fbpx
Đi đâu

Nét đẹp của những hàng rào đá trên Cao nguyên đá

Nếu ai đã có dịp đặt chân đến cao nguyên đá Đồng Văn – Hà Giang hẳn sẽ thực sự ấn tượng với hình ảnh những hàng rào đá vững chắc, uốn lượn bao quanh những ngôi nhà nhỏ.

Không biết từ bao giờ người Mông trên Cao nguyên đá đã biết tận dụng nguồn đá tai mèo để tạo nên những hàng rào chắc chắn bảo vệ làng bản, gia đình khỏi thú dữ và trang trí cho không gian sinh sống thêm đẹp đẽ.

Những hàng rào được xếp thủ công bằng đá từ những đôi bàn tay khéo léo, tinh tế của những chàng trai người Mông, không hề có chất kết dính nhưng hiên ngang trở thành lũy chắn che chở cho ngôi nhà.

 

Bờ rào đá còn có thể được ví cho sự chu đáo của người đàn ông trong gia đình người Mông, bờ rào càng to, càng đẹp, càng vững chắc thì càng chứng tỏ người đàn ông trong gia đình đó càng chu đáo, là trụ cột giỏi của gia đình

Hàng rào đá qua bàn tay của những nghệ nhân người Mông đã thật sự trở thành những tác phẩm nghệ thuật và là một điểm nhấn không thể thiếu trong không gian văn hóa của người Mông, những con người sinh ra, lớn lên luôn được bao bọc, chở che bởi đá.

Đinh Ngân (ảnh: ST)