fbpx
Điểm đến hàng đầu

KHÁM PHÁ LÀNG CỔ TÍCH LÔ LÔ CHẢI

Có vị trí gần sát cột cờ Lũng Cú với khoảng cách 1.4 km, Lô Lô Chải khoác lên mình vẻ đẹp yên bình, thơ mộng nép mình ở dưới chân núi Rồng. Mặc dù cao nguyên đá Đồng Văn đã nổi tiếng từ lâu được nhiều du khách yêu thích nhưng Lô Lô Chải, điểm đến cuối cùng lại thường ít khách tham quan biết đến và còn nhiều mơ hồ. Thực tế nơi đây có rất nhiều tiềm lực về cả cảnh quan thiên nhiên và giá trị văn hóa để phát triển du lịch mạnh mẽ.

 

 

Mặc dù hành trình đi khá gian nan nhưng khi đến với Lô Lô Chải rồi, cả một không gian tuyệt đẹp, thơ mộng mở ra trước mắt giống như lời chào đón dành cho các tín đồ ham xê dịch. Dịp cuối năm thời tiết tại đây rất mát mẻ cảm giác như bốn mùa hội tụ với không khí vô cùng trong lành.

 

Cột cở Lũng Cú nhìn từ làng Lô Lô Chải.
Ảnh: Mai Khanh

Ở bất cứ vị trí nào tại Lô Lô Chải, bạn cũng có thể ngắm nhìn cột cờ Lũng Cú ở trên đỉnh núi Long Sơn xa xa lấp ló giữa mây trời. Nếu là người đam mê khám phá, trải nghiệm thì Lô Lô Chải chính là điểm đến lý tưởng mà bạn không nên bỏ qua.

Người ta thường nói rằng, bước đến Lô Lô Chải như lạc vào thế giới cổ tích quả không sai. Ngôi làng đẹp như những ngôi làng trong các câu truyện cổ tích ngày xưa chúng ta được nghe.

 

 

Bản làng là nơi sinh sống của hơn 100 hộ dân đa số là người Lô Lô, một dân tộc thiểu số ít người cùng với đồng bào người Mông và đồng bào người Dao. Trước đây người dân chủ yếu sinh sống bằng ruộng nương, tuy nhiên điều kiện đất đai nơi cao nguyên đá khá khắc nghiệt nên cũng chỉ đủ ăn, đời sống vẫn còn nghèo và thiếu thốn. Tuy nhiên với tiềm năng du lịch dồi dào từ vị trí đắc địa nơi điểm cực Bắc cùng với các giá trị văn hóa vốn có đã giúp nơi đây dần thay đổi, phát triển theo con đường du lịch và ngày càng được nhiều người biết đến hơn.

 

Ngôi nhà trình tường trong nắng chiều Ảnh Mai Khanh

Dấu ấn trong sinh hoạt của người Lô Lô nằm ở những căn nhà trình tường được đắp bằng đất cùng mái ngói âm dương đã nhuốm màu thời gian, đây được xem là nét văn hóa độc đáo còn tồn tại và phát triển đến bây giờ của một số dân tộc thiểu số vùng cao miền Bắc.

 

Em bé bên cửa nhà. Ảnh: Mai Khanh

Với ưu điểm của nhà trình tường đó là mùa đông thì ấm, mùa hạ thì mát, người dân đã thiết kế và sửa sang lại các ngôi nhà trở thành những homestay xinh xắn, tiện nghi dành cho du khách đến đây tham quan, khám phá. Các gian phòng thường khá rộng nên nếu đi đoàn đông, bạn sẽ được trải nghiệm văn hóa cộng đồng gắn bó, san sẻ vừa gần gũi vừa mộc mạc, chân phương như chính con người Lô Lô vậy.

Hiện nay bản làng còn khoảng 37 nhà trình tường và hầu hết đã được biến hóa trở thành homestay đặc biệt giúp Lô Lô Chải trở thành điểm sáng trong phát triển du lịch cộng đồng địa phương.

Một dấu ấn tại Lô Lô Chải mà bất cứ du khách nào đến đây cũng đều ghé qua đó là điểm đến cà phê Cực Bắc cực chill. Được biết quán được gây dựng bởi một du khách Nhật Bản có tên Yasushi Ogura.

 

Quán Cà Phê Cực Bắc.
Ảnh: Mai Khanh

Trong những ngày đến Việt Nam và đặc biệt ở Lũng Cú, ông đã “phải lòng” thiên nhiên và con người nơi đây nên dành tâm huyết phát triển một mô hình cà phê ngay tại bản làng nơi địa đầu cực Bắc này.

 

Du khách đến trải nghiệm và thưởng thức cà phê cực bắc.
Ảnh: Thục Anh

Mọi cơ sở vật chất như bàn ghế, đồ đạc cho đến cách pha chế đồ uống, giao tiếp với khách hàng đều được ông chỉ dẫn tận tình cho người dân giúp Lô Lô Chải có thêm một dấu ấn trong mô hình du lịch cộng đồng.

 

Hoàng hôn buông nơi biên cương.
Ảnh: Mai Khanh

Nếu như trước đây hành trình chinh phục điểm cực Bắc chỉ có từ cao nguyên đá Đồng Văn di chuyển đến cột cờ Lũng Cú thì nay, Lô Lô Chải đã dần được nhiều du khách biết đến và lựa chọn là địa điểm để tham quan, khám phá. Trong các tour du lịch của các công ty lữ hành và các tổ chức tình nguyện, Lô Lô Chải đã trở thành cái tên sáng giá nối dài thêm cho chuyến hành trình khám phá Hà Giang và cao nguyên đá Đồng Văn.

Nguồn bài viết: Emagazine

☎️Liên hệ đặt tour và đặt vé:
Trung tâm TTXTDL Hà Giang
Số 200 Trần Phú, TP Hà Giang
Hotline: 0962252555 – 0913256566
#discoverhagiang
#ubuk #ubukdotcom #tanhuongkhibay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *