fbpx
Đi đâu

Bình yên thung lũng Sủng Là

19 xã, thị trấn của huyện vùng cao Đồng Văn nơi nào cũng đẹp, mỗi địa danh tựa như nét chấm phá tô điểm cho bức tranh thiên nhiên kỳ vĩ nơi địa đầu Tổ quốc. Nếu Phố Bảng trầm lặng; thị trấn Đồng Văn sầm uất, cổ kính; Phố Cáo tấp nập giao thương thì thung lũng Sủng Là lại mộc mạc, dịu dàng, e ấp như cô gái mới lớn, nép mình trong sự bao bọc của núi đá tai mèo. Ở đó, nhịp sống quá đỗi bình yên, giống như bức tranh thu nhỏ về cuộc sống đồng bào Mông với vẹn nguyên nét đẹp hoang sơ nhưng vô cùng cuốn hút.

Thôn Sủng Là Trên bình yên, trù phú.
Thôn Sủng Là Trên bình yên, trù phú.

Từ huyện Yên Minh lên thị trấn Đồng Văn, đi qua con đường đèo cua gấp khúc, đến ngã ba Phố Bảng, đứng trên đỉnh đèo nhìn xuống, chúng ta sẽ thấy thung lũng Sủng Là nằm trọn trong tầm mắt. Vì vậy, người ta hay ví Sủng Là như một ốc đảo và được coi là xã vùng cao đẹp nhất Cao nguyên đá Đồng Văn. Nằm trọn trong lòng những dãy núi đá tai mèo sắc nhọn, xám xịt nhưng thung lũng nhỏ lại hiền dịu, e ấp như một cô thôn nữ. Quanh năm, thung lũng Sủng Là được ôm ấp, tô điểm bởi đủ thứ sắc màu tươi đẹp: Màu xanh của ngô, màu vàng của hoa Cải, trắng tinh của hoa Mận, hoa Lê, hay hồng rực của những cánh hoa Đào. Ở đây còn có những ngôi nhà trình tường, mái ngói âm dương nhuốm màu thời gian nằm lặng lẽ, im lìm bên hàng rào đá…

Phụ nữ Mông cần mẫn se lanh.
Phụ nữ Mông cần mẫn se lanh.

Ngay đầu thung lũng, Làng văn hóa du lịch cộng đồng thôn Lũng Cẩm Trên hiện lên với sự kết hợp hài hòa giữa thiên nhiên và con người. Từng nếp nhà ẩn nấp sau bạt ngàn đá núi; hàng sa mộc thẳng tắp vươn lên như muốn chạm vào bầu trời xanh thẳm. Đây cũng chính là nơi được chọn làm bối cảnh cho bộ phim nổi tiếng “Chuyện của Pao” – địa điểm mà bất kỳ du khách nào khi đặt chân lên Cao nguyên đá đều muốn được ghé thăm. Ngoài khu nhà của Pao với kiến trúc cổ trên 100 năm tuổi, tại Sủng Là, du khách có thể ghé thăm thôn Lao Xa, cách trung tâm xã khoảng 6 km, là thôn phát triển nghề chạm bạc có tiếng của vùng. Những nghệ nhân chạm bạc gương mặt đã hằn lên dấu vết của thời gian nhưng đôi tay lại ngày càng khéo léo, ánh mắt càng tinh anh, ngày ngày cần mẫn làm ra những sản phẩm thủ công tinh xảo. Mùa Xuân đến, Lao Xa bừng sáng cả một góc Cao nguyên đá bởi sắc đỏ hồng của hoa Đào. Chiều tà, khói bếp bay lên từ những nếp nhà, hòa vào làn sương mỏng, Lao Xa đẹp như một bức tranh. Nhờ có sự ưu ái đặc biệt của thiên nhiên ban tặng, hàng năm, thung lũng nhỏ bé thu hút trên 15 nghìn lượt khách tới tham quan, trải nghiệm. Từ đó tạo động lực cho người dân bản địa nỗ lực duy trì các làng nghề truyền thống, mở rộng các hoạt động dịch vụ, thương mại gắn với phát triển du lịch trải nghiệm để tăng thêm thu nhập, cải thiện cuộc sống.

Sủng Là còn được nhắc đến như một thung lũng trù phú của huyện Đồng Văn. Tại đây có điều kiện thổ nhưỡng phù hợp phát triển các loại rau, hoa và cây ăn quả hàng hóa, như: Đào, Lê, Mận, hoa hồng, rau trái vụ. Người dân chủ yếu chăn nuôi bò vỗ béo mang lại hiệu quả cao… Sủng Là cũng có tiềm năng lớn trong phát triển các sản phẩm nông nghiệp theo hướng hàng hóa. Các ngành, nghề truyền thống: Nghề may mặc, nghề đúc bạc, thêu dệt thổ cẩm dân tộc Lô Lô, chạm khắc bạc, chế tác đá, làm khèn Mông… cũng được bà con duy trì, phát triển; vừa giúp bảo tồn văn hóa truyền thống của đồng bào, vừa mang lại thu nhập ổn định. Đặc biệt, việc đẩy mạnh phát triển các ngành, nghề tiểu thủ công nghiệp gắn với du lịch – dịch vụ, nhà nghỉ cộng đồng đã giúp giải quyết việc làm cho khoảng 150 – 200 lao động tại địa phương mỗi năm.

Đồng chí Thào Pháy Chá, Bí thư Đảng ủy xã Sủng Là chia sẻ: Những năm gần đây, Sủng Là đã dần “thay da đổi thịt”; đời sống người dân có sự chuyển biến tích cực về mọi mặt. Thông qua việc tuyên truyền những chủ trương, đường lối chính sách của Đảng, Nhà nước; các chương trình hỗ trợ của tỉnh, huyện hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số đã giúp người dân thay đổi tư duy, tích cực lao động sản xuất hơn. Đến nay, tỷ lệ hộ nghèo của xã chỉ còn 24%, tỷ lệ hộ khá, giàu chiếm gần 20%. 17/19 thôn của xã đã đạt chuẩn Nông thôn mới. Trẻ em được đến trường đúng độ tuổi, được chăm lo sức khỏe định kỳ…

Cùng với nhiều vùng quê của huyện Đồng Văn, thung lũng Sủng Là đã và đang từng bước giúp diện mạo vùng cao ngày càng khởi sắc. Tuy nhiên, điều đáng nói là Sủng Là vẫn luôn giữ được nét nguyên sơ, mộc mạc vốn có. Xã cũng đã và đang làm rất tốt việc phát triển gắn với bảo tồn. Từng bước đưa thung lũng trù phú ngày càng có sức hút hơn trong mắt du khách trong nước và quốc tế.

BHG

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *