fbpx
Điểm đến hàng đầu, Các huyện và thành phố

Đền thiêng Đôi Cô – Cầu Má ở Hà Giang

Là Miền đất địa đầu của tổ quốc, Hà Giang không có nhiều đền, chùa như các tỉnh khác nhưng du lịch tâm linh ở đây cũng được rất nhiều du khách biết đến. Hà Giang có hệ thống cơ sở tín ngưỡng chứa đựng nhiều giá trị lịch sử, kiến trúc gắn với văn hóa tín ngưỡng độc đáo của đồng bào địa phương như Chùa Nậm Dầu, chùa Sùng Khánh, chùa Bình Lâm, Đình Mường, Đình Bản Chún, Đền Mẫu, Đền Thác Con, Đền Đôi Cô, Chùa Quan Âm… Trong đó nổi tiếng nhất là đền Đôi Cô – Cầu Má (nằm trên Km15 quốc lộ 2, thuộc xã Đạo Đức, huyện Vị Xuyên).
Sự tích đền Đôi Cô Cầu Má có rất nhiều phiên bản liên quan đến 2 cô gái đồng trinh bị mất ở đây từ năm 1921 khi người Pháp xây dựng tuyến quốc lộ 2. Đền Cô Đôi Cầu Má được xây dựng năm 1929 để thờ phụng và ngưỡng vọng cô đôi Thượng Ngàn và cô bơ Thoải Cung (con của Mẫu Thượng Ngàn và Mẫu Thoải Cung). Cứ mỗi dịp lễ hội hay tết đến xuân về, nơi đây lại trở nên tấp nập, náo nhiệt.

Có thể là hình ảnh về ngoài trời
Đền hiện có 3 gian, ứng với 3 cung. Cung chính thờ Tam tòa Thánh Mẫu và Đôi Cô. Bộ tượng Tam toà Thánh Mẫu được đặt trong khám thờ bằng gỗ sơn son thếp vàng. Khám thờ chính giữa đặt linh tượng Mẫu Thượng Thiên – là vị Mẫu cao nhất trong Tam toà Thánh Mẫu, cũng là nơi cao nhất trong di tích. Khám thờ bên phải là Mẫu Thoải và khám thờ bên trái là Mẫu Thượng Ngàn. Bộ tượng Đôi Cô được đặt trong khám thờ bằng gỗ sơn son thếp vàng, ngay bên dưới khám thờ Tam tòa Thánh Mẫu.

Có thể là hình ảnh về ngoài trời
Cung bên trái thờ Bà Chúa Sơn trang. Theo truyền thuyết dân gian thì sắc đẹp và đức tài của Bà Chúa Sơn trang được Thượng đế phong cho là Nữ chúa rừng xanh. Trong kháng chiến chống giặc ngoại xâm, bà Chúa Sơn trang đã giúp các triều Lý, Trần đánh thắng giặc, bảo vệ bờ cõi. Từ đó, nhân dân khắp nơi đã lập nhiều miếu, đình, đền thờ phụng Bà. Cung bên phải thờ đức Thánh Trần – Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn.

Có thể là hình ảnh về 1 người, cây, đường, bầu trời và văn bản cho biết 'CẦU CẦUMÁ MÁ Km 75+166,5 QL.2'
Trải qua thăng trầm của lịch sử, ngôi đền đã được nhân dân địa phương và những du khách xa gần công đức dựng nên rộng rãi và khang trang. Cũng không biết từ bao giờ, người dân trong và ngoài địa phương luôn tin tưởng vào sự linh thiêng của ngôi đền. Hãy đến ngôi đền này để cầu may bạn nhé.
Nguồn Hy vọng sưu tầm từ Internet
———————————
Liên hệ đặt tour và đặt vé:
Trung tâm TTXTDL Hà Giang
Số 200 Trần Phú, TP Hà Giang
Hotline: 0962252555 – 0913256566
#discoverhagiang
#ubuk #ubukdotcom #tanhuongkhibay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *