fbpx
Điểm đến hàng đầu

Chợ Tình Khâu Vai nơi để thương để nhớ!

Nói đến Hà Giang là nói đến các phiên chợ đặc biệt của đồng bào dân tộc. Và chợ tình Khâu Vai là một trong những phiên chợ đặc biệt ấy.

Chợ tình Khâu Vai có từ gần một trăm năm nay, còn được gọi là chợ Phong Lưu. Chợ được bắt nguồn từ câu chuyện tình lãng mãn của một đôi trai gái đầy tính nhân văn.  Chợ tình nằm trên mảnh đất Mèo Vạc, xã Khâu Vai, Hà Giang và chỉ  mở một lần trong năm vào ngày 27/3 âm lịch.

 

Chợ tình Khâu Vai họp vào ngày 27/03 âm lịch hàng năm
Ảnh ST

Chợ là nơi để những đôi nam nữ yêu nhau nhưng không đến được với nhau gặp gỡ để ôn lại tình cảm. Những người đến chợ tình có thể còn độc thân, đã có người yêu, cũng có thể đã có chồng. Cũng có thể cả hai vợ chồng cùng đến chợ, nhưng rồi lại tách ra để đi tìm người cũ của mình. Họ không ghen tuông, không cấm cản, đó cũng là một nét đẹp đặc trưng của chợ tình Khâu Vai.

 

Những cô gái Mông ăn mặc đẹp xuống chợ.
Ảnh ST

Chợ tình Khâu Vai ngày nay tuy đã có nhiều nét thay đổi nhưng vẫn mang trong mình những nét độc đáo, đắc sắc riêng.  Sắp đến tháng 03 âm lịch, các bạn nhớ tới chơi và trải nghiệm phiên chợ vô cùng đặc biệt này.

Từ Tp.Hà Nội, để đến được chợ tình Khâu Vai, đầu tiên bạn phải di chuyển tới Tp.Hà Giang khoảng 300 km. Từ TP Hà Giang để lên tới xã Khâu Vai, huyện Mèo Vạc bạn phải đi thêm khoảng 170km nữa. Bạn có thể đi bằng ô tô hàng, ô tô cá nhân hoặc xe máy đều được.

Đến với lễ hội “Chợ tình Khâu Vai” du khách được tham gia lễ hội diễn ra tại miếu Ông , miếu Bà với nghi thức dâng hương tưởng nhớ cặp trai gái. Du khách còn được tham gia nhiều hoạt động đặc sắc như  chọi chim Họa mi, giao lưu văn hóa, biểu diễn nghệ thuật, trò chơi dân gian như gánh nước, leo cột, ném Pao, đánh yến…

 

Ảnh ST

 

Đi chợ tình Khâu Vai, ngoài việc được tìm hiểu nét văn hóa đặc sắc của đồng bào dân tộc,  du khách còn được thưởng thức những món ăn nổi tiếng ở nơi đây như: thịt hun khói, thắng cố, rượu ngô, mèn mén,…. đều là những đặc sản đặc trưng nhất cuả Hà Giang.

Ngoài ra ở chợ còn có những gian hàng trưng bày sản phẩm thủ công mỹ nghệ, đặc sản Hà Giang để du khách có thể mua về làm quà sau chuyến đi.

Đến Hà Giang – chốn núi rừng hùng vĩ, du khách không chỉ được ngắm cảnh mà còn được thưởng thức nét đẹp văn hóa các dân tộc cũng như hòa mình vào cuộc sống của họ để chuyến đi có ý nghĩa hơn.

☎️Liên hệ đặt tour và đặt vé:
Trung tâm TTXTDL Hà Giang
Số 200 Trần Phú, TP Hà Giang
Hotline: 0962252555 – 0913256566

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *