fbpx
Làm gì, Đi đâu, Điểm đến hàng đầu, Các huyện và thành phố, Mua sắm và ẩm thực

Rượu ngô – đặc sản vùng cao nguyên đá Hà Giang

Đến với Hà Giang người ta không chỉ choáng ngợp bởi vẻ đẹp hùng vĩ của thiên nhiên. Mà còn thích thú hòa mình vào nét đặc sắc của văn hóa nơi đây. Mọi thứ từ con người và kiến trúc cho đến phong tục tập quán đều rất khác lạ. Thức ăn đồ uống của Hà Giang cũng mang những điều cực thú vị. Cháo ấu tầu, mèn mén, thắng cố, thắng dền, rượu ngô và vô số những món ăn “rất Hà Giang”. Ngoài ra còn một món mà bạn không thể quên thưởng thức, đó chính là rượu ngô Hà Giang

Ngô, nguyên liệu chính làm nên rượu ngô Hà Giang

Rượu ngô là đặc sản của đồng bào dân tộc Mông và Hà giang nói chung. Phân bố rải rác ở vùng núi Đông Bắc và Tây Bắc của Việt Nam. Tuy nhiên, khi đến với Hà Giang du khách mới có thể tìm được hương vị rượu ngô thơm ngon và nổi bật nhất. Rượu được đồng bào nơi đây nấu từ ngô bản địa của cao nguyên đá. Kết hợp với men lá truyền thống tạo nên vị ngọt, thơm của ngô,cùng vị cay nồng của men Độ rượu trung bình khoảng 35 – 40 độ lúc mới nấu. Rượu ngô để lâu hoặc hạ thổ có độ rượu trung bình khoảng 25 – 35 độ, mùi thơm thoang thoảng của ngô. Rượu ngô Hà Giang luôn được đánh giá cao về độ an toàn, đảm bảo sức khỏe. Sau khi uống chỉ có cảm giác say êm không gây đau đầu, nôn nao, tan rượu nhanh, không bám mùi lâu. Và đem lại cho người uống cảm giác dễ chịu nhất. Nét nổi bật của rượu ngô Hà Giang so với các rượu ở các vùng khác. Là những vị thuốc quý trong men lá cổ truyền của dân tộc Mông đã có tác dụng hỗ trợ giải rượu. Chính vì vậy, rượu ngô men lá là sản phẩm quà tặng không thể thiếu dành cho người thân và bạn bè mỗi khi bạn tới Hà Giang du lịch.

Một can rượu ngô
Một cốc rượu ngô

Trong mỗi phiên chợ, ngoài những thứ nông sản phục vụ đời sống. Một “đặc sản” không thể thiếu được thường xuyên trao đổi buôn bán và dùng ngay tại chỗ là rượu ngô. Ở đây, người bán hàng đa số là phụ nữ. Rượu được nấu từ loại ngô bản địa kết hợp bằng thứ men lá truyền thống có mùi hơi khét, nên khi uống vào có vị ngọt đượm, thơm, không bị gắt. Độ rượu trung bình khoảng 25-30. Trước khi mua rượu tại chợ, người mua có thể tha hồ thử sau đó chọn. Với người có tửu lượng kém, thử từ đầu gian hàng đến cuối gian hàng cũng có thể say.

Đàn ông tham gia uống rượu tại phiên chợ
Không chỉ riêng đàn ông, phụ nữ cũng uống rượu tại phiên chợ

Tới chợ, không chỉ có đàn ông, mà cả phụ nữ cũng thoải mái thưởng thức chút cay nồng. Trong bất kỳ phiên chợ nào trên cao nguyên đá cũng có một đến hai dãy bán rượu ngô, thực khách cứ việc đi nếm thử các can rượu cho đến khi chọn được loại ưng ý. Nếu không mua người bán vẫn vui vẻ chào mời. Chiếc nắp can nhựa đựng rượu mời chào người đàn ông đi qua khu bán rượu. Khi men nồng đã đượm, những người bạn thoải mái chia sẻ câu chuyện đời thường sau một tuần lao động. Trong mỗi dịp chợ phiên của cao nguyên đá, rượu ngô mới là thứ níu chân đàn ông, đàn bà, trai gái, già trẻ ở lại chợ cho đến xế chiều.Rượu ngô được sinh ra từ cuộc sống lao động vất vả, mang trong mình bản sắc văn hóa, giá trị tinh thần và là một trong những đặc sản nổi tiếng của vùng đất này. Nếu có cơ hội đặt chân đến nơi đây, bạn đừng quên thưởng thức rượu ngô.
Nguồn Hy vọng sưu tầm từ Internet

———————————
Liên hệ đặt tour và đặt vé:
Trung tâm TTXTDL Hà Giang
Số 200 Trần Phú, TP Hà Giang
Hotline: 1900561276
#discoverhagiang
#ubuk

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *