fbpx
Tin tức, Đi đâu, Điểm đến hàng đầu, Các huyện và thành phố

Thăm quan chùa Sùng Khánh Hà Giang, nơi lưu giữ bảo vật quốc gia

Chùa Sùng Khánh được xem là bảo vật quốc gia, nơi lưu giữ những giá trị lịch sử, văn hóa ý nghĩa. Nếu du lịch Hà Giang hãy ghé thăm ngôi chùa cổ kính này. Hà Giang không chỉ nổi tiếng bởi những thắng cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp mà còn là điểm du lịch hấp dẫn bởi di tích lịch sử giá trị. Về Hà Giang , về với vùng đất thiêng liêng nơi địa đầu tổ quốc. Bạn nên đến thăm ngôi chùa Sùng Khánh ở Vị Xuyên, nơi được Thủ tướng chính phủ công nhận là Bảo vật quốc gia cần được lưu giữ, bảo tồn và phát triển.


Chùa Sùng Khánh Hà Giang còn được gọi với tên khác là chùa Nùng hay chùa Báo Thiên. Ngôi chùa nằm trên một quả đồi bên dòng sông Lô huyền thoại. Chùa Sùng Khánh thuộc thôn Nùng, xã Đạo Đức, huyện Vị Xuyên của tỉnh Hà Giang. Nếu du khách di chuyển từ trung tâm thành phố Hà Giang đến chùa sẽ phải đi hết 9 km đường đồi.

Chùa Sùng Khánh có diện tích khoảng 26m2, được xây dựng trên vùng đất có địa thế thuận lợi. Phía sau của chùa tựa lưng vào núi, phía trước chùa là khoảng không gian rộng lớn bao la, nơi có dòng suối trong vắt chảy qua và ruộng đồng mênh mông. Ngay khi bước vào cửa chính, du khách sẽ thấy bệ thờ với hình ảnh bức tranh Phật bà Quan âm. Bên trái bệ thờ là tấm bia đá giá trị – là di sản quý giá mà ngôi chùa lưu giữ, cũng là nơi ghi nhớ công lao của những người đã có công xây dựng nên ngôi chùa này.

Chùa Sùng Khánh là công trình thờ phật quý hiếm từ đời Lý Trần trên miền thượng du với lối kiến trúc khá đơn giản. Trước đây, ngôi chùa được làm từ gỗ và lợp mái lá. Nhưng qua bao biến cố thăng trầm của thời gian, ngôi chùa bao lần bị đổ nát. Sau này, chùa được xây dựng lại theo hình chữ Nhất. Điều đặc biệt của chùa Sùng Khánh là ngôi chùa chỉ có một gian chánh điện cao 4.3 mét, diện tích 26m2 với một cửa chính cùng hai cửa phụ, chùa được lợp ngói và có tường bao quanh.


Mỗi dịp mùa xuân ở Hà Giang, Bà con dân tộc các vùng lân cận lại cùng nhau nô nức về chùa Sùng Khánh để hội tụ vui xuân và tổ chức nhiều hoạt động thú vị. Đặc biệt vào ngày 15 tháng Giêng âm lịch hằng năm, chùa Sùng Khánh thường diễn ra lễ hội Lồng Tồng của người Tày. Lễ hộ được tổ chức vui tươi, tưng bừng và phấn khởi, với mục đích mở mùa gieo trồng mới, tạ ơn trời, đất, thần Nông, thần Phục Hy, Thành hoàng làng bản…, cầu cho một năm mới mưa thuận gió hòa và cuộc sống an yên,yên lành, hạnh phúc…


Chùa Sùng Khánh là một điểm du lịch tâm linh tuyệt vời trên mảnh đất Vị Xuyên anh hùng của tỉnh Hà Giang. Dù trải qua bao biến cố thăng trầm, nơi đây vẫn lưu giữ được những giá trị lịch sử, văn hóa từ ngàn xưa. Về chùa Sùng Khánh, bạn sẽ có được khoảng không gian yên bình, tĩnh lặng giữa núi rừng non cao hùng vỹ, là cơ hội để cùng thưởng ngoạn cảnh đẹp thiên nhiên yên bình, thơ mộng của Hà Giang.
Nguồn Sentrang.vn

———————————
Liên hệ đặt tour và đặt vé:
Trung tâm TTXTDL Hà Giang
Số 200 Trần Phú, TP Hà Giang
Hotline: 0914192809 – 0913256566
#discoverhagiang
#ubuk #ubukdotcom #tanhuongkhibay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *