fbpx
Đi đâu

Du lịch trải nghiệm 3 thôn Nà Thác, Khuổi My, Lùng Vài xã Phương Độ, Thành Phố Hà Giang

3 thôn Nà Thác, Khuổi My, Lùng Vài thuộc xã phương độ, cách thành phố Hà Giang khoảng chừng chục km. Đến với 3 thôn Nà Thác, Khuổi My, Lùng vài chúng ta không chỉ đơn giản được trải nghiệm với những cung đường đèo, với bạt ngàn ruộng bậc thang, hay cùng đi qua những mùa chè, mùa cọ, mà còn tìm hiểu được những phong tục tập quán đặc trưng của dân tộc Dao sinh sống nơi đây.

Du lịch trải nghiệm 3 thôn Nà Thác, Khuổi My, Lùng Vài đẹp nhất trong năm vào hai dịp, khi những thửa ruộng vào mùa đổ nước và khi lúa dát vàng khắp các bậc ruộng màu mỡ.

Mùa nước đổ, hay còn gọi là mùa đổ ải thường vào tầm tháng 5 – 6, mùa này cung cấp nước cho ruộng bậc thang chuẩn bị mùa cấy mới. Với điều kiện canh tác hoàn toàn phụ thuộc từ nhiên thì mùa nước đổ là mùa quan trọng quyết định cho cả năm canh tác của người dân.

Khi đổ ải xong họ thả nước vào ngâm đất, nước chảy từ khe núi xuống, qua những ống nứa, tràn xâm xấp mặt ruộng tạo nên những bức tranh đa sắc: chỗ mang màu vàng của phù sa, chỗ nhuộm sắc xanh của mạ vừa gieo, chỗ phản chiếu đất trời tím biêng biếc là một trong những sản phẩm du lịch độc đáo của miền núi phía Bắc, thu hút du khách trong và ngoài nước tới tham quan. Bởi cái đặc trưng riêng của ruộng bậc thang là đồi núi có độ dốc cao, địa hình quanh co, chủ yếu tận dụng nước trời, nên công việc dẫn nước lên ruộng  là cả một nghệ thuật đòi hỏi những đôi bàn tay khéo léo, tài hoa và cần mẫn

Đến hẹn lại lên, vào trung tuần tháng 10, những thửa ruộng bậc thang tại 3 thôn vùng cao Nà Thác, Khuổi My, Lùng Vài của xã Phương Độ (T.p Hà Giang) bắt đầu chín rộ, thu hút đông đảo những du khách và các nhiếp ảnh gia trong, ngoài tỉnh đến khám phá, trải nghiệm . Nhìn từ xa, các thửa ruộng bậc thang uốn lượn mềm mại như những dải lụa vàng quấn quanh triền núi xanh hoặc xếp tầng, xếp lớp men theo sườn đồi, thấp thoáng trong mây trắng phủ mờ, nối tiếp nhau, óng ánh trong nắng thu tuyệt đẹp.

Cùng với vẻ đẹp cảnh quan của ruộng bậc thang, đến 3 thôn vùng cao vào những ngày đầu Xuân, bên cạnh sắc trắng tinh khôi của hoa Mận, sắc hồng của hoa Đào, còn nổi bật với sắc vàng rực rỡ của hoa Cải. Đặc biệt là cánh đồng hoa cải ở thôn Nà Thác. Màu vàng của hoa đã làm sáng lên cả khung trời quanh năm lãng đãng sương mây. Cánh đồng hoa cải ở Nà Thác như tấm thảm màu vàng rực rỡ, rung rinh trong nắng. Đây là điểm nhấn thu hút khách du lịch và người dân thành phố đến tham quan trong những ngày Xuân.

Ngoài ra, đến với 3 thôn vùng cao du khách còn được tìm hiểu đời sống sinh hoạt của đồng bào dân tộc thiểu số nơi đây , tham gia cùng họ trong các hoạt động văn hóa, tín ngưỡng sôi động và đậm đà bản sắc. Chính quyền địa phương thường xuyên tuyên truyền cho nhân dân tích cực vệ sinh đường làng, ngõ xóm; phát triển các làng nghề truyền thống để phục vụ nhu cầu của khách du lịch và Với  điều kiện thiên nhiên thuận lợi,  du lịch trải nghiệm 3 thôn vùng cao Nà Thác, Khuổi My, Lùng Vài  đang là tiềm năng du lịch lớn của Hà Giang.

Hồng Hạnh ( Ảnh: Sưu tầm )