fbpx
Tin tức

Mùa hoa của đá

Tháng 10 còn lưu lại chút hơi ấm của mùa Thu xen kẽ cái se lạnh của ngày chớm Đông. Đây cùng là thời điểm trên khắp sườn đồi, thửa ruộng ven đường hay cạnh những ngôi nhà đậm kiến trúc truyền thống của đồng bào vùng cao được bao phủ bởi mùi hương nhẹ nhàng, màu tím phớt của hoa Tam giác mạch dệt thành bức tranh thơ mộng, lãng mạn giữa rừng đá xám.

Hoa Tam giác mạch mỏng manh nhưng có sức hút kỳ lạ.
Hoa Tam giác mạch mỏng manh nhưng có sức hút kỳ lạ.

Hoa Tam giác mạch mỏng manh, giản dị mà kiêu sa, sức sống bền bỉ, mạnh mẽ vươn mình khoe sắc giữa rừng đá cằn cỗi, càng lạnh hoa càng thắm. Vì thế, hoa Tam giác mạch là nguồn cảm hứng cho nhiều tác phẩm nghệ thuật nói về sức hút của hoa cũng như nét đẹp của người Hà Giang, như trong bài hát “Hoa của đá”: Hoa của đá, vừa quen vừa lạ/ Tím miên man, diệu vợi đến nao lòng/ Giữa cao nguyên đá xác khô cằn/ Chắt chiu hạt, miệt mài đơm bông/ Hoa của đá, là Tam giác mạch/ Cánh mỏng manh, tinh khiết đến vô cùng/ Như người dân, giữa núi đá điệp trùng/ Sống trên đá, chết nằm trong đá…

Tam giác mạch, cánh nhỏ li ti. Khi mới nở có màu trắng, qua nhiều ngày hấp thụ nhụy sống của thiên nhiên nơi miền đá, cánh hoa chuyển dần sang tím, dần ngả sang đỏ đậm. Gần tàn, hoa cháy hết mình, rực rỡ với màu đỏ thẫm, khiến khung trời vùng cao kì vĩ, thơ mộng như miền cổ tích.

Cuối Thu, đầu Đông, những cơn gió hoang hoải mang cái se lạnh đầu mùa len lỏi khắp Cao nguyên đá hòa quyện với màu tím hồng của hoa Tam giác mạch khiến vùng đất nơi đây đẹp đến nao lòng.

BHG

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *