fbpx
Tin tức

Huyền thoại và cuộc sống trên đỉnh núi soi bóng dòng Lô

Nằm đối xứng với núi Cấm, núi Mỏ Neo hũng vĩ, trầm mặc nhìn xuống dòng Lô bao đời chứng kiến sự thay đổi của thành phố Hà Giang. Nếu đỉnh núi Cấm là ngọn núi đá độc lập vươn lên trời giữa lòng thành phố, thì núi Mỏ neo hùng vĩ hơn từ hai bờ sông Lô nhìn lên có thể thấy đỉnh Mỏ Neo sừng sững phủ một màu xanh trầm mặc của thời gian, là điểm tựa để thành phố ngày một vươn lên.

Vẻ đẹp hoang sơ của bãi bằng trên núi Mỏ Neo.
Vẻ đẹp hoang sơ của bãi bằng trên núi Mỏ Neo (Ảnh TL)

Trong kho tàng truyện cổ tích của người Tày vẫn lưu truyền câu chuyện liên quan đến núi Mỏ Neo. Chuyện kể về một người thợ mộc đi tìm cán rìu trên núi Mỏ Neo, khi lên tới đỉnh, lấy được cán rìu bằng gỗ lim, anh tìm chỗ nghỉ chân và bắt gặp 2 cụ già quắc thước ngồi đánh cờ trên một phiến đá phẳng. Những nước cờ ảo diệu, cuốn hút khiến anh thợ mộc cứ ngẩn ra xem quên cả thời gian, đến khi đói quá, một cụ già đưa cho anh quả cam, người thợ mộc ăn xong thấy sức khỏe hồi phục, tinh thần minh mẫn. Rất lâu sau ván cờ kết thúc, hai cụ già nhìn người thợ mộc rồi biến mất vào màn sương, lúc này anh mới sực tỉnh tìm cán rìu để xuống núi thì thấy nó đã thành thanh gỗ mục, đành quay xuống núi về nhà. Về tới nhà anh thấy mọi sự đã thay đổi, bố mẹ đã qua đời và những người cùng thời đều đã già… Từ câu chuyện xa xưa, tôi vẫn mong lên núi Mỏ Neo một lần để được nhìn ngắm khung cảnh thành phố trên từ ngọn núi hùng vĩ, đậm màu huyền thoại.

Bà Phàn Thị Làn sống trên núi Mỏ Neo hơn 20 năm.
Bà Phàn Thị Làn sống trên núi Mỏ Neo hơn 20 năm.

Từ ngõ nhỏ dưới chân núi thuộc phường Minh Khai, thành phố Hà Giang, chúng tôi theo lối mòn, bậc đá bắt đầu hành trình khám phá núi Mỏ Neo. Quãng đường lên núi lần theo dòng nước trong vắt chảy từ đỉnh núi tạo không khí dễ chịu, thi thoảng xuất hiện những vách đá hai bên đường tạo cảm giác tò mò, bí ẩn cho người lần đầu lên núi. Những người dân thường xuyên leo núi Mỏ Neo cho biết có 2 đường lên núi để dẫn tới 4 bãi bằng tự nhiên, nằm giữa quần thể núi đá đa dạng, hùng vĩ. Những bãi bằng này là nơi các hộ dân làm ăn sinh sống, làm trang trại chăn nuôi, trồng trọt từ hơn 20 năm nay. Đó là điều bất ngờ với những người trong đoàn khám phá chúng tôi, bởi từ trung tâm thành phố nhìn lên đỉnh núi chỉ thấy một màu xanh sậm thâm trầm làm nên vẻ kỳ bí của ngọn núi cao lớn này. Thực sự ít người ngờ, giữa quần thể núi đá ấy là những bãi bằng với đất đai màu mỡ và trang trại trồng trọt, chăn nuôi của những người nông dân ẩn mình trên núi. Giữa không khí thoáng đãng, sạch sẽ và vẻ đẹp hoang sơ, cuộc sống thường ngày của những người sống giữa non cao này thực sự khiến những người sinh sống ở nơi ồn ã đô thị cảm thấy ghen tị.

Người đầu tiên chúng tôi gặp là bà Phàn Thị Làn, dân tộc Dao quê gốc Quản Bạ, sinh sống ở bãi bằng nơi non cao thanh sạch này đã hơn 20 năm, với bà nơi đây đã trở thành quê hương thân thiết. Một mình sinh sống và trồng trọt, chăn nuôi trên núi cao. Dù đã hơn 60 tuổi nhưng nhìn bên ngoài bà trẻ và khỏe hơn nhiều so với tuổi. Từ khi tìm đến khai phá đất đai và dựng lán sinh sống, bà chỉ xuống núi khi cần bán rau, quả, gà, lợn nuôi được và đi thăm con cháu. Ông Hoàng Văn Minh, tổ 20, phường Minh Khai cũng là một trong những người đầu tiên lên khai khẩn đất hoang trên bãi bằng núi Mỏ Neo. Ngồi trong căn lều ẩn dưới tán cây mận, cam xanh mát, nghe ông kể về những ngày đầu lên khai phá mới thấy được sự hoang sơ của ngọn núi hùng vĩ này. Núi Mỏ Neo có độ cao lớn nên về đêm trời trở lạnh rất nhanh, sáng sớm mây mù phủ kín phần nửa thời gian đến trưa mới quang đãng, không khí trong lành vô cùng.

Núi Mỏ Neo được ví như lá phổi xanh của thành phố Hà Giang, hiên ngang soi bóng xuống dòng Lô. Nơi đây là quần thể núi đá dựng đứng hình chóp nhọn, nhìn xa tựa chiếc mỏ neo vươn lên trời cao, với hệ sinh thái và quần thể sinh vật đa dạng. Là núi đá lớn nên khắp các hệ thống núi là vô số hang động và vách đá được bao phủ bởi cây xanh quanh năm.

Với vị trí thuận lợi và cảnh vật nguyên sơ, kì vĩ, núi Mỏ Neo là một trong những nơi có tiềm năng phát triển du lịch sinh thái và nghỉ dưỡng của Hà Giang. Để khai thác tiềm năng của đỉnh núi này, UBND tỉnh đã chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng sinh thái núi Mỏ Neo của Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC, với các hạng mục bungalow nghỉ dưỡng, các công trình phục vụ khu giải trí dành cho khách du lịch trong và ngoài tỉnh đến tham quan, tận hưởng cảm giác trong lành, nguyên sơ của núi Mỏ Neo. Khai thác đúng tiềm năng, núi Mỏ Neo sẽ là một điểm đến hấp dẫn, thu hút du khách trong và ngoài nước đến tỉnh ta.

BHG

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *