fbpx
Tin tức

Khai mạc Ngày hội văn hóa dân tộc Lô Lô và Lễ hội mừng ngô mới năm 2019

Sáng 20.7, UBND huyện Mèo Vạc phối hợp với Ban Dân tộc tỉnh tổ chức khai mạc Ngày hội văn hóa dân tộc Lô Lô và Lễ mừng ngô mới năm 2019. Dự Lễ khai mạc có lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh; lãnh đạo huyện Mèo Vạc và các huyện Đồng Văn, huyện Bảo Lạc (Cao Bằng) cùng đông đảo du khách và nhân dân trên địa bàn huyện.

Ban tổ chức trao tặng cờ Lưu niệm cho các đoàn tham gia Ngày hội
Ban tổ chức trao tặng cờ Lưu niệm cho các đoàn tham gia Ngày hội

Huyện Mèo Vạc có 16 dân tộc anh em cùng sinh sống, mỗi dân tộc có những nét văn hóa đặc sắc riêng, trong đó phải kể đến dân tộc Lô Lô, tuy số lượng dân số ít và sinh sống chủ yếu tại xã Xín Cái và thị trấn Mèo Vạc nhưng dân tộc Lô Lô lại có bề dày lịch sử và tín ngưỡng, văn hóa dân gian độc đáo. Mặc dù đời sống kinh tế còn nhiều khó khăn, nhưng người Lô Lô vẫn gìn giữ và lưu truyền những phong tục tập quán, lễ hội truyền thống của cha ông, như: Lễ hội cầu mưa, Lễ mừng ngô mới, Lễ mừng nhà mới, Lễ cưới; các tiết mục múa trống và các điệu múa dân gian. Bên cạnh đó, dân tộc Lô Lô ở Mèo Vạc còn có những bộ trang phục với nét hoa văn được thêu tỉ mỉ, sắc sảo, có giá trị văn hóa cao và được lưu truyền, gìn giữ qua nhiều thế hệ.

Tiết mục văn nghệ đặc sắc biểu diễn chào mừng Ngày hội
Tiết mục văn nghệ đặc sắc biểu diễn chào mừng Ngày hội

Với thời gian một ngày, ngay sau Lễ khai mạc mạc Ngày hội văn hóa dân tộc Lô Lô và Lễ mừng ngô mới năm 2019, nhiều hoạt động đã dược tổ chức như: Lễ rửa làng, các trò chơi đá lợn, kéo co bằng tay, tung ngô vào quẩy tấu; thi thêu, ghép các hoa văn của dân tộc Lô lô; giao lưu ẩm thực, thi chế biến các món ăn từ ngô của các xã, thị trấn trên địa bàn huyện; giao lưu văn nghệ, trình diễn trang phục dân tộc Lô Lô và nhiều hoạt động trải nghiệm khác. Đặc biệt, Ngày hội năm nay, còn có sự tham gia giao lưu của các nghệ nhân dân tộc Lô Lô đến từ các huyện Đồng Văn và huyện Bảo Lạc (Cao Bằng). Lễ hội đã thu hút đông đảo du khách trong nước và quốc tế đến xem và cổ vũ.

Tin, ảnh: Quỳnh Lưu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *