fbpx
Đi đâu

Phóng sự ảnh: Nét đẹp trang phục dân tộc Pà Thẻn huyện Quang Bình

Dân tộc Pà Thẻn huyện Quang Bình, tỉnh Hà Giang có khoảng 6 nghìn người, chủ yếu tập trung ở làng văn hóa du lịch cộng đồng thôn My Bắc xã Tân Bắc và thôn Mác Thượng xã Tân Trịnh. Đây là một trong những dân tộc có dân số dưới 10 nghìn người ở Việt Nam. Trải qua bao thăng trầm, nghề dệt, thổ cẩm, truyền thống, của người Pà Thẻn, nay vẫn được gìn giữ và phát huy giá trị, đến đây du khách sẽ được ngắm nhìn những cô gái Pà Thẻn trong các bộ trang phục truyền thống rực rỡ, đôi tay thoăn thoắt bên khung cửi dệt nên những tấm thổ cẩm tinh xảo.

Trang phục truyền thống của tộc người Pà Thẻn sở hữu nét riêng biệt, có giá trị thẩm mỹ cao khi được kết hợp giữa rất nhiều màu sắc và những hoa văn độc đáo.  Xuất phát từ quan niệm coi màu đỏ là màu của lửa, của ánh sáng, đại diện cho thần lửa linh thiêng nhất nên người phụ nữ Pà Thẻn chọn sắc đỏ là màu chủ đạo trên trang phục. Cùng với đó là kết hợp xen kẽ những hoa văn trắng, đen, xanh, vàng tạo nên một tổng thể rực rỡ nhưng vẫn hài hòa. Khi kết hợp với những loại trang sức như vòng bạc, cặp ba lá, khăn vấn đầu càng tôn lên vẻ đẹp dịu dàng, nhẹ nhàng và khéo léo của những người phụ nữ.

Các chị em thành viên HTX Thêu dệt thổ cẩm Ván Chi, thôn Mác Thượng, xã Tân Trịnh đang duy trì nghề thêu dệt thổ cẩm truyền thống.

  1.                     Các công đoạn thêu dệt thổ cẩm mang nét văn hoá độc đáo, phong phú, ấn tượng 
  2.                                                                         của người Pà Thẻn

 Những sợi chỉ qua đôi bàn tay khéo léo của những người phụ nữ Pà Thẻn được thêu dệt một cách tỉ mỉ, tinh tế trên từng trang phục.

Những cô gái người Pà Thẻn từ nhỏ đã được chỉ dạy về nghề dệt vải

Những cô gái Pà Thẻn trong trang phục truyền thống rực rỡ màu sắc. Người Pà Thẻn đã tạo dựng
cho mình một sắc màu văn hóa đặc trưng qua trang phục

Bộ trang phục truyền thống góp phần tạo nên chỉnh thể cho vẻ đẹp của người phụ nữ Pà Thẻn.

  1. Hoàng Tính (Trung tâm Văn hoá – Điện ảnh tỉnh)
  2. ———————————
  3. Liên hệ đặt tour và đặt vé máy bay
  4. Trung tâm XTDL Hà Giang
  5. Số 200 Trần Phú, TP Hà Giang
  6. Hotline: 1900561276
  7. Đặt vé máy bay: ubuk.com