fbpx
Tin tức

Niềm vui xum vầy trong Lễ mừng cơm mới người La Chí

Khi mùi hương thơm nhẹ dịu của những bông lúa mới bắt đầu tỏa hương, đó là lúc cộng đồng người La Chí cùng tổ chức lễ Mừng Cơm mới, một nghi lễ truyền thống, được người La Chí duy trì thực hiện để mừng cho một mùa màng bội thu. Theo phong tục của người La Chí, Lễ mừng cơm mới được tổ chức như một cách để báo với Tổ tiên về một năm được mùa của bà con, đồng thời cầu mong cho vụ lúa năm sau được mưa thuận, gió hòa, mùa màng bội thu và bình an đến với mọi người.

Tổ chức lễ mừng cơm mới của người La Chí, cũng là khoảng thời gian gia đình, con cháu quây quần bên nhau, cùng nói với nhau về những chuyện vui, cùng chia sẻ cho nhau cách làm hay cho một mùa vụ mới.

Sau phần nghi lễ quan trọng được hoàn thành theo đúng phong tục của người La Chí, trong ngày Lễ mừng cơm mới tất cả những người trong làng từ già, trẻ, thanh niên nam, nữ, em nhỏ sẽ cùng nhau tham gia các trò chơi dân gian như: ném còn, quay đu vòng tròn, hát giao duyên, hát đối đáp.

Những hoạt động trong lễ mừng cơm mới của người La Chí không chỉ mang tính truyền thống, mà trong các hoạt động đó còn thể hiện tính hòa nhập cộng đồng rất lớn, thu hút tất cả những người dân xung quanh, hấp dẫn với cả những du khách lần đầu tham gia hòa mình vào những trò chơi dân gian vô cùng thú vị và độc đáo.

Lễ mừng cơm mới có ý nghĩa rất quan trọng trong đời sống sản xuất của đồng bào La Chí. Vì vậy, người La Chí vẫn luôn có ý thức về việc giữ gìn bản sắc truyền thống của dân tộc mình, tiếp tục trao truyền lòng tự hào dân tộc cho thế hệ trẻ vun đắp và phát triển.

An Nhiên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *