fbpx
Tin tức

Làng cổ Thiên Hương

 

Nằm cách thị trấn Đồng Văn 7 km, Thiên Hương là một ngôi làng cổ rất đặc biệt, ở đây có một quần thể kiến trúc làng bản vẫn còn lưu giữ được những nét đặc trưng kiến trúc cổ xưa, các lễ hội, các sinh hoạt văn hóa dân gian đặc sắc, tiêu biểu là lễ cúng thần rừng tổ chức vào tháng 3 âm lịch hàng năm. Đây là điểm dừng chân không thể bỏ qua khi du khách du lịch Hà Giang nói chung và thị trấn Đồng Văn tỉnh Hà Giang nói riêng.

                 Thiên Hương đẹp như xứ sở thần tiên

                                                                   Thiên Hương đẹp như xứ sở thần tiên

1.Vườn Đa – biểu tượng tâm linh của làng văn hóa Thiên Hương

Khi đặt chân đến ngôi làng này, thứ đầu tiên khiến người ta ấn tượng là vườn đa đầu làng, những hàng đa hàng trăm năm tuổi, sừng sững vươn cao như các vị thần bảo vệ làng. Cây đa là biểu tượng của sự trường tồn, sức sống dẻo dai, trong văn hóa Việt cây đa còn là biểu tượng thần quyền và tâm linh của con người, là nơi chú ngụ của thần linh, là một loại cây thiêng mà ít ai dám tự do chặt phá. Dưới gốc đa người Việt ngày xưa hay dựng miếu thờ, cây đa và miếu thờ trở thành biểu tượng của sự linh thiêng, bất khả xâm phạm.

Trong vườn đa đầu làng này, người dân xã Thiên Hương, thị trấn Đồng Văn, huyện Đồng Văn dựng một ngôi miếu có tên là miếu thần Lâm. Nhiều dân tộc sinh sống trên cao nguyên đá có một tín ngưỡng sùng bái tự nhiên đối với rừng, có lẽ bởi cuộc sống khởi nguyên phụ thuộc vào những cánh rừng để săn tìm thức ăn, lấy gỗ làm nhà nên rừng trở thành một yếu tố quan trọng trong đời sống và đi dần vào yếu tố tâm linh như một thần linh hỗ trợ, bảo hộ cuộc sống con người.

                Vẻ đẹp thơ mộng của làng văn hóa Thiên Hương

                                                           Vẻ đẹp thơ mộng của làng văn hóa Thiên Hương

Hàng năm vào tháng 3 âm lịch người dân làng Thiên Hương lại tập hợp đông đủ để tổ chức lễ cúng thần Lâm,  ở ngôi miếu này, đây được coi là ngày lễ quan trọng nhất của làng, con cháu dù có học tập, làm ăn xa ở đâu cũng đều cố gắng về nhà để dự lễ cúng thần Lâm. Bao năm, bao đời cũng vậy, cây đã tiễn biệt và tiễn chào biết bao con người trở về. Từ rất lâu rùi, khi đi qua vườn đa là con người có cảm giác được trở về nhà.

2.Vẻ đẹp thiên nhiên và con người làng văn hóa Thiên Hương

Thiên Hương là một ngôi làng cổ với 43 hộ, và khoảng hơn 100 khẩu, chủ yếu là người Tày và Dáy. Địa hình ở đây không bằng 1` phẳng, nên những ngôi nhà cũng mấp mô, nhiều tầng cao thấp như nương tựa vào một sườn núi.

               Thiên Hương như một bức tranh thủy mặc

                                                                Thiên Hương như một bức tranh thủy mặc

Điều ấn tượng đầu tiên đối với du khách là những con đường uốn lượn quanh làng, bờ rào đá bao quanh những ngôi nhà và trải dài theo những con đường khiến chúng quanh co hơn và tĩnh mặc như một bức tranh thủy mặc, hoặc như những con đường dẫn vào xứ sở thần tiên.

Bốn mùa, mùa nào ngôi làng cũng được điểm xuyết bởi hoa, những loài hoa mọc dại không cần sự chăm sóc, tưới bón của con người. Hoa khiến cho những con đường trở nên thơ mộng hơn, những bờ rào đá sinh động hơn, và ngôi làng trở nên lãng mạn, cổ kính hơn.

Ngôi làng nhỏ này còn giữ được hầu như nguyên vẹn kiến trúc làng bản cổ xưa, nhà của người Tày, Dáy ở Thiên Hương về cơ bản là kiến trúc nhà trình tường giống người Mông nhưng trần nhà cao hơn, không gian trong nhà thoáng hơn. Và cách bài trí trong nhà, phòng ngủ, vị trí bàn thờ cũng khác nhau. Những ngôi nhà xinh đẹp nhưng vào ban ngày hầu như đều tĩnh lặng vì chủ nhân của chúng đi làm nương, đi ra thị trấn buôn bán hay đi học xa. Tĩnh lặng nhưng không tạo cảm giác tịch mịch, mà vẫn luôn vấn vương hơi thở của cuộc sống, con người. Vẻ đẹp của những tường đất, mái ngói âm dương, hàng rào đá, hoa nở bốn mùa tạo nên cho ngôi làng sự yên bình và cổ kính.

3.Vài nét ẩm thực và văn hóa sinh hoạt Thiên Hương

                 Làng văn hóa Thiên Hương mang nhiều giá trị văn hóa riêng

                                                Làng văn hóa Thiên Hương mang nhiều giá trị văn hóa riêng

Nằm ẩn mình trong những yên bình, cổ kính đó còn là một giá trị văn hóa tâm linh, từ ngàn đời truyền lại và những con người hiếu khách. Làng Thiên Hương nổi tiếng với món bánh khẩu bẻ và rượu Thiên Hương vô cùng độc đáo. Một trong những phương thức sinh hoạt văn hóa, tình cảm đặc sắc của người Tày, Dáy đó chính là hát phươn. Nội dung của những câu hát phươn phản ánh mọi mặt đời sống sinh hoạt: hát giao duyên, hát mừng nhà mới…

Thiên Hương không chỉ giàu chất họa, chất thơ mà còn giàu ý nhạc. Hãy cùng khám phá vẻ đẹp nơi đây các bạn nhé!

                                                                                                                          Nguồn: Dulichvietnam.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *