fbpx
Làm gì, Mua sắm và ẩm thực

Thơm ngon bún vịt của người Tày ở Hà Giang

Bún vịt của người Tày ở Hà Giang, bún vịt là món ăn phổ biến và ưa chuộng ở bất cứ đâu trên dải đất Việt Nam. Gọi một bát bún vịt thơm ngon cùng với những cọng rau sống. Bún vịt đã trở thành một thương hiệu dân dã của cuộc sống thường ngày không chỉ ở nơi thị thành. Du lịch Hà Giang Tây Bắc liệu có bún vịt thưởng thức, chắc chắn là có. Nhưng bún vịt của người Tày ở Hà Giang, đặc biệt và đặc sản như thế nào nhé. Bởi lẽ bắt đầu từ con số 0 của phần nguyên liệu đều do bàn tay của người Tày tự làm.

Lên Hà Giang vào những ngày chớm thu hay se se lạnh, thưởng thức bát bún vịt thì còn gì tuyệt bằng.

Bún vịt của người Tày ở Hà Giang

Bún vịt của người Tày ở Hà Giang

Nguyên liệu để làm nên một bát bún vịt đậm chất của người Tày là gì?

Bún vịt của người Tày ở Hà Giang

Bún vịt của người Tày ở Hà Giang

Ngay từ nét ngỏ cửa của tên gọi đã lóe lên những nguyên liệu không thể thiếu của món ẩm thực này. Những sợi bún được tự tay bà con nơi đây giã bột, ép bún.

Gạo được làm bún là gạo tẻ hạt điều, không dẻo quá cũng chẳng khô quá, xát thành bột khô, rồi nhào nặn với một lượng nước vừa đủ, nặn thành những viên bột to như bát tô sau đó cho vào nước xôi, luộc khoảng 15 phút với 1 nửa bột chín và một nửa bột sống.

Giã nhuyễn đều tay bột sống và bột chín lẫn với nhau, công đoạn này dành cho những anh chàng có cơ bắp khỏe khoắn và dẻo dai. Bún được bà con tự tay làm ra và không hề cất hay nhập từ đâu về.

Ngay từ cái khuôn làm bún bà con nơi đây cũng tự chế và những sợi bún đã được ra lò như thế.

Tiếp theo đó chính là vịt, vịt Hà Giang được bà con nơi đây trực tiếp nuôi và chăn thả. Những con vịt được nuôi ở những bờ suối. Tháng 7 âm lịch là khoảng thời gian mà những chú vịt nơi đây béo tốt và được lấy làm nguyên liệu. Sau khi chế biến lấy nước để làm nước dùng cho bún.

Bún vịt của người Tày ở Hà Giang

Bún vịt của người Tày ở Hà Giang

Thưởng thức bún vịt của người Tày ở Hà Giang!

Thưởng thức món bún vịt sẽ không thể thiếu được những hương vị của rau thơm, của chút ớt, của chút hành hoa, của chút chanh, quất. Hãy thưởng thức món bún vịt của người Tày để xem nó đậm đà và ngon miệng như thế nào nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *