fbpx
Đi đâu, Điểm đến hàng đầu

NHỮNG “BỨC TƯỜNG THÀNH” CỦA NGƯỜI MÔNG TẠI CAO NGUYÊN ĐÁ.

Tại Cao nguyên đá Đồng Văn- Hà Giang, nơi mà mở mắt là thấy đá, cuộc sống của đồng bào Mông tại đây gắn liền với đá như một phần không thể tách rời. Cũng chính tại nơi đó tồn tại những “bức tường thành” vững chãi từ năm này qua năm khác bảo vệ cho gia đình của đồng bào vùng cao.

Hàng rào đá có ý nghĩa rất quan trọng với đời sống của đồng bào Cao nguyên đá, từ thời xa xưa khi còn nhiều thú hoang người dân cao nguyên đá đã tìm cách tạo nên những hàng rào đá cao bao bọc xung quanh nhà ở và chuồng trại để bảo vệ con người và gia súc, đồng thời cũng là bức tường thành để che chắn gió mưa bão tốc.

Không chỉ bảo vệ gia đình khỏi những hiểm họa từ thiên nhiên , những hàng rào đá còn là niềm kiêu hãnh đặc biệt của người Mông khi góp phần trang trí không gian sinh sống thêm phần sinh đẹp , đặc biệt hơn khi hàng rào đá chính là một trong những tiêu chí để đánh giá sự trưởng thành và khéo tay của người đàn ông Mông.

Xây hàng rào đá không quá tốn nhiều tiền bạc bởi lẽ nguồn nguyên liệu được tận dụng chính là điều mà xứ cao nguyên này nhiều nhất – đá tai mèo. Nhưng để tạo ra được những hàng rào đá đẹp đẽ và chắc chắn đòi hỏi sự khéo léo và rất nhiều công sức bỏ ra, phải mất tới vài tháng và thậm chí là cả năm trời để những kiệt tác từ đá được hình thành.

Đi Hà giang nhất định phải đi Cao nguyên đá, tìm hiểu văn hóa, đời sống của người Mông và lắng nghe những câu chuyện về đá để thấy cả một nền di sản công viên địa chất về đá độc đáo như thế nào.

BBT