fbpx
Đi đâu, Điểm đến hàng đầu

Cột cờ Lũng Cú- trái tim của tỉnh Hà Giang.

[rb_shortcode shortcode=”[rev_slider alias="dos-and-donts"]” _made_with_builder=”true”][/rb_shortcode][rb_sharing][/rb_sharing]

Cột cờ Lũng Cú - trái tim của tỉnh Hà Giang.

Là nơi địa đầu của tổ quốc, là danh giới ngăn cách giữa Việt Nam và Trung Quốc, Cột cờ Lũng Cú đã trở thành một điểm đến hấp dẫn và thiêng liêng với mọi người con của tổ quốc. Nơi đây chất chứa bao niềm tự hào của ông cha, bao chiến công oanh liệt được ghi danh, vì vậy mỗi khi đặt chân đến đây trong mỗi con người chúng ta đều có những cảm giác rất đặc biệt và thiêng liêng khó diễn tả. Có thể là những nụ cười tự hào cũng có thể là những giọt nước mắt hạnh phúc, đó là cột cờ đánh dấu lãnh thổ chủ quyền của nước Việt Nam ta.

 

Cột cờ Lũng Cú được đặt trên đỉnh núi Long Sơn, thuộc xã Lũng Cú, huyện Đồng Văn của Hà Giang, đây cũng chính là điểm cực Bắc của dải đất hình chữ S này. Nơi đây hứa hẹn sẽ là một địa điểm không thể bỏ qua của bất kì phượt thủ nào. Cột cờ có độ cao khoảng 1470m so với mực nước biển, khi đến đây du khách sẽ phải đỗ xe ở lưng chừng núi để chinh phục 286 bậc đá dẫn tới chân cột cờ.Trải qua một thời gian dài cột cờ đã được trùng tu lại nhiều lần để phù hợp với tình hình kinh tế, đất nước và đến ngày nay gần như nó đã được xây dựng và thiết kế hoàn thiện nhất.

 

Cột cờ Lũng Cú có hình dạng gần giống với cột cờ Hà Nội, với tổng chiều cao lên tới 33,15m trong đó chân cột đã cao 20,25m hơn một nửa tổng chiều cao của cột cờ, đường kính chân cột rộng 3,8m. Cho thấy cột cờ được xây dựng kiên cố hơn bất cứ tòa nhà cao tầng nào trong thành phố, minh chứng cho lãnh thổ quốc gia cũng vững chắc như thành đài vậy. Bên cạnh đó tám mặt của chân cột còn vẽ lên nhưng hoa văn họa tiết của trống đồng đông sơn và những thời kì lịch sử khác nhau của quốc gia.

 

Nếu cột cờ Lũng Cú là trung tâm của điểm đến nơi đây thì những địa điểm mà ít người để ý tới cũng hấp dẫn không kém. Đó là đồn biên phòng Lũng Cú, chính là cơ sở để làm nhiệm vụ bảo vệ cột cờ, với những con người dũng cảm nhiệt huyết đã coi nơi đây như chính một phần quan trọng trong cuộc sống của họ . Lá cờ do phải chịu nắng mưa gió bão lên rất dễ bị rách và bạc màu vì vậy mà nó luôn được thay mới thường xuyên theo chu kì khoảng 10- 15 ngày.

 

Một điều đặc biệt mà ít người biết đó là những lá cờ được gỡ xuống được giữ lại để làm quà tặng cho những du khách tham quan, phải chăng đây sẽ là món quà ý nghĩa và thiêng liêng nhất mà họ được nhận. Những lá cờ đã ghi dấu nắng, mưa, gió bão, những chút dư âm cuối cùng của đất nước khi nó chuẩn bị sang một vùng đất khác.

 

Trên đây là chút ít kinh nghiệm cũng như cảm xúc thật sự của những con người đã từng đặt chân đến cột cờ Lũng Cú mà không phải người bình thường nào cũng có thể cảm nhận được.

 

Xem thêm tại: http://discoverhagiang.com/vi/du-lich-mao-hiem-o-ha-giang/