fbpx
Tin tức

Huyện Yên Minh phát triển du lịch thành ngành kinh tế quan trọng

Huyện Yên Minh là một trong 04 huyện nằm trong vùng Công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn có cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ, nhiều di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh và đa dạng về bản sắc văn hóa các dân tộc… do đó có nhiều lợi thế để phát triển các loại hình du lịch. Tuy nhiên, trong những năm qua hoạt động du lịch của huyện còn một số hạn chế như: chưa xây dựng được sản phẩm du lịch hoàn thiện rõ nét của địa phương, khả năng cạnh tranh chưa cao; chất lượng hoạt động của các dịch vụ du lịch chưa đáp ứng yêu cầu; hiệu lực và hiệu quả quản lý nhà nước về du lịch chưa cao; chưa thu hút được các doanh nghiệp vào đầu tư cho du lịch, ý thức của người dân trong việc duy trì, giữ gìn và phát triển du lịch sinh thái còn thấp… vì vậy, chưa thu hút được khách đến thăm quan, du lịch tại địa bàn huyện, doanh thu từ du lịch và giá trị gia tăng GDP ngành du lịch của huyện hàng năm còn ở mức rất khiêm tốn.

Thực hiện Nghị quyết 11-NQ/TU ngày 2/8/2021 Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh Hà Giang về phát triển du lịch tỉnh Hà Giang giai đoạn 2021 – 2025; Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2020 – 2025 huyện Yên Minh đã ban hành Đề án phát triển du lịch huyện giai đoạn 2021 – 2025. Về quan điểm, huyện xác định phát triển du lịch thành ngành kinh tế quan trọng gắn với giải quyết việc làm, phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững. Phát triển du lịch đi kèm với bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống địa phương, gắn với bảo vệ môi trường và bảo đảm an quốc phòng – an ninh, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện. Tập trung đầu tư hạ tầng du lịch đáp ứng yêu cầu phát triển mạnh du lịch; chú trọng phát triển các loại hình du lịch phù hợp, như: Du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng gắn với phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc và phát triển các sản phẩm nông nghiệp sạch của địa phương. Mục tiêu đến năm 2025 huyện Yên Minh có sản phẩm du lịch đa dạng, có chất lượng, có thương hiệu, mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc. Du lịch giữ vai trò là ngành kinh tế quan trọng, cơ bản, tạo nền tảng để tiếp tục hướng tới trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của huyện trong năm 2030; hoạt động du lịch có tính chuyên nghiệp, có hệ thống cơ sở vật chất kỹ thuật cơ bản đồng bộ, từng bước hướng tới hiện đại; đảm bảo lĩnh vực du lịch của huyện có sức cạnh tranh với các địa phương khác. Xây dựng huyện trở thành trung tâm phát triển du lịch sinh thái đô thị xanh theo đúng quy hoạch tổng thể phát triển du lịch tỉnh Hà Giang với công suất phục vụ về ăn uống, mua sắm, vui chơi giải trí… đáp ứng tối thiểu 160.000 lượt khách/năm và hệ thống cơ sở lưu trú du lịch và các Homestay đáp ứng phục vụ tối thiểu 200.000 lượt khách/năm; đóng góp trên 10% GDP; giải quyết việc làm cho ít nhất 1.500 lao động trở lên (trong đó có 1000 lao động trực tiếp). Phấn đấu lao động qua đào tạo chiếm trên 60%. Đề án chia làm 3 giai đoạn với các nhiệm vụ cụ thể gắn với các nhóm giải pháp đồng bộ, khoa học tác động tới các yếu tố cấu thành của hoạt động du lịch.

Tin tưởng rằng với sự quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân các dân tộc huyện Yên Minh sớm trở thành trung tâm du lịch xanh với những sản phẩm du lịch độc đáo tạo thành chuỗi sản phẩm du lịch hấp dẫn của vùng Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Cao nguyên đá Đồng Văn.

Ngọc Hoài – PGĐ Sở Văn hóa, TT&DL

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *