fbpx
Đi đâu

Ngôi nhà được chọn làm bối cảnh quay phim “Chuyện của Pao”

Nhà của Pao nằm ở thôn Lũng Cẩm, xã Sủng Là, huyện Đồng Văn. Sau khi làm bối cảnh trong phim “Chuyện của Pao”, ngôi nhà truyền thống của người dân tộc Mông đã trở thành địa danh du lịch nổi tiếng của tỉnh Hà Giang.

Công chiếu vào năm 2006, bộ phim chuyện của Pao đã được quay tại xã Sủng Là, huyện Đồng Văn, kể về hành trình đi tìm mẹ của Pao, tìm hiểu những uẩn khúc trong gia đình mình, những bí mật mà mẹ và chính cô đang cất giấu. Phim đoạt giải Cánh Diều Vàng không chỉ bởi nội dung mà những cảnh phim là bữa tiệc thị giác đầy chất thơ giữa khung cảnh hùng vĩ, gai góc nơi núi rừng Hà Giang. Sau khi bộ phim này được công chiếu, “ Nhà của Pao” đã trở thành một điểm du lịch hấp dẫn mà bất kỳ ai khi đi tour Hà Giang đều muốn ghé thăm, nhiều đoàn khách du lịch Hà Giang tìm đến để được check- in tại những địa điểm quay phim.

Nhà của Pao là kiểu nhà đặc trưng của người Mông vùng cao nguyên đá. Ảnh: Phương Anh

Đây là ngôi nhà của ông Mua Súa Páo và có tuổi đời gần 100 năm, mang đậm phong cách kiến trúc quen thuộc của người Mông. Nhà trình tường, mái ngói âm dương phủ kín rêu phong, hàng rào đất bao quanh và những cây mận trồng trong khuôn viên nhà. Bước qua cánh cổng nhuốm màu thời gian là khoảng sân rộng và ngôi nhà xây 3 dãy tạo hình chữ U. Ngôi nhà có một gian chính được chia thành nhiều phòng, bao gồm phòng khách, phòng ở, nhà kho, bếp và một chuồng để nuôi gia súc, gia cầm.

Đến nơi này, du khách như được trở về với thập niên cũ với khung cảnh cổ kính, nên thơ. Tuy nhiên có một số điều cấm kỵ mà bạn cần lưu ý khi tham quan.

Nét đẹp cổ kính của căn nhà vẫn được giữ nguyên vẹn. Ảnh: Tuấn Đào

Khi vào trong nhà

Du khách không tự ý chạm vào đồ dùng cũng như tài sản trong nhà.

Cửa và cây cột chính trong nhà của đồng bào dân tộc được xem là vị trí linh thiêng để thờ thần cửa và thần cột cái, hơn nữa theo quan niệm của họ thì đây thường là nơi trú ngụ của ma nhà. Vì vậy, bạn không nên ngồi trước cửa nhà hay tựa lưng, treo đồ của mình vào những cột cái.

Ở gian chính giữa thường là gian thờ nên khách sẽ không được ngồi tại đây. Những chiếc ghế đầu sẽ được dành cho cha mẹ, ngay cả khi cha mẹ đã khuất thì khách cũng không được ngồi vào chiếc ghế đó.

Khi đi tham quan trong nhà, bạn không nên đi thẳng một mạch từ cửa để lên trên gác mà thay vào đó phải đi xung quanh trước tiên.

Không được ngồi vào cửa sổ trong phòng tiếp khách và không ngồi ngang hàng với những người già trong nhà.

THÔNG TIN CHUNG

 • Mô tả: Với lịch sử hơn 100 năm tuổi, Nhà của Pao là ngôi nhà cổ với vẻ đẹp mộc mạc bình dị giữa núi rừng Hà Giang, cũng là bối cảnh bấm máy quay bộ phim “Chuyện của Pao” đoạt 4 giải Cánh Diều Vàng (năm 2005).
 • Giờ mở cửa: Mọi ngày.
 • Địa chỉ: Thôn Lũng Cẩm, xã Sủng Là, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang
 • Gía vé:10.000 đồng
 •  
 • Thu Hoài
 • ———————————
 • Liên hệ đặt tour và đặt vé máy bay
 • Trung tâm TTXTDL Hà Giang
 • Số 200 Trần Phú, TP Hà Giang
 • Hotline: 1900561276
 • Đặt vé máy bay: ubuk.com