fbpx
Làm gì

ĐỀN MẪU HÀ GIANG – ĐIỂM ĐẾN TÂM LINH

Hà Giang không chỉ có những cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ của cao nguyên đá, hay những phong tục tập quán, nét đẹp văn hóa của những người dân bản địa mà còn có những điểm du lịch tâm linh hấp dẫn. Ngay tai TP Hà Giang cũng có những ngôi đền, chùa độc đáo. Giới thiệu với các bạn ngôi Đền Mẫu Hà Giang nổi tiếng. Từ cột mốc km số 0 trong trung tâm quảng trường 26/3, bạn chỉ cần rẽ trái đi thẳng theo trục đường Bạch Đằng khoảng 600 m là sẽ thấy được quần thể di tích đền Mẫu Hà Giang.

Đền Mẫu hay còn gọi là Cấm Sơn Linh Từ Ảnh: Mai Khanh

 

Ảnh: Mai Khanh

Đền Mẫu Hà Giang còn có tên gọi khác là Cấm Sơn Linh Từ, nghĩa là ngôi đền thiêng ở núi Cấm được xây dựng từ năm 1889 để thờ Đức Thánh Mẫu Thiên Tiên (tức Mẫu Thượng Ngàn Công Chúa Liễu Hạnh) và Đức Thánh Trần Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn.

 

Ảnh: Mai Khanh

Cái tên Cấm Sơn Linh Từ bắt nguồn từ chính vị trí nằm dựa lưng vào núi Cấm, hướng mặt về phía sông Lô của đền. Theo truyền thuyết trong vùng, vị trí xây đền chính là nơi năm xưa quân Cờ Vàng của Lưu Vĩnh Phúc đã nhảy xuống tự vẫn sau khi thua trận. Vì tiếc thương các vong linh tử sỹ, người dân đã lập đền thờ tại đây. Với hơn 100 năm tuổi, Đền Mẫu đã trở thành một nơi sinh hoạt văn hóa tâm linh quan trọng trong tín ngưỡng người địa phương. Đây cũng là nơi lưu trữ nhiều hiện vật nghệ thuật, kiến trúc quý báu như các bức hoành phi, câu đối, chuông đồng, tượng thờ,…

Ảnh: Mai Khanh

Cứ mỗi độ lễ Mẫu vào ngày 13/3 âm lịch, lễ Chúa Sơn vào 27/7 hoặc lễ Phật Đản, Đền Mẫu lại trở thành một tụ điểm du lịch tâm linh, thu hút đông đảo các du khách trong và ngoài tỉnh Hà Giang về tham dự.

☎️Liên hệ đặt tour và đặt vé:
Trung tâm TTXTDL Hà Giang
Số 200 Trần Phú, TP Hà Giang
Hotline: 0962252555 – 0913256566
#discoverhagiang
#ubuk #ubukdotcom #tanhuongkhibay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *