fbpx
Lên kế hoạch

Hà Giang Tháng 9 Thơm Ngào Ngạt Hương Lúa

Được mệnh danh là thiên đường xứ Đông Bắc, cao nguyên đá Đồng Văn cùng Hà Giang đi vào lòng du khách thập phương với những thước ảnh mê đắm lòng người. Khác với một Hà Giang lãng mạn hồng mùa tam giác mạch tháng 10, cao nguyên Hà Giang tháng 9 xúng xính khoác lên mình tấm áo vàng ngào ngạt hương vị của đất trời tỏa ra từ những thửa ruộng bậc thang rộng thênh thang tít tắp.

 

MÊ ĐẮM CẢNH SẮC CỦA NHỮNG THỬA RUỘNG BẬC THANG

 

Hà Giang mỗi độ tháng 8, tháng 9 về đất trời thơm ngào ngạt mùa lúa chín. Những cánh đồng trên cao nguyên đá Đồng Văn khoác trên mình một màu vàng pha xanh bắt mắt, những đọt lúa trĩu nặng như reo vui trong nắng gió Đông Bắc báo hiệu một mùa về thuận lợi ấm no. Những ngày này, để chiêm ngưỡng những thảm lúa khổng lồ ở Hà Giang, du khách có thể theo chân dân địa phương chu du đến cánh đồng Hoàng Su Phì nổi tiếng.

 

Cánh đồng Hà Giang chuyển màu tháng 9

Cánh đồng Hà Giang chuyển màu tháng 9 

 

Ruộng bậc thang là nét đặc trưng khi nhắc đến Tây Bắc

Ruộng bậc thang là nét đặc trưng khi nhắc đến Đông Bắc-

 

Nếu Hà Giang tháng 3 ngập tràn sắc hoa ban hoa mận thì Hà Giang tháng 9 lại cho du khách thập phương như đang bước vào thế giới của những bức tranh thổ cẩm khổng lồ do chính bàn tay của người dân địa phương nơi đây đã tỉ mỉ tạo nên. Dân cư sinh sống ở Đông Bắc chủ yếu là người dân tộc thiểu số như Tày, H’mong, Dao, Nùng,… hoạt động chủ yếu của họ là canh tác nông nghiệp trên ruộng bậc thang vì yếu tố địa hình nhiều sườn dốc đồng thời để tiết kiệm diện tích đất.

 

Hoàng hôn buông khắp núi đồi Tây Bắc

Hoàng hôn buông khắp núi đồi Đông Bắc 

 

Những cánh đồng bậc thang Hà Giang vàng ruộm nhìn từ trên cao

Những cánh đồng bậc thang vàng ruộm nhìn từ trên cao 

 

Hoàng Su Phì là một huyện thuộc địa phận tỉnh Hà Giang, cách trung tâm thành phố khoảng 110km về phía tây, đây là điểm đến thu hút khách du lịch nhiều nhất mỗi độ mùa lúa chín về. Đến Hoàng Su Phì tháng 9, khắp nơi đều là một màu vàng tươi đang độ ngả dần sang vàng suộm báo hiệu một mùa về bội thu. Bạn có thể chiêm ngưỡng những thửa ruộng bậc thang ở các xã Hồ Thầu, Nậm Ty, Thông Nguyên, Bản Phùng,…

 

Cánh đồng bậc thang ở xã Nậm Ty

Cánh đồng bậc thang ở xã Nậm Ty 

 

Huyện lỵ Hoàng Su Phì nằm ở thượng nguồn của dòng sông Chảy, là con sông lớn và cổ nhất của cao nguyên đá Đồng Văn cũng như của Hà Giang. Với hơn 199 thôn chia đều ở các xã, tuy đời sống dân địa phương còn gặp nhiều khó khăn, nhưng người dân nơi đây luôn có thái độ niềm nở gần gũi với khách du lịch mỗi khi họ ghé thăm. Với một nền văn hóa dân tộc đặc sắc được pha trộn từ nhiều vùng dân tộc, đến Hà Giang tháng 9, ngoài du lịch thưởng lãm cảnh đẹp, du khách còn được chìm đắm trong nền ẩm thực lạ miệng và đa dạng nơi đây.

 

Thung lũng Hoàng Su Phì lộng gió

Thung lũng Hoàng Su Phì lộng gió 

 

Đường xuống chợ Phiên Hà Giang

Đường xuống chợ Phiên Hà Giang 

 

Mùa về vàng ruộm trên cánh đồng Hà Giang

Mùa về vàng ruộm trên cánh đồng Hà Giang

Ngoài cánh đồng Hoàng Su Phì, du khách còn có thể đa dạng sự lựa chọn du lịch Hà Giang tháng 9 với các điểm đến khác như: ngắm hoàng hôn trên cánh đồng ở Quản Bạ, ngắm bình minh ở Xín Mần hay Mèo Vạc, hoặc xách ba lô và chu du ngắm dòng sông Nho Quế xanh trong từ trên cao. Một điểm văn hóa đặc sắc khi du lịch Hà Giang mang tên “chợ phiên” thường họp vào một khung giờ và địa điểm cố định. Nhiều nhất là chợ phiên ở huyện Quản Bạ với hơn 8 địa điểm bao gồm: chợ phiên Tùng Vài, 5 ngày họp 1 phiên, chợ Quyết Tiến họp vào sáng thứ 7 hàng tuần,…

 

Nắng lên trên dòng sông Nho Quế

Nắng lên trên dòng sông Nho Quế –

 

Cận cảnh một cánh đồng lúa chín ở Hà Giang

Cận cảnh một cánh đồng lúa chín ở Hà Giang 

 

Bên cạnh những điểm đến đặc trưng của Hà Giang tháng 9 như ngắm đồng lúa, bạn có thể thử thách bản thân với trải nghiệm chinh phục cột cờ Lũng Cú- điểm cực Bắc ở Việt Nam hoặc vượt đèo Mã Pí Lèng –  một trong tứ đại đèo nổi tiếng của nước ta. Cái tên Mã Pí Lèng theo tiếng dân tộc có nghĩa là đèo Sống Mũi Ngựa vì tính chất ngoằn nghèo của khi vượt qua cung đèo hiểm trở này.

 

Cột cờ Lũng Cú, mũi cực Bắc của Việt Nam

Cột cờ Lũng Cú, mũi cực Bắc của Việt Nam 

 

Hoa xuyến chi trên đường chinh phục đèo Mã Pí Lèng

Hoa xuyến chi trên đường chinh phục đèo Mã Pí Lèng 

 

Đến Hà Giang cũng là đến với nền ẩm thực đa dạng và độc đáo của người dân địa phương sinh sống nơi đây. Du khách du lịch Hà Giang tháng 9 này nên thử thưởng thức như phở chua, lợn cắp nách nướng than, mật ong bạc hà, bánh cuốn phố cổ Đồng Văn, cơm lam Bắc Mê,… Trong đó, cam lam Bắc Mê có mùi vị tương đối giống với cơm lam Buôn Ma Thuột, tuy nhiên, ở một số xã ở Hà Giang, người dân còn ăn kèm thêm với lá mắc mật.

 

Ánh sáng huyền ảo phản chiếu trên cánh đồng Hà Giang

Ánh sáng huyền ảo phản chiếu trên cánh đồng Hà Giang 

 

Cánh đồng Hoàng Su Phì mùa thu hoạch

Cánh đồng Hoàng Su Phì mùa thu hoạch –

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *