fbpx
Tin tức

KHU DU LỊCH NGHỈ DƯỠNG H’MONG VILLAGE TỔ CHÚC TÁI HIỆN LỄ HỘI GẦU TÀO

Để gìn giữ nét đặc sắc văn hóa của đồng bào dân tộc Mông, ngày 6/2 vào những ngày đầu của tết nguyên đán Nhâm Dần, 2022 Khu nghỉ dưỡng H’Mong Village, xã Đông Hà, huyện Quản Bạ tổ chức tái hiện lễ hội Gầu Tào với mong muốn bảo tồn nét văn hóa và giới thiệu với du khách đến nghỉ dưỡng, tham quan những nét văn hóa  độc dáo của cộng đồng dân tộc Mông.

Tham gia lễ hội Gầu Tào Du khách sẽ được trải nghiệm đầy đủ những nét văn hóa truyền thống đặc sắc của người Mông. Theo truyển thống lễ hội bao giờ cũng bắt đầu với nghi thức dước đầu heo, nghi lễ dựng cây nêu, và cúng trời đất. Nghi lễ này sẽ được 1 thầy cúng có uy tín trong cộng đồng thực hiện để cầu phúc, cầu mệnh, cầu cho cho bản làng yên vui, may mắn khỏe mạnh. Cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu. Lễ vật trong nghi lễ cúng trời đất của người Mông bao gồm thủ lợn, gà trống, rượu trắng, ngô, vàng hương, công cụ sản xuất…để xua đi những điều không may mắn trong năm mớí.

Sau nghi lễ cúng trời đất, Du khách và người dân được tham gia vào các hoạt động vui chơi giải trí trong lễ hội như: Hát dựng hội, hát đối giao duyên, múa khèn, đánh yến, đánh sảng, ….Đây là những hoạt động tập thể không thể thiếu trong lễ hội Gầu Tào. Qua các hoạt động trong lễ hội đã để lại ấn tương sâu sắc trong lòng du khách.

Việc Khu nghỉ dưỡng H’Mong Village hay còn gọi là khu nghỉ dưỡng làng Mông tổ chức tái hiện lễ hội Gầu Tào, phát triển du lịch gắn với bảo tồn bản sắc văn hóa địa phương có ý nghĩa quan trọng, nhằm giữ gìn và tôn vinh nét bản sắc văn hóa của đồng bào dân tộc, tăng cường quảng bá với du khách về lịch sử, văn hóa của đồng bào dân tộc Mông khi đến với du khách đến với khu nghỉ dưỡng H’Mong Village và Cao nghuyên đá Đồng Văn, Hà Giang.

Lễ hội Gầu Tào là lễ hội lớn nhất và có quy mô cộng đồng duy nhất của người Mông. Lễ hội này gắn với đời sống tâm linh, niềm tin của người Mông về sự ấm no, hạnh phúc. Việc Khu nghỉ dưỡng H’Mong Village tổ chức tái hiện Lễ hội Gầu Tào góp phần tạo sân chơi lành mạnh cho nhân dân trên địa bàn và du khách trong dịp Tết Nguyên đán, tạo điểm nhấn thu hút khách du lịch đến với Cao nguyên đá Đồng Văn, tỉnh Hà Giang./.

 

                                                                                                                                Nguyễn Thị Tuyên Hà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *