fbpx
Đi đâu, Điểm đến hàng đầu, Các huyện và thành phố

Đến Hà Giang thăm dinh thự họ Vương: Tha hồ check-in với những góc “sống ảo” cổ kính

Nằm ở thung lũng Sà Phìn, xã Lũng Phìn, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang, dinh thự họ Vương là một công trình kiến trúc độc đáo do Vương Chính Đức khởi dựng từ đầu thế kỷ XX và hoàn thành sau 8 năm xây dựng. Toàn bộ dinh thự họ Vương có diện tích gần 3.000 m2, được khởi công vào năm 1898 và hoàn thành 9 năm sau đó tức năm 1907. Quá trình xây dựng tốn 15 vạn đồng bạc trắng Đông Dương, tương đương 150 tỷ đồng ngày nay.

Dinh thự họ Vương gắn liền với cuộc đời của Vương Chính Đức (1865 – 1947) và con trai ông là Vương Chí Sình (tức Vương Chí Thành) (1886 – 1962). Vương Chính Đức, người dân tộc Mông, từng là người đứng đầu chế độ thổ ty phong kiến miền núi của dân tộc Mông ở khu vực Đồng Văn, Hà Giang đầu thế kỷ XX. Còn ông Vương Chí Thành là người đi theo Cách mạng và trở thành đại biểu Quốc hội khóa I và II của nước Việt Nam.

Để đến được nơi đây, bạn cần vượt qua quãng đường 125km từ trung tâm thành phố Hà Giang đi theo hướng cao nguyên đá Đồng Văn. Khi đến đây, bạn sẽ không khỏi trầm trồ bởi kiến trúc độc đáo, khác lạ của công trình này. Dinh thự họ Vương không đồ sộ, kiểu cách mà mang chút gì đó mộc mạc, giản dị gần với kiến trúc dân gian. Các nguyên liệu chủ yếu để làm nên công trình này chủ yếu từ những nguyên liệu có sẵn tại địa phương như đá, gỗ và sắt.

Bên cạnh đó, bạn cũng sẽ được khám phá nhiều công trình kiến trúc mang hơi hướng phong cách kiến trúc đời nhà Thanh (Trung Quốc). Nhà của họ Vương có 4 lớp nhà ngang (nhà cổng, tiền dinh, trung dinh và hậu dinh) và 6 dãy nhà dọc.

Tất cả các nhà ngang đều theo nguyên tắc ngoài thấp trong cao, toàn bộ dinh cao 2 tầng. Không chỉ ảnh hưởng của kiến trúc Trung Quốc, công trình này còn có nét gần gũi với văn hóa người Mông. Toàn bộ tường bao của ngôi nhà đều làm bằng đất giống với cách mà người Mông làm tường rào xung quanh nhà mình. Đây là một trong số ít dinh thự ở Việt Nam thực hiện đầy đủ các chức năng: Nhà ở, làm việc đồng thời cũng là pháo đài quân sự, phòng thủ.

Khi ghé thăm dinh thự Họ Vương, bạn không chỉ được khám phá những nét đẹp tuyệt vời trong sự giao thoa kiến trúc giữa ba nền văn hóa Việt Nam, Trung Quốc, Pháp mà còn được thỏa sức check-in với những góc sống ảo có “1-0-2”.

Nguồn Báo Tiền Phong

———————————
Liên hệ đặt tour và đặt vé:
Trung tâm TTXTDL Hà Giang
Số 200 Trần Phú, TP Hà Giang
Hotline: 0914192809- 0913256566
#discoverhagiang
#ubuk #ubukdotcom #tanhuongkhibay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *