ở đầu phía tây của tảng đá

Một phiến đá khắc hình ở bãi đá cổ Nấm Dẩn. Ảnh: sưu tầm

Theo các nhà khảo cổ học, hình và lỗ được tạo ra bằng đục sắt và búa. Những dấu vết này có niên đại sau công nguyên vài ba thế kỷ, khi đồ sắt đã được sử dụng rộng rãi. Dựa vào phương pháp phân loại hình thức, các nhà khoa học đã chia các hình khắc thành 6 nhóm, gồm nhóm các dạng hình học (như hình tròn, hình chữ nhật, hình vuông, v.v); nhóm các hình hồi văn hình vuông và hình tròn; nhóm những vạch đục khắc song song; nhóm những biểu tượng sinh thực khí; nhóm những hình bàn chân người và nhóm những hình người trong tư thế giơ hai tay, dạng hai chân như trong các bích họa thời tiền sử.

Di tích Bãi đá cổ Nấm Dẩn với những phiến đá to khổng lồ. Ảnh: sưu tầm

Theo truyền thuyết, bãi đá cổ là nơi thần thánh cất giữ những bí mật. Họ coi khu vực bãi đá cổ như vùng đất thánh, các kí tự trên đá như những biểu tượng thiêng liêng.

Hình khắc cổ thú vị trên mặt đá. Ảnh: sưu tầm

Ngày nay, vào ngày 2.6 âm lịch hàng năm, đồng bào địa phương thường làm lễ cúng các vị thần: Thần Đá, Thần Núi, Thần Rừng, Thần Suối, v.v… để cầu mưa thuận, gió hòa, mùa màng bội thu, cuộc sống no đủ. Di tích Bãi đá cổ Nấm Dẩn được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xếp hạng Di tích khảo cổ quốc gia, theo Quyết định số 03/2008/QĐ-BVHTTDL ngày 21.02.2008.

Dương Thanh

☎️Liên hệ đặt tour và đặt vé máy bay

Trung tâm TTXTDL Hà Giang

Số 200 Trần Phú, TP Hà Giang

Hotline: 1900561276

🪩Website: discoverhagiang.com

✈️Đặt vé máy bay: ubuk.com