fbpx
Tin tức

ĐỘC ĐÁO NÉT ĐẸP CỦA MIỀN CAO NGUYÊN ĐÁ

 

Cao nguyên đá Đồng Văn nằm ở độ cao trung bình 1.000 – 1.600m so với mực nước biển, trên diện tích gần 2.356km² trải dài qua địa bàn 4 huyện Quản Bạ, Yên Minh, Mèo Vạc và Đồng Văn của tỉnh Hà Giang. Đây là một trong những vùng đá vôi đặc biệt của cả nước, chứa đựng những dấu ấn tiêu biểu về lịch sử phát triển của vỏ trái đất. Đồng Văn có tới 80% diện lộ đá vôi, được tạo thành từ những điều kiện môi trường và giai đoạn phát triển rất khác nhau kéo dài hàng trăm triệu năm.

unnamed

Màu Mây màu Đá hòa quyện

Với địa hình và vẻ đẹp tuyệt mỹ, những bãi đá trên cao nguyên Hà Giang được xếp vào loại độc nhất vô nhị .

Khu vực này là một dạng cảnh quan đặc biệt xuất hiện khu vực trên cao nguyên đá Đồng Văn – di sản địa chất nổi tiếng ở mảnh đất địa đầu Tổ quốc. Dạng địa hình này được tạo nên bởi các dãy núi đá vôi bị phong hóa, trên bề mặt hầu như không có lớp phủ thực vật, các tảng, khối đá phủ khắp bề mặt sườn núi.

unnamed (1)

Cảnh sắc Cao nguyên Đá, mấy đâu có được?

Hàng trăm nghìn phiến đá lớm chởm sắc nhọn, nằm chen chúc nhau tạo nên các hoang mạc đá trải dài thu hút tầm mắt. Không gian của đá, với màu sắc và hình khối độc lạ của những địa hình núi đá vôi, tạo nên nét đặc biệt của những bãi đá mà người ta gọi là bãi đá Mặt trăng trên cao nguyên khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ. Theo lý giải của các nhà địa chất, địa hình những khối đá được tạo nên bởi quá trình karst (ăn mòn đá vôi) trong hàng triệu năm.

Đặc biệt, dạng địa hình này chỉ xuất hiện từ độ cao 1.300 m trở lên, nhiều nhất là trong khoảng 1.500-1.700 m, do tuân theo quy luật phân hóa đai cao của khí hậu. Cảnh quan có một không hai này có thể được quan sát rõ ràng nhất trên cung đường ôtô từ từ ngã ba Sáng Ngài tới xã Sảng Tủng, trong hành trình từ thị trấn Yên Minh đến thị trấn Đồng Văn. Đây cũng được coi là một cung đường vàng cho những người mê du lịch.

unnamed (2)

 

                   Đường vào bãi đá địa hình mặt trăng tại Sà phìn

Đến với Đồng Văn là một trong những cung đường đèo và bao bọc bởi đá, sẽ cho các bạn  đam mê du lịch được trải nghiệm, khám phá  cùng thử thách sự mạo hiểm để tận hưởng không gian kỳ thú của đá, gió, nắng nơi địa đầu tổ quốc, chắc chắn du khách sẽ có những kỷ niệm không thể nào quên.

Quỳnh Anh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *