fbpx
Tin tức

Quang Bình sẵn sàng cho Lễ hội đua thuyền gắn với Hội nghị phát triển sản phẩm du lịch đặc trưng trong liên kết vùng

Trở thành nét văn hóa đặc trưng, Lễ hội đua thuyền truyền thống lần thứ VI, năm 2019 huyện Quang Bình sẽ chính thức được khởi tranh vào ngày 18 và 19/8/2019 gắn với Hội nghị phát triển sản phẩm du lịch đặc trưng trong liên kết vùng. Tham gia Lễ hội đợt này có 22 đội đua, với trên 350 vận động viên tham gia sẽ lần lượt tranh tài. Đây là hoạt động thiết thực của huyện chào mừng kỷ niệm 74 năm cách mạng tháng 8 thành công (19/8), Quốc khánh (2/9).

Quang Bình sẵn sàng cho Lễ hội đua thuyền gắn với Hội nghị phát triển sản phẩm du lịch đặc trưng trong liên kết vùng

Đây là lần thứ 6, Lễ hội đua thuyền được UBND huyện Quang Bình tổ chức với quy mô lớn, đặc biệt năm nay gắn với Hội nghị phát triển sản phẩm du lịch đặc trưng trong liên kết vùng. Vì vậy, công tác chuẩn bị được UBND huyện rất quan tâm và xác định là nhân tố đảm bảo cho sự thành công của Lễ hội. Các tiểu ban Lễ hội, các ngành liên quan đã hoàn tất phần việc của mình, đặc biệt công tác tuyên truyền, quảng bá cho Lễ hội được triển khai thực hiện đồng bộ và sâu rộng tới toàn thể cán bộ, nhân dân trong huyện và du khách thập phương. Các đội văn nghệ dân gian của các xã Tân Bắc và Xuân Giang cũng đang tích cực tập luyện các tiết mục văn hóa truyền thống đặc sắc để phục vụ cho Đoàn khảo sát của Tổng Cục du lịch Việt Nam. Bên cạnh đó, các Đoàn vận động viên đua thuyền đang tích cực tập luyện đua thuyền trên lòng hồ sông Chừng với quyết tâm cống hiến hết mình cho khản giả những đường đua nhanh, đẹp và những pha trở tiêu tuyệt vời nhất.

Lễ hội đua thuyền năm nay diễn ra gồm 2 phần là: Phần lễ và phần hội. Về phần lễ năm nay, huyện đã xây dựng chủ trương phát triển du lịch lòng hồ gắn với bảo tồn, gìn giữ những nét văn hóa truyền thống, vì vậy ngay sau lễ khai mạc sẽ là nghi lễ dâng hương tại Đình bản Chún, xã Tân Nam và thả cá tái sinh trên lòng hồ thủy điện sông Chừng. Đặc biệt năm nay sẽ có Tổng Cục du lịch, các Công ty du lịch trong và ngoài tỉnh tham gia thả cá, trải nghiệm lòng hồ; phần 2 là phần diễn ra các trận thi đấu của 22 đội, trong đó huyện Quang Bình có 21 đội và 01 đội của huyện Bắc Mê. Đua thuyền là một hoạt động thể thao mang tính tập thể, đội đua thường được cơ cấu 18 VĐV, có chỉ huy, chèo lái chính và một người đảm nhiệm việc tát nước. Thành viên đội đua mặc trang phục thể thao và áo phao, thể thức thi đấu được bấm giờ tính thời gian thi đấu cho các lượt đua. Kết quả thi đấu được tính theo thời gian, tại vòng loại đội nào có thời gian về đích sớm nhất sẽ được lựa chọn vào vòng chung kết tranh giải nhất, nhì, ba và các giải khuyến khích.

Trải qua 5 mùa Lễ hội trước, công tác chuẩn bị kỹ lưỡng cho Lễ đua thuyền và sự cống hiến hết mình của những vận động viên tham gia Lễ hội đã để lại ấn tượng sâu sắc, tốt đẹp trong lòng khán giả và du khách đến xem, cổ vũ. Đồng thời, tăng cường các hoạt động văn nghệ dân gian truyền thống gắn với Lễ hộ nhảy lửa của dân tộc Pà Thẻn lồng ghép vào Hội nghị liên kết phát triển du lịch đặc trưng vùng các huyện phía Tây (Hoàng Su Phì – Xín Mần – Quang Bình) đó chính là cơ hội để quản bá tiềm năng, thu hút đầu tư, tạo bước phát triển bền vững trong lĩnh vực du lịch của huyện Quang Bình. Thông qua các hoạt động liên kết phát triển du lịch và Lễ hội đua thuyền, Lễ hội nhảy lửa nhằm tăng cường tinh thần đoàn kết các dân tộc giữa các huyện phía Tây, khẳng định tiềm năng to lớn trên lòng hồ thủy điện sông Chừng; thi đua phấn đấu thực hiện thắng lợi các mục tiêu nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội, bảo đảm an ninh quốc phòng, xây dựng hệ thống chính trị trong sạch vững mạnh toàn diện; phấn đấu hoàn thành các Chỉ tiêu, Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp đề ra.

Hiện nay Ban tổ chức đang tích cực bố trí địa điểm để tổ chức trưng bày, giới thiệu sản phẩm đặc trưng của huyện tại Hội nghị; rà soát, thay mới biển quảng bá du lịch, các biển chỉ dẫn, sơ đồ làng văn hóa du lịch. Tại xã Xuân Giang điểm khảo sát chính và các làng văn hóa du lịch cộng đồng đang tích cực chỉnh trang nhà cửa, dọn dẹp vệ sinh khuôn viên gia đình và sưu tầm các sản phẩm đặc trưng của dân tộc trưng bày tại gia đình phục vụ Đoàn khảo sát du lịch.

Bên cạnh đó, công tác đảm bảo cơ sở vật chất, chỗ ăn nghỉ, đảm bảo giao thông, an ninh trật tự đã được các thành viên Ban tổ chức, Tiểu ban phục vụ xây dựng kế hoạch chi tiết và chu đáo. Cùng với đó các phương tiện, trang thiết bị chuyên dụng như: Ca nô, thuyền gắn máy, xe đảm bảo giao thông cũng được huy động để thực hiện việc đảm bảo giao thông và sẵn sàng cứu hộ cứu nạn nếu có những tình huống bất trắc xảy ra trong suốt thời gian diễn ra Lễ hội.

Với công tác chuẩn bị chu đáo, Lễ hội đua thuyền của huyện Quang Bình lần thứ VI năm 2019 huyện Quang Bình gắn Hội nghị phát triển sản phẩm du lịch đặc trưng trong liên kết vùng sẽ thành công tốt đẹp và đây cũng là một trong chuỗi hoạt động được huyện Quang Bình quan tâm chú trọng trong việc phát triển văn hóa du lịch gắn với bảo tồn, gìn giữ những nét văn hóa truyền thống trên địa bàn huyện và các huyện phía Tây của tỉnh Hà Giang.

Lý San – Hoàng Tuấn – Vân Anh

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *