fbpx
Đi đâu

Ngẩn Ngơ Thiên Đường Xanh Hà Giang Khi Mùa Hè Đến

Có ai đó đã từng nói rằng, dù đến Hà Giang bao nhiêu lần đi nữa thì mỗi lần tìm về lại nơi ấy là người ta lại ngỡ ngàng với những cảm xúc như thuở ban đầu. Mùa xuân là sắc đào sắc mận nở trắng trời, mùa thu là những thửa ruộng bậc thang vàng óng ả, và khi mùa đông đến cả Hà Giang lại chìm trong sắc hồng dịu ngọt của những cánh đồng tam giác mạch mênh mang nơi miền biên viễn. Nhưng đã khi nào bạn đặt chân tới Hà Giang vào mùa hè chưa nhỉ? Hà Giang mùa hè như chơi với trong sắc xanh bao phủ cả núi rừng, mộc mạc nên thơ nhưng bừng lên niềm hy vọng nơi cao nguyên đá xa xôi.

 

Dù đã tới Hà Giang bao lần đi nữa người ta vẫn gữ vẹn nguyên những cảm xúc như thuở ban đầu

Dù đã tới Hà Giang bao lần đi nữa người ta vẫn gữ vẹn nguyên những cảm xúc như thuở ban đầu – Ảnh: Quoc Phuong

 

Người ta thường nói muốn thưởng thức vẻ đẹp của Hà Giang thì phải đi vào mùa xuân, mùa thu và mùa đông. Nhưng mặc những lời can ngăn ấy, có những kẻ lữ hành lại điên rồ chọn Hà Giang để đi lúc hè về bởi một lời gọi mời ẩn sâu trong tiềm thức. Nhưng Hà Giang mùa hè thì có gì không nhỉ?

 

Để rồi khi hè về, Hà Giang lại chơi vơi trong muôn ngàn sắc xanh

Để rồi khi hè về, Hà Giang lại chơi vơi trong muôn ngàn sắc xanh – Ảnh: Cao Anh Tuấn

VỀ HÀ GIANG – LẠC TRONG SẮC NẮNG THANH THIÊN CỦA MÙA HÈ

 

Người ta tìm về Hà Giang khi cái nắng oi ả của ngày hè đang phủ kín không gian phố thị nhộn nhịp và rồi mảnh đất miền biên viễn ấy lại đón ta bằng khí trời mát lành đặc trưng và cái nắng ngọt ngào vương trên từng nhành cây ngọn cỏ xứ cao nguyên.

 

Nắng ngọt ngào trên xứ cao nguyên Hà Giang

Nắng ngọt ngào trên xứ cao nguyên – Ảnh: Xuan Duong Van

Nắng Hà Giang lúc hè về đẹp lắm, chẳng còn phảng phất hơi sương như những ngày xuân, chẳng rót mật vào lòng như nắng thu óng ánh và cũng chẳng vương cái lạnh như những giọt nắng ngày đông, nắng mùa hè xanh ngắt một màu tô điểm thêm cho sắc xanh miên man của núi rừng Đông Bắc.

 

Nắng xanh ngắt một màu tô điểm thêm cho sắc xanh của núi đồi Hà Giang

Nắng xanh ngắt một màu tô điểm thêm cho sắc xanh của núi đồi – Ảnh: Dinh Anh Dung

 

Nắng mùa hè lên rất sớm, lượn lờ theo mây mù trên những đỉnh núi xa rồi nhẹ nhàng đậu trên mái nhà nhỏ xinh nơi bản làng xa ngái và theo bước chân người lên thăm những ruộng ngô.

 

Nắng lượn lờ theo mây mù trên những đỉnh núi ở Hà Giang

Nắng lượn lờ theo mây mù trên những đỉnh núi xa – Ảnh: Khoi Tran Duc

Rồi theo bước chân người lên thăm những ruộng ngô Hà Giang

Rồi theo bước chân người lên thăm những ruộng ngô 

Để khi hoàng hôn xuống, ánh nắng xanh nay lại vẩn vương thêm chút ráng chiều, tô hồng cả đất trời trong bầu không khí đầy mê hoặc khiến người ta ngẩn ngơ quên lối.

Hà Giang - Nắng vương chút ráng chiều tô hồng cả không gian

Nắng vương chút ráng chiều tô hồng cả không gian 

HÀ GIANG MÙA HÈ – XANH MIÊN MAN TRÊN NHỮNG CUNG ĐƯỜNG

Chu du trên những cung đường, tìm về Hà Giang trong một ngày hè gió nhẹ trời trong, để rồi chợt ngỡ ngàng trước làn áo mới đầy thanh khiết của miền cao nguyên đầy đá ấy. Dường như trên mọi nẻo đường, người ta đều bắt gặp tầng tầng lớp lớp ngô đồng đang phủ kín muôn nơi mang lại một sức sống lạ kỳ cho vùng đất địa đầu tổ quốc.

 

Tầng tầng lớp lớp ngô đồng mang lại sức sống lạ kỳ cho vùng cao nguyên đá Hà Giang

Tầng tầng lớp lớp ngô đồng mang lại sức sống lạ kỳ cho vùng cao nguyên đá 

 

Ngô đồng mọc ở từ trên triền đá cheo leo hiểm trở tới những vùng thung lũng êm đềm, ngô đồng trải dài trên những cung đường đèo hùng vỹ rồi chạy mãi về phía bản làng bình yên nép mình dưới chân núi xa xa.

 

Và theo bước chân người về cả những bản làng xa ở Hà Giang

Và theo bước chân người về cả những bản làng xa – Ảnh: Sưu tầm

 

Từng lớp ngô đồng cứ thế đung đưa theo làn gió như những đợt sóng xanh lan dần về cuối chân trời khiến người ta cứ ngỡ như mình đang lạc bước một thế giới thần tiên toàn màu xanh nào đó, đẹp ngất ngây lòng.

 

Núi Đôi Quản Bạ

Khiến người ta cứ ngỡ mình đang lạc bước trong một thế giới toàn màu xanh nào đó

Từ trên cao nhìn xuống Hà Giang như một dải lụa xanh vắt ngang trời. Và thấp thoáng đâu đó trên cái nền xanh mộng mơ ấy những khoảng ruộng đang mênh mang màu nâu đỏ của đất lặng lẽ trốn dưới những khu rừng phủ thông xanh, là dòng Nho Quế hiện ra đủ đầy dưới vực thẳm mà không hề bị màn mây mù che phủ, cứ êm đềm trôi như chính nhịp sống bình yên của những con người Hà Giang chân chất.

 

Ruộng bậc thang Hà Giang

Và thấp thoáng xa xa là những thửa ruộng chưa cấy nắm lẩn khuất dưới rừng thông 

Vậy nên người ta mới thích cảm giác chạy xe vi vu trên những con đường đèo xuyên qua vùng đất Hà Giang để cảm nhận trọn vẹn hơn cái không gian xanh ngắt một màu, để thấy dường như chỉ cần giơ tay là đã ôm cả đất trời vào lòng, thấy những niềm hy vọng đang đong đầy trên mảnh đất cao nguyên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *