fbpx
Làm gì

HOA ĐÀO, MẬN NỞ KHẮP MỌI NẺO ĐƯỜNG TRÊN CAO NGUYÊN ĐÁ ĐỒNG VĂN

Hà Giang đẹp quanh năm, mỗi mùa mang lại một vẻ khác lạ. Mùa xuân nơi đây như một bức tranh phong cảnh đa màu sắc. Hoa đào đỏ rực, hoa mận trắng tinh khôi, hoa cải vàng rục rỡ… Con người và thiên nhiên hòa quyện cho lòng người đắm say cùng những cảm xúc không bao giờ phai nhạt.

Xuân về, Hà Giang những ngày cuối tháng 2 đầu tháng 3 bớt đi vẻ khắc nghiệt, miền núi đá với những con đường bắt đầu được phủ đầy hoa, có những cung đường hoa mận nở trắng xóa.

 

Một ngôi nhà ở thung lũng Sủng Là (Đồng Văn) được bao bọc bởi những cây mận đang độ nở hoa sung mãn.

Xã Sủng Là chính là điểm dừng chân ưa thích của khách du lịch, nơi đây có những người Mông thân thiện, nhiều loại hoa như mận, đào, tam giác mạch…

 

 

Năm 2006, trong quá trình chuẩn bị cho bộ phim điện ảnh “Chuyện của Pao”, đạo diễn Đỗ Thanh Hải đã dừng chân tại thôn Lũng Cẩm (Sủng Là, Đồng Văn). Quá ấn tượng trước một ngôi nhà người Mông còn nguyên vẹn, kiến trúc trình tường gần trăm tuổi, ông đã chọn ngôi nhà này làm bối cảnh chính cho bộ phim của mình.

 

 

Gốc đào hàng chục năm tuổi mọc ven đường QL4C thuộc địa phận xã Tráng Kìm (Quản Bạ) đang nở rộ, với những bông hoa đỏ rực nổi bật trong màn sương mù trắng xóa.

 

Cây hoa gạo nở sớm ven QL4C tạo nên vẻ đẹp nên thơ khi kết hợp cùng dãy núi nhấp nhô phía xa thuộc xã Tráng Kìm (Quản Bạ).

 

 

Mùa xuân cũng là lúc trai gái các dân tộc mặc những bộ quần áo đẹp nhất để đến các phiên chợ vùng cao mua sắm, vui chơi, tìm bạn…

 

 

Nằm trong vùng nhiệt đới gió mùa và là miền núi cao, khí hậu Hà Giang về cơ bản mang những đặc điểm của vùng núi Việt Bắc – Hoàng Liên Sơn, song cũng có những đặc điểm riêng, mát và lạnh hơn các tỉnh miền Đông Bắc, nhưng ấm hơn các tỉnh miền Tây Bắc.

 

 

Người Mông ở Hà Giang có số dân đông nhất chiếm trên 31% các dân tộc trong tỉnh, với 2 nhóm chính là Mông trắng và Mông hoa sinh sống chủ yếu ở các Huyện phía bắc: Quản Bạ, Yên Minh, Đồng Văn, Mèo Vạc và hai huyện phía tây Hoàng Su phì, Xín Mần. Trong ảnh là những người Mông ở xã Xín Cái (Mèo Vạc).

 

Người Mông ở đây nổi tiếng với truyền thống canh tác nương đá, trồng lúa, ngô và các loại hoa màu khác. Sản xuất thủ công của đồng bào Mông đạt đến trình độ khá cao như dệt, đan lát, làm đồ gỗ, rèn đúc…

 

Hoa mận nở trắng xóa như  những bông tuyết ven đường QL4C.

 

Hà Giang nổi tiếng với địa hình cao nguyên đá nằm trải rộng trên 4 huyện: Đồng Văn, Quản Bạ, Yên Minh, Mèo Vạc được công nhận là Công viên địa chất Toàn cầu vào năm 2010. Thời gian gần đây đã bắt đầu phát triển du lịch, có những bước phát triển nhất định tại một số thắng cảnh như “Hẻm vực Tu Sản”, đèo Mã Pì Lèng…

 

 

 

 

 

Đây là một trong những vùng đá vôi đặc biệt, chứa đựng những dấu ấn tiêu biểu về lịch sử phát triển vỏ Trái Đất, những hiện tượng tự nhiên, cảnh quan đặc sắc về thẩm mỹ, tính đa dạng sinh học cao. Trong ảnh là “Hẻm vực Tu Sản” hùng vĩ có chiều cao gần 1km. Hẻm Tu Sản là hẻm vực sâu nhất Đông Nam Á, mang lại cảnh sắc ngoạn mục duy nhất vùng cao nguyên đá Đồng Văn.

 

 

Đường đèo nhiều tầng cheo leo ở độ cao trên dưới nghìn mét cũng là một đặc sản của vùng đất này. Trong ảnh là đoạn đường quanh co ở độ cao khoảng 800m nối từ xã Xín Cái đi Thượng Phùng, Sơn Vĩ.

 

Những con đường đầy hoa của Hà Giang trong mùa xuân.

Nguồn: Dân Trí

 

☎️Liên hệ đặt tour và đặt vé:
Trung tâm TTXTDL Hà Giang
Số 200 Trần Phú, TP Hà Giang
Hotline: 0962252555 – 0913256566

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *