fbpx
Tin tức

Du lịch Hoàng Su Phì vươn mình bứt phá

Đề án “Quy hoạch phát triển du lịch huyện Hoàng Su Phì giai đoạn 2017 – 2021, định hướng đến năm 2030” đã thúc đẩy phát triển du lịch (DL) thông qua nâng cao chất lượng nhân lực, tận dụng tuyến, điểm DL và cải thiện cơ sở hạ tầng trên địa bàn huyện.

Thôn Nậm Hồng, xã Thông Nguyên là một minh chứng về thành công trong phát triển DL cộng đồng. Ban đầu là vùng đất nghèo, nhờ sự đầu tư và phát triển DL cộng đồng, nay thôn đã trở thành điểm DL hấp dẫn. Với 28 hộ gia đình kinh doanh homestay và 5 khu nghỉ dưỡng, hàng năm tổng doanh thu từ DL cộng đồng đạt trên 3 tỷ đồng, mang lại nguồn thu nhập bền vững cho người dân địa phương.

Du khách nước ngoài đi bộ trải nghiệm tại thôn Nậm Hồng, xã Thông Nguyên.
Du khách nước ngoài đi bộ trải nghiệm tại thôn Nậm Hồng, xã Thông Nguyên. Ảnh: Hoàng Tính

Anh Triệu Mềnh Kinh là một trong những hộ điển hình về phát triển DL của huyện; cuối năm 2014 cùng với sự hỗ trợ của dự án Helvetas, anh đầu tư trên 200 triệu đồng, huy động anh em trong gia đình đóng góp ngày công để xây dựng mô hình DL “Kinh homestay”. Năm 2022, đạt doanh thu trên 1 tỷ đồng và năm 2023 ước tính đạt gần 2 tỷ đồng, giúp giải quyết việc làm và tăng thu nhập cho một số người dân trên địa bàn xã. Năm 2017, Hợp tác xã (HTX) DL cộng đồng Nậm Hồng được thành lập với 37 thành viên, do anh Triệu Mềnh Kinh làm chủ nhiệm; HTX mang đậm những nét văn hóa của dân tộc Dao, hoạt động theo mô hình chuỗi dịch vụ lưu trú homestay, nuôi trồng cung cấp thực phẩm cho khách DL, hướng dẫn DL, xe ôm và văn nghệ, trình diễn phong tục. Các hộ tham gia HTX được phân công từng nhiệm vụ riêng theo khả năng và thế mạnh. Hiện, HTX được công nhận là sản phẩm OCOP 4 sao của tỉnh Hà Giang.

Các Homestay ở Hoàng Su Phì tích cực đầu tư cơ sở vật chất phục vụ nhu cầu của du khách. Ảnh: Yên Hoa
Các Homestay ở Hoàng Su Phì tích cực đầu tư cơ sở vật chất phục vụ nhu cầu của du khách. Ảnh: Yên Hoa

Xác định phát triển DL là một trong những chương trình trọng tâm, mục tiêu đột phá đưa ngành DL trở thành ngành kinh tế phát triển toàn diện, giúp người dân giảm nghèo. Ngoài chỉ đạo quản lý, phát huy tốt giá trị các di tích, di sản đã được các cấp ra quyết định xếp hạng di sản, trong đó có 4 di tích lịch sử – văn hóa cấp tỉnh và 2 di tích quốc gia, thì huyện còn là mảnh đất giàu tiềm năng để khai thác các thế mạnh về phát triển DL sinh thái, trải nghiệm, khám phá mạo hiểm như: Đỉnh núi Chiêu Lầu Thi, đỉnh Tây Côn Lĩnh, vườn chè cổ thụ, DL tâm linh, ruộng bậc thang và các hoạt động văn hóa, lễ hội truyền thống được tổ chức hàng năm. Cơ sở vật chất hạ tầng được quan tâm đầu tư, 100% xã, thị trấn, thôn có đường cứng hóa đến trung tâm; 100% thôn, tổ dân phố có nhà văn hóa kiên cố; 3 xã được công nhận đạt chuẩn về xây dựng NTM.

Có thể thấy, huyện Hoàng Su Phì đang vươn mình phát triển mạnh mẽ về DL, thông qua hàng năm tổ chức thành công sự kiện Tuần văn hóa DL, đã tái hiện nhiều lễ hội, văn hóa đặc sắc của các dân tộc trên địa bàn huyện như: Cúng cơm mới, Tết Khu Cù tê của dân tộc La Chí; lễ hội Quỹa Hiéng, Bàn Vương của dân tộc Dao; lễ hội Gầu Tào của dân tộc Mông; lễ Cúng thần rừng của dân tộc Nùng, triển lãm các sản phẩm du lịch của địa phương… tạo ấn tượng sâu sắc với du khách, đồng thời là dịp để huyện đẩy mạnh quảng bá hình ảnh đến với đông đảo du khách trong và ngoài nước.

Hoàng Su Phì – điểm đến ngắm mùa lúa chín đẹp nhất nhì vùng Tây bắc. Ảnh: Bằng Lang
Hoàng Su Phì – điểm đến ngắm mùa lúa chín đẹp nhất nhì vùng Tây Bắc. Ảnh: Bằng Lang

Anh Nick Nguyễn, du khách đến từ Nhật Bản cho biết: Lần đầu đến với huyện Hoàng Su Phì, tôi rất ấn tượng với vẻ đẹp ruộng bậc thang khi vào mùa lúa chín, được khám phá, trải nghiệm các hoạt động văn hóa đặc sắc, đây là kỷ niệm đáng nhớ đối với tôi.

Hoạt động DL cộng đồng không chỉ mang lại lợi ích kinh tế mà còn giúp bảo tồn và thúc đẩy giá trị văn hóa và phong tục của cộng đồng địa phương. Tạo cơ hội cho du khách trải nghiệm và tìm hiểu, thúc đẩy quá trình giao lưu văn hóa giữa các dân tộc, đóng góp vào sự phát triển bền vững ngành DL của huyện. Từ năm 2020 đến nay, huyện Hoàng Su Phì đã đón 165.670 lượt khách, trong đó khách nước ngoài 2.415 lượt; tổng doanh thu ước đạt 140,35 tỷ đồng, góp phần vào sự phát triển tại địa phương.

  • Hoàng Tính (Trung tâm Văn hóa – Điện ảnh tỉnh)
  • ———————————
  • Liên hệ đặt tour và đặt vé máy bay
  • Trung tâm XTDL Hà Giang
  • Số 200 Trần Phú, TP Hà Giang
  • Hotline: 1900561276
  • Đặt vé máy bay: ubuk.com
  •