fbpx
Đi đâu, Điểm đến hàng đầu

PHÓ BẢNG XUÂN VỀ

Trong một dịp du xuân Hà Giang, tôi đã đến với Phó Bảng một thị trấn nhỏ thuộc Đồng văn nơi được mệnh danh là “nàng thiếu phụ ngủ quên giữa núi rừng”. Trên con đường quốc lộ 4C, trước khi đến Sủng Là thì bạn rẽ trái, đường hơi khó đi nhưng cũng chỉ độ 15 phút sẽ đến Phó Bảng.

Phó Bảng (theo cách nói của người dân tộc Hoa) hay còn gọi là Phố Bảng, một thị trấn cổ vốn là thủ phủ của huyện Đồng Văn cũ, nằm sát biên giới Việt – Trung, Thị trấn nằm sâu trong thung lũng đá tai mèo và nơi an cư lập nghiệp của đồng bào dân tộc Mông và Hoa.

 

Phó Bảng yên bình
Ảnh Mai Khanh

Nơi đây khung cảnh và cuộc sống rất bình yên trong sương gió biên thùy và là nơi vẫn giữ được những nét văn hóa truyền thống của người dân vùng cao suốt bao đời nay, rất đáng để khám phá.

Ngay khi bắt đầu vào Phó Bảng, bạn sẽ thấy mênh mông những cánh đồng hoa hồng, bà con trồng để chuyển đổi cây trồng, phát triển kinh tế. Những cây đào nở hoa hấp dẫn chúng tôi dừng chụp check – in.

Cánh đồng hoa hồng bạt ngàn ở thung lũng Phó Bảng Ảnh Mai Khanh

 

Ảnh: Mai Khanh

Nét đẹp của Phó Bảng là sự tĩnh lặng và vẻ đẹp  hoang sơ, cổ kính của một thị trấn miền núi yên bình. Từ phía xa trông về Phó Bảng, bạn sẽ thấy những ngôi nhà bé xíu hiện ra, như những mái nhà của cư dân tí hon, khiến bạn nghĩ ngay đến vùng đất đẹp xinh của những câu chuyện cổ tích.

Những căn nhà với mái ngói âm dương với một chút màu nâu pha đỏ, màu vàng ngà, ghi dấu ấn hoài niệm theo dòng thời gian vài trăm năm câu đối và những biểu tượng Hán như đèn lồng đỏ, chữ viết… một thời đã xa càng khiến cho thị trấn nơi đây nhuộm vẻ hoang sơ, bình lặng.

Một ngôi nhà của người Hoa có dán câu đối đỏ.
Ảnh Mai Khanh

 

Một cánh cửa ngôi nhà của người Hoa.
Ảnh Mai Khanh

 

Ngôi nhà lợp mái âm dương
Ảnh Mai Khanh

 

Bình yên nơi thị trấn vùng cao
Ảnh Mai Khanh

 

Một cụ già bên gốc đào, lặng lẽ ngắm nhìn trẻ em chơi đùa, du khách tới thăm. Một em bé với gùi rau vừa hái ngồi nghỉ bên hiên nhà. Tất cả tạo nên một khung cảnh nên thơ, bình dị. Những người dân mến khách, không ngại ngùng cho chúng tôi vào vườn cải, vườn rau chụp hình. Những cành đào bên bờ tường khoe sắc, tiếng chim trên cành hót líu lo. Cảnh vật cứ đơn sơ như thế, cuộc sống cứ trôi qua một cách bình lặng như thế làm du khách càng yêu, càng say thị trấn cổ này hơn.

 

Bên hiên nhà
Ảnh Mai Khanh

 

 

Em bé và gùi hoa cải bên hiên nhà.
Ảnh: Mai Khanh

 

Mùa Xuân về hoa cải nở vàng rực
Ảnh Mai Khanh

 

Ảnh Mai Khanh

 

Mỗi mùa ở Phó Bảng đều có một nét đẹp riêng. Nếu tháng 6 là mùa nước đổ, tháng 9 là mùa lúa vàng rụm, thì tới những ngày đông – xuân lại là mùa hoa tam giác mạch, hoa đào, hoa gạo khoe sắc. Nhưng với tôi, Phó Bảng là quyến rũ nhất vào mùa xuân  khi hoa đào nở .

Hoa nở bên hiên nhà
Ảnh: Mai Khanh

Hãy đến và chiêm ngưỡng vẻ đẹp của Phó Bảng mỗi mùa Xuân về bạn nhé.

Hướng dẫn đường đi Phó Bảng

Tuyến đường từ Hà Giang đi Phó Bảng – Đồng Văn: Tuyến đường này mất khoảng 110km, đường khó đi với những vách núi dựng đứng cheo leo và đèo dốc tương đối hiểm trở. Sau đó, bạn di chuyển qua QL4C → trước khi tới Sủng Là → lối rẽ trái để đi Phố Bảng. Đoạn đường này khá đẹp và thị trấn nhỏ vùng biên sẽ hiện ra trước mắt sau chỉ hơn 15 phút chạy xe.

 

Những nếp nhà xưa vẫn hiện diện ở Phó Bảng.
Ảnh Mai Khanh

Ngoài ra muốn di chuyển tới Phó Bảng Hà Giang thì bạn có thể đi bằng xe ô tô riêng hoặc đi bằng xe khách. Nếu lựa chọn phương tiện xe khách thì khi tới Hà Giang bạn có thể thuê xe máy hoặc xe ô tô riêng để chủ động di chuyển.

Thường thì du khách tới Phó Bảng (Đồng Văn) đều lựa chọn di chuyển bằng xe khách lên Hà Giang rồi tự thuê xe đi lên điểm đến. Có rất nhiều chuyến xe Hà Nội – Hà Giang xuất phát từ bến Mỹ Đình với các khung giờ như 20h30 – 21h00 – 22h00 để cho bạn lựa chọn.

Bài và ảnh của Mai Khanh

 

☎️Liên hệ đặt tour và đặt vé:
Trung tâm TTXTDL Hà Giang
Số 200 Trần Phú, TP Hà Giang
Hotline: 0962252555 – 0913256566
#discoverhagiang
#ubuk #ubukdotcom #tanhuongkhibay

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *