fbpx
Tin tức

Hội thảo Chiến lược phát triển sản phẩm du lịch tỉnh Hà Giang

Chiều ngày 29/10/2021, tại khách sạn Yên Biên Luxury, tỉnh Hà Giang tổ chức Hội thảo Chiến lược phát triển sản phẩm du lịch tỉnh Hà Giang. Tham dự Hội thảo có các đồng chí lãnh đạo Tổng cục Du lịch, HHDL Việt Nam, các doanh nghiệp du lịch trong nước; về phía Hà Giang có lãnh đạo UBND tỉnh, lãnh đạo Sở VHTTDL, các doanh nghiệp du lịch dịch vụ trên địa bàn tỉnh và các cơ quan đơn vị liên quan. Chủ trì Hội thảo đồng chí Trần Đức Quý – Phó chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang, đồng chí Nguyễn Lê Phúc – Phó Tổng cục trưởng TCDL, đồng chí Vũ Thế Bình – PCT Hiệp hội Du lịch Việt Nam, đồng chủ trì Hội thảo.

Đồng chí Nguyễn Văn Sơn – Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang phát biểu tại Hội thảo

Chiến lược phát triển du lịch tỉnh Hà Giang được xây dựng với mục đích là xây dựng hệ thống sản phẩm du lịch đặc sắc, chuyên nghiệp, mang thương hiệu riêng của Hà Giang nhằm kích cầu thu hút đầu tư vào sản phẩm du lịch cũng như cơ sở hạ tầng du lịch tỉnh, thúc đẩy thu hút mạnh mẽ thị trường khách trung và cao cấp, thị trường khách chuyên biệt. Đưa Hà Giang trở thành địa phương có nhiều sản phẩm du lịch có lợi thế cạnh tranh cao, hấp dẫn nhất so với các tỉnh miền núi trong cả nước; Đến năm 2025, có 30 điểm du lịch được UBND tỉnh công nhận. Đến năm 2030 Công viên địa chất toàn cầu Unesco Cao nguyên đá Đồng Văn được công nhận là khu du lịch quốc gia; Đến năm 2025 đón khoảng 3 triệu lượt khách, tổng thu từ khách du lịch đạt 7.800 tỷ đồng, đóng góp 10,34 % GRDP của tỉnh. Đến năm 2030 đón trên 5 triệu lượt khách, tổng thu du lịch đạt 20.600 tỷ đồng đóng góp 14,34 % GRDP của tỉnh. Đồng thời đảm bảo các yêu cầu đó là phát triển sản phẩm du lịch phải phù hợp với các quy hoạch phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh; Phát triển sản phẩm du lịch gắn với ba không gian du lịch dựa trên giá trị văn hóa của 19 dân tộc và các giá trị di tích, di sản, danh thắng. Trong đó, tập trung ưu tiên cho khu vực Công viên địa chất toàn cầu Unesco Cao nguyên đá Đồng Văn và Danh thắng quốc gia ruộng bậc thang Hoàng Su Phì; Phát triển sản phẩm du lịch gắn với nông nghiệp đặc trưng hàng hóa chất lượng cao theo chuỗi giá trị; Khai thác văn hóa ẩm thực của đồng bào các dân tộc Hà Giang thành sản phẩm du lịch độc đáo gắn với du lịch cộng đồng. Đồng thời, tăng cường áp dụng khoa học kỹ thuật công nghệ 4.0 trong xây dựng phát triển sản phẩm du lịch; Tăng cường liên kết vùng, liên kết ngành và đẩy mạnh hợp tác quốc tế, thu hút nhà đầu tư chiến lược, các đơn vị lữ hành có uy tín trong nước, quốc tế; huy động mạnh mẽ các nguồn lực xã hội cho phát triển sản phẩm du lịch. Các nhiệm vụ đặt ra bao gồm: Nâng cấp sản phẩm du lịch hiện có đó là sản phẩm du lịch cộng đồng, sản phẩm du lịch văn hóa, sản phẩm du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, nâng cấp sản phẩm du lịch mạo hiểm. Đồng thời phát triển sản phẩm du lịch mới; Thu hút các dự án đầu tư về dịch vụ du lịch trên địa bàn tỉnh; Dự kiến một số chương trình du lịch kết nối tới các sản phẩm (điểm) du lịch trong kế hoạch cũng như những sản phẩm (điểm) du lịch mà tỉnh Hà Giang đã có.

Lãnh đạo tỉnh Hà Giang ký kết Biên bản hợp tác với HHDL Việt Nam và Doanh nghiệp về các chương trình đầu tư, hỗ trợ phát triển du lịch của tỉnh

Tại buổi Hội thảo các đại biểu đã được nghe đại diện các nhà quản lý, các doanh nghiệp du lịch trình bày một số ý kiến tham luận về các vấn đề cụ thể như: đề xuất giải pháp xây dựng thương hiệu cho sản phẩm nông nghiệp tỉnh Hà Giang; xây dựng mô hình du lịch dược liệu dưỡng sinh tại huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang; vấn đề, giải pháp việc làm trong ngành du lịch cho đồng bào dân tộc thiểu số ở Hà Giang; giải pháp phát triển du lịch mạo hiểm ở Hà Giang dưới góc độ doanh nghiệp; kinh nghiệp tổ chức tour và đánh giá điểm đến du lịch,v.v… Cũng tại Hội thảo các đại biểu cùng trao đổi chia sẻ những ý kiến về đề xuất một số giải pháp thiết thực phát triển du lịch cho Hà Giang trong thời gian tới nhằm khai thác hiệu quả và phù hợp với tiềm năng riêng có của tỉnh.

Việc tổ chức Hội thảo đã góp phần tăng cường quảng bá hình ảnh du lịch Hà Giang, đẩy mạnh liên vùng, kết nối các điểm đến an toàn, thí điểm đón khách du lịch nội địa đến với Hà Giang trong tình hình mới, sau khi dịch Covid -19 được kiểm soát; Tranh thủ ý kiến của các chuyên gia, các doanh nghiệp lữ hành đối với chiến lược phát triển sản phẩm du lịch của tỉnh Hà Giang đến năm 2025, định hướng 2030. Đáp ứng nhu cầu của thị trường, các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp du lịch, dịch vụ, đảm bảo “mục tiêu kép”, vừa phòng dịch, vừa phát triển KT – XH của tỉnh.

Trước đó, các đại biểu, đại diện doanh nghiệp và cơ quan truyền thông đã trực tiếp tham gia chương trình khảo sát thực tế tại các huyện Vị Xuyên, Quản Bạ, Yên Minh, Đồng Văn, Mèo Vạc, Bắc Mê và thành phố Hà Giang.

An Nhiên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *