fbpx
Tin tức

Ngày hội văn hóa và Tết lúa mới của dân tộc Bố Y

Ngày 14.9, tại xã Quyết Tiến (Quản Bạ), Ban Dân tộc tỉnh phối hợp với UBND huyện Quản Bạ tổ chức Ngày hội văn hóa và Tết lúa mới dân tộc Bố Y. Tham dự có đồng chí: Hoàng Đình Phới, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy; lãnh đạo Ban Dân tộc tỉnh; đại diện Sở VH,TT&DL; Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ huyện; lãnh đạo các xã, thị trấn và đông đảo nhân dân.

Lễ dâng hương lên tổ tiên, trời đất trong Tết lúa mới của dân tộc Bố Y.
Lễ dâng hương lên tổ tiên, trời đất trong Tết lúa mới của dân tộc Bố Y.

Vào dịp tháng 8 âm lịch hàng năm, các gia đình người Bố Y, một trong những dân tộc rất ít người của Việt Nam, lại rộn ràng chuẩn bị cho Tết lúa mới. Lễ mừng lúa mới được tổ chức với ý nghĩa tạ ơn tổ tiên, trời đất đã giúp mang lại một năm mùa màng tốt tươi, ấm no. Bắt đầu lễ hội là phần lễ trang trọng với nghi thức dâng hương, dâng các lễ vật là các sản vật được thu hái từ nương rẫy lên tổ tiên, trời đất. Đến phần hội lại rộn ràng, sôi động với các phần thi: Làm bánh, bắt cá, trò chơi dân gian, các gian hàng trưng bày sản vật địa phương cho du khách và người dân đến tham quan, vui chơi.

Du khách tham quan các gian hàng trưng bày sản vật địa phương
Du khách tham quan các gian hàng trưng bày sản vật địa phương.

Thông qua lễ hội nhằm bảo tồn và phát huy các giá trị văn hoá truyền thống của dân tộc Bố Y, làm phong phú thêm các hoạt động trong đời sống văn hoá tinh thần của nhân dân các dân tộc, gắn với đẩy mạnh phát triển du lịch trên vùng Công viên Địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn.

Các đội thi trò chơi bắt cá (Avarta)
Các đội thi trò chơi bắt cá.
Các đội thi làm bánh
Các đội thi làm bánh.
Người dân tham gia thi môn đẩy gậy
Người dân tham gia thi môn đẩy gậy.
Ban tổ chức trao cờ lưu niệm cho các đội tham gia Ngày hội văn hóa
Ban tổ chức trao cờ lưu niệm cho các đội tham gia Ngày hội văn hóa.

Tin, ảnh: Lê Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *