fbpx
Tin tức

Đồng Văn: Hội thi thêu dệt nghề truyền thống tại xã Lũng Cú

Nhằm bảo tồn và phát huy các giá trị văn hoá truyền thống và phục vụ du khách đến thăm quan trải nghiệm chiều ngày 4.12 tại thôn Lô Lô Chải, xã Lũng Cú huyện Đồng Văn đã  tổ chức hội thi thêu dệt thổ cẩm truyền thống của dân tộc Lô Lô đen, xã Lũng Cú.

Tham dự hội thi có sự tham gia của 15 thi sinh đến từ thôn Lô Lô Chải, đây đều là các nghệ nhân có kinh nghiệm lâu năm về thêu dệt thổ cẩm trên bộ trang phục truyền thống của người Lô Lô đen. Tại hội thi, các đội sẽ được chia thành 2 nhóm để thực hiện 02 phần thi gồm thi thêu và thi dệt. Với tiêu chí đánh giá của ban giám khảo là đội thi nào thực hiện nhanh, đẹp đúng chất lượng là đội giành chiến thắng trung cuộc. Với sự chuẩn bị chu đáo về công cụ, dụng cụ thêu các đội thi đã thể hiện được sự  khéo léo và nhanh nhẹn trong từng đường kim mũi chỉ, khâu trình bày các hoa văn chi tiết được thêu, dệt trên từng sản phẩm rõ ràng bắt mắt.

 

Nghề thủ công truyền thống nghệ thuật trang trí trên trang phục của người Lô Lô đen xã Lũng Cú được Bộ Văn hoá thể thao và du lịch công nhận di sản văn hoá phi vật thể Quốc gia năm 2022. Một trong những yếu tố tạo nên sự độc đáo và riêng biệt của văn hóa Lô Lô đen là trang phục truyền thống và nghệ thuật trang trí trên trang phục. Hiện nay, nghề thủ công truyền thống vẫn được giữ gìn và phát huy, được truyền dạy từ thế hệ này sang thế hệ khác, với màu sắc, hoa văn tinh tế, phong phú, đa dạng. Từ hội thi sẽ giúp chị em phụ nữ trên địa bàn thôn có cơ hội được giao lưu, trao đổi, học hỏi cách thêu, dệt thổ cẩm và quảng bá đến du khách những sản phẩm đặc sắc.

Thông qua Hội thi, nhằm giúp cho chị em phụ nữ nâng cao tinh thần trách nhiệm trong việc bảo tồn các giá trị văn hóa của dân tộc. Đồng thời, phát huy sự khéo léo, chăm chỉ, rèn luyện kỹ năng may vá, thêu thùa, dệt vải không chỉ phục vụ trong gia đình, mà còn góp phần nâng cao thu nhập cho chị em phụ nữ trên địa bàn. Kết thúc hội thi ban tổ chức đã trao giải cho các đội có thành tích cao trong hội thi lần này./.

Thiện Ngay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *